Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:02:33 20/07/2018  (Lượt xem:  1564 )
Lỗi tại ai

Lỗi tại ai?

BT- Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh mới đây, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã phát biểu thẳng thắn: Trong vấn đề xả rác bừa bãi, người dân có lỗi 1 thì chính quyền lỗi đến 10. Bởi luật đã có nhưng chính quyền xử lý không nghiêm, nên hành vi xả rác nơi công cộng vẫn tràn lan.

Xả rác nơi công công. Ảnh minh họa

Lâu nay đối với vấn nạn "rác", người ta thường đổ tại ý thức người dân kém. Nhiều nơi rác ngập đến tận cổ, hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, chuột bọ, dịch bệnh phát sinh tràn lan, nhưng chính quyền sở tại vẫn "vô can" vì "đã làm hết trách nhiệm", cuối năm cán bộ đều "hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Nay có vị dân biểu nói thẳng ra rằng: Dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền! Dân gian có câu "nói thật mất lòng", ý kiến của đại biểu Trâm chắc sẽ làm "mất lòng" nhiều tổ chức-cá nhân liên quan. Nhưng nhiều bạn đọc lại bình luận: Quá chính xác, đại biểu này nhìn nhận sâu sắc, mọi vấn đề đều có nguồn gốc, sự yếu kém trong quản lý, giáo dục là cái gốc đó, đừng chỉ đổ lỗi cho dân.

Một lần nữa, câu hỏi (và cũng là nỗi trăn trở của người Việt Nam) lại được nêu ra: Vì sao đi du lịch sang Thái Lan, Singapore thì không dám quăng một cái tàn thuốc ra đường, mà ở Việt Nam lại dám quẳng cả bao tải rác 50 kg xuống sông? Câu trả lời cũng có ngay tức khắc: Vì pháp luật ở ta không nghiêm minh giống các nước khác, nên người dân "nhờn luật".

Nhiều bạn đọc còn phân tích: Đành rằng ý thức vệ sinh môi trường của dân ta còn kém thật, nhưng nếu chính quyền mạnh tay, pháp luật nghiêm minh, thì mới dần thay đổi được ý thức người dân. Pháp luật nghiêm minh thì xã hội mới văn minh được.

Có bạn đọc so sánh: Ngày xưa ra đường có mấy ai đội mũ bảo hiểm đâu. Khi luật có rồi, ai ra đường không đội mũ bảo hiểm cũng nơm nớp sợ CSGT bắt. Bây giờ ra đường hầu như ai cũng đội mũ bảo hiểm như một thói quen... Trị bệnh xả rác bừa bãi chỉ có chế tài xử phạt nghiêm, nếu không thì 20 năm nữa vẫn... chung sống với rác!

Nhiều người hiến kế: Chính quyền thành phố không thể đủ lực lượng giải quyết vấn nạn rác. Các phường - xã không có lực lượng chuyên trách đi kiểm tra, xử phạt người vi phạm. Cần mạnh dạn xã hội hóa lực lượng chuyên trách xử phạt vi phạm môi trường và sử dụng ngay nguồn thu từ xử phạt để chi trả lương cho lực lượng này.                          

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533