Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:02:33 20/07/2018  (Lượt xem:  1788 )
Lỗi tại ai

Lỗi tại ai?

BT- Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh mới đây, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã phát biểu thẳng thắn: Trong vấn đề xả rác bừa bãi, người dân có lỗi 1 thì chính quyền lỗi đến 10. Bởi luật đã có nhưng chính quyền xử lý không nghiêm, nên hành vi xả rác nơi công cộng vẫn tràn lan.

Xả rác nơi công công. Ảnh minh họa

Lâu nay đối với vấn nạn "rác", người ta thường đổ tại ý thức người dân kém. Nhiều nơi rác ngập đến tận cổ, hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, chuột bọ, dịch bệnh phát sinh tràn lan, nhưng chính quyền sở tại vẫn "vô can" vì "đã làm hết trách nhiệm", cuối năm cán bộ đều "hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Nay có vị dân biểu nói thẳng ra rằng: Dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền! Dân gian có câu "nói thật mất lòng", ý kiến của đại biểu Trâm chắc sẽ làm "mất lòng" nhiều tổ chức-cá nhân liên quan. Nhưng nhiều bạn đọc lại bình luận: Quá chính xác, đại biểu này nhìn nhận sâu sắc, mọi vấn đề đều có nguồn gốc, sự yếu kém trong quản lý, giáo dục là cái gốc đó, đừng chỉ đổ lỗi cho dân.

Một lần nữa, câu hỏi (và cũng là nỗi trăn trở của người Việt Nam) lại được nêu ra: Vì sao đi du lịch sang Thái Lan, Singapore thì không dám quăng một cái tàn thuốc ra đường, mà ở Việt Nam lại dám quẳng cả bao tải rác 50 kg xuống sông? Câu trả lời cũng có ngay tức khắc: Vì pháp luật ở ta không nghiêm minh giống các nước khác, nên người dân "nhờn luật".

Nhiều bạn đọc còn phân tích: Đành rằng ý thức vệ sinh môi trường của dân ta còn kém thật, nhưng nếu chính quyền mạnh tay, pháp luật nghiêm minh, thì mới dần thay đổi được ý thức người dân. Pháp luật nghiêm minh thì xã hội mới văn minh được.

Có bạn đọc so sánh: Ngày xưa ra đường có mấy ai đội mũ bảo hiểm đâu. Khi luật có rồi, ai ra đường không đội mũ bảo hiểm cũng nơm nớp sợ CSGT bắt. Bây giờ ra đường hầu như ai cũng đội mũ bảo hiểm như một thói quen... Trị bệnh xả rác bừa bãi chỉ có chế tài xử phạt nghiêm, nếu không thì 20 năm nữa vẫn... chung sống với rác!

Nhiều người hiến kế: Chính quyền thành phố không thể đủ lực lượng giải quyết vấn nạn rác. Các phường - xã không có lực lượng chuyên trách đi kiểm tra, xử phạt người vi phạm. Cần mạnh dạn xã hội hóa lực lượng chuyên trách xử phạt vi phạm môi trường và sử dụng ngay nguồn thu từ xử phạt để chi trả lương cho lực lượng này.                          

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533