Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:12:48 22/06/2018  (Lượt xem:  1609 )
Lấy báo chí dẫn dắt mạng xã hội

Lấy báo chí dẫn dắt mạng xã hội

 BT-   Cùng với sự bùng nổ thông tin trên mạng, càng ngày người ta càng nhận rõ hai mặt tốt - xấu, tích cực - tiêu cực của mạng xã hội. Nhiều người cũng nhận ra rằng: “tốt” hay “xấu” chủ yếu là do ý thức của người dùng mạng xã hội mà ra.

Những ngày qua, khi kỳ họp thứ 5 của Quốc hội đang diễn ra, trên các trang mạng xã hội các thế lực thù địch đã lợi dụng dự thảo Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt như một “cơ hội vàng” để tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo “Việt Nam bán đất cho Trung Quốc”, “cho thuê đất 99 năm là bán nước”, và kêu gọi “biểu tình phản đối đặc khu là yêu nước”... Mục đích cuối cùng của chúng là lợi dụng lòng yêu nước, kích động dân xuống đường biểu tình trên toàn quốc, gây rối an ninh trật tự, bạo loạn, lật đổ.

Tại nhiều tỉnh - thành phố, nhiều đối tượng đã bị khởi tố, bắt giữ vì hành vi lợi dụng triệt để mạng xã hội để kích động người dân xuống đường biểu tình gây rối, tham gia lật đổ chính quyền. Nhiều người dân do chưa đủ thông tin chính thống và chính xác, bị hoang mang bởi các thông tin xuyên tạc tràn ngập trên mạng, lại thêm bị kẻ xấu kích động, đã tụ tập biểu tình tạo nên nhiều điểm nóng, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự xã hội. Đặc biệt các vụ đập phá tài sản, chống người thi hành công vụ xảy ra tại Bình Thuận là rất nghiêm trọng.

Chính trong những lúc “sóng gió” ấy là lúc công chúng cần đến các thông tin chính thống, chính xác và khách quan của báo chí, như một “kênh thẩm định” đáng tin cậy. Cho dù tốc độ truyền tin của mạng xã hội là nhanh và áp đảo, nhưng đa số người dân vẫn tin vào độ tin cậy của báo chí hơn mạng xã hội.

Chia sẻ trang báo lên mạng xã hội góp phần dẫn dắt dư luận

Báo chí có vai trò hết sức quan trọng trong việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng - Nhà nước đến nhân dân. Theo Ban Tuyên giáo Trung ương, kinh nghiệm rút ra sau sự số vừa qua là công tác thông tin tuyên truyền về 2 dự án luật chưa sâu rộng, đầy đủ, kịp thời. Khi xuất hiện các dư luận trái chiều, thông tin tiêu cực, sai trái về 2 dự luật trên mạng xã hội, thì chưa chủ động nắm tình hình, phản bác, ngăn chặn thông tin xấu độc. Khi biểu tình, gây rối xảy ra ở nhiều tỉnh - thành, bên cạnh các tờ báo làm tốt việc định hướng dư luận, có hàng loạt tin bài đấu tranh làm rõ âm mưu, thủ đoạn lợi dụng dự luật để chống phá chế độ, kêu gọi nhân dân cảnh giác, thì một vài tờ báo chưa thận trọng, cân nhắc khi đưa thông tin: rút tít giật gân, đưa hình ảnh thiếu nhạy cảm như clip người dân tụ tập đốt phá, nhiều người hò reo, cảnh sát xịt vòi rồng, hay cảnh lực lượng chức năng trấn áp các đối tượng quá khích... dễ bị kẻ xấu lợi dụng, làm nóng thêm tình hình.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Ngòi bút, trang giấy là vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính, trừ tà. Còn Đảng ta luôn coi báo chí là “Người chiến sĩ xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng”. Muốn trở thành hạt nhân dẫn dắt mạng xã hội và định hướng dư luận, trước hết báo chí phải thông tin nhanh nhạy, kịp thời, nhiều chiều hơn, tăng độ cập nhật, tính hấp dẫn, sức thuyết phục với công chúng, đồng thời tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin sai trái, các tin đồn thất thiệt trên internet. Phát biểu trong dịp 21/6 năm ngoái, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cảnh báo hiện tượng báo chí bị mạng xã hội dẫn dắt - điều này rất đáng để các nhà báo suy nghĩ.

Mặt khác trong thời đại công nghệ thông tin, bên cạnh các loại hình báo chí truyền thống, cần tận dụng hình thức thông tin qua hệ thống viễn thông và mạng xã hội. Làm sao các thông tin chính thống từ báo chí được lan tỏa nhanh trên mạng xã hội, góp phần dẫn dắt dư luận, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực.

Hơn 53 triệu người dân Việt Nam đang sử dụng Facebook, hơn 70% dân số nước ta sử dụng internet.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533