Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:02:33 20/07/2018  (Lượt xem:  1660 )
Lỗi tại ai

Lỗi tại ai?

BT- Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh mới đây, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã phát biểu thẳng thắn: Trong vấn đề xả rác bừa bãi, người dân có lỗi 1 thì chính quyền lỗi đến 10. Bởi luật đã có nhưng chính quyền xử lý không nghiêm, nên hành vi xả rác nơi công cộng vẫn tràn lan.

Xả rác nơi công công. Ảnh minh họa

Lâu nay đối với vấn nạn "rác", người ta thường đổ tại ý thức người dân kém. Nhiều nơi rác ngập đến tận cổ, hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, chuột bọ, dịch bệnh phát sinh tràn lan, nhưng chính quyền sở tại vẫn "vô can" vì "đã làm hết trách nhiệm", cuối năm cán bộ đều "hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Nay có vị dân biểu nói thẳng ra rằng: Dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền! Dân gian có câu "nói thật mất lòng", ý kiến của đại biểu Trâm chắc sẽ làm "mất lòng" nhiều tổ chức-cá nhân liên quan. Nhưng nhiều bạn đọc lại bình luận: Quá chính xác, đại biểu này nhìn nhận sâu sắc, mọi vấn đề đều có nguồn gốc, sự yếu kém trong quản lý, giáo dục là cái gốc đó, đừng chỉ đổ lỗi cho dân.

Một lần nữa, câu hỏi (và cũng là nỗi trăn trở của người Việt Nam) lại được nêu ra: Vì sao đi du lịch sang Thái Lan, Singapore thì không dám quăng một cái tàn thuốc ra đường, mà ở Việt Nam lại dám quẳng cả bao tải rác 50 kg xuống sông? Câu trả lời cũng có ngay tức khắc: Vì pháp luật ở ta không nghiêm minh giống các nước khác, nên người dân "nhờn luật".

Nhiều bạn đọc còn phân tích: Đành rằng ý thức vệ sinh môi trường của dân ta còn kém thật, nhưng nếu chính quyền mạnh tay, pháp luật nghiêm minh, thì mới dần thay đổi được ý thức người dân. Pháp luật nghiêm minh thì xã hội mới văn minh được.

Có bạn đọc so sánh: Ngày xưa ra đường có mấy ai đội mũ bảo hiểm đâu. Khi luật có rồi, ai ra đường không đội mũ bảo hiểm cũng nơm nớp sợ CSGT bắt. Bây giờ ra đường hầu như ai cũng đội mũ bảo hiểm như một thói quen... Trị bệnh xả rác bừa bãi chỉ có chế tài xử phạt nghiêm, nếu không thì 20 năm nữa vẫn... chung sống với rác!

Nhiều người hiến kế: Chính quyền thành phố không thể đủ lực lượng giải quyết vấn nạn rác. Các phường - xã không có lực lượng chuyên trách đi kiểm tra, xử phạt người vi phạm. Cần mạnh dạn xã hội hóa lực lượng chuyên trách xử phạt vi phạm môi trường và sử dụng ngay nguồn thu từ xử phạt để chi trả lương cho lực lượng này.                          

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết