Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:57:48 04/09/2019  (Lượt xem:  5203 )
Lợi ích kép của chiếc lá chuối

Lợi ích kép của chiếc lá chuối

 BT- Với phong trào “Nói không với nilon”, hiện nhiều siêu thị, cửa hàng trên địa bàn cả nước, trong đó có Bình Thuận đã sử dụng lá chuối gói thực phẩm thay cho túi nilon. Việc làm này đã được xã hội đồng tình, đánh giá cao. Thủ tướng Chính phủ cũng đã gửi thư biểu dương, đồng thời khuyến khích các doanh nghiệp, siêu thị, người tiêu dùng chọn lựa nguyên liệu làm bao bì thân thiện môi trường.

Theo đánh giá của người tiêu dùng, việc dùng lá chuối, lá dong gói thực phẩm tuy không tiện bằng gói nilon nhưng thức ăn được gói bằng lá chuối để lâu không có mùi khó chịu, giá thành lại rẻ, đặc biệt là góp phần bảo vệ môi trường sống đang ngày càng bị ô nhiễm bởi vật dụng bằng nilon sử dụng một lần. Vì vậy, không chỉ cửa hàng, siêu thị mà các chợ truyền thống cũng hưởng ứng phong trào dùng lá chuối, lá dong thay cho túi nilon; các bà, các chị nội trợ ở một số nơi cũng mang lá chuối khi ra chợ để gói thực phẩm mua về.

Có cầu ắt có cung. Trước nhu cầu của thị trường, nhiều nơi đã có phong trào trồng chuối lấy lá như “Vườn chuối của Đoàn” ở Đan Phượng (Hà Nội); Câu lạc bộ “Trồng cây chuối lấy lá thay túi nilon” của Chi hội phụ nữ buôn Ka La (Đắk Lắk); “Trồng cây lấy lá thay túi nilon” của Chi hội phụ nữ thôn Làng Bến (Lạng Sơn) và rất nhiều chi hội phụ nữ khác ở các địa phương hưởng ứng chương trình bảo vệ môi trường của Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động.

Theo người trồng chuối, trung bình 15 ngày chuối trồng lấy lá cho thu hoạch 1 đợt. Trung bình giá mỗi kg lá chuối khoảng 10.000 đồng, lá loại đẹp hơn 15.000 đồng/kg tùy vào thời điểm. Mỗi ha trồng chuối lấy lá, người trồng chuối có thể thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Trồng chuối lấy lá không khó “Trẻ trồng na, già trồng chuối”. Theo các nhà khoa học, cây chuối chịu đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn không quá chua hoặc mặn;  không bị ngập úng và dễ tưới tiêu nước; đồng thời hạn chế ở những nơi nhiều gió, làm lá chuối bị rách, ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, giảm năng suất và khó bán.

Bình Thuận có nhiều địa bàn trồng chuối khá tốt  như Đức Linh, Tánh Linh, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên trước đây người dân chủ yếu trồng chuối lấy trái vì nhu cầu sử dụng lá chuối chưa nhiều, chủ yếu dùng gói bánh, chả vào dịp lễ, tết hoặc làm thức ăn cho một số vật nuôi. Trước nhu cầu hiện nay, thiết nghĩ, Hội Phụ nữ các cấp trong tỉnh cần phát động rộng rãi mô hình “trồng chuối lấy lá” để cung cấp đủ lá chuối cho các siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sinh hoạt tiêu dùng hàng ngày của người dân và hội viên phụ nữ trong việc bao gói các loại rau, một số thực phẩm khác bằng lá chuối để giảm thiểu được việc sử dụng túi nilon, góp phần bảo vệ môi trường.

Ngành Nông nghiệp và PTNT cần nghiên cứu vùng đất, khí hậu phù hợp với sinh trưởng và phát triển cây chuối, chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật trồng chuối lấy lá cho người sản xuất. Đồng thời khuyến khích phát triển các vùng trồng chuối lấy lá tập trung ở những nơi có điều kiện cũng như khuyến khích các hộ gia đình trồng chuối trên các mảnh vườn bỏ hoang, các khu đất chưa có người sử dụng nhằm tạo ra sản phẩm, tăng thêm thu nhập cho hộ gia đình.

Thực tế cho thấy, lợi ích kép của trồng chuối lấy lá là vừa tăng thu nhập cho người dân, vừa góp phần bảo vệ môi trường. Cần tăng cường tuyên truyền, vận động và yêu cầu các siêu thị, cửa hàng, chợ truyền thống, người tiêu dùng sử dụng rộng rãi lá chuối và các sản phẩm thân thiện với môi trường thay thế dần túi nilon. Tăng cường kiểm tra các cửa hàng và các đơn vị sử dụng lá chuối gói thực phẩm về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm và nguồn gốc xuất xứ; đồng thời, có biện pháp kiểm soát chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm đối với vùng trồng chuối lấy lá để đảm bảo tốt nhất chất lượng sản phẩm, sức khỏe người tiêu dùng.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết