Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:02:33 20/07/2018  (Lượt xem:  1472 )
Lỗi tại ai

Lỗi tại ai?

BT- Tại kỳ họp Hội đồng nhân dân (HĐND) TP. Hồ Chí Minh mới đây, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm đã phát biểu thẳng thắn: Trong vấn đề xả rác bừa bãi, người dân có lỗi 1 thì chính quyền lỗi đến 10. Bởi luật đã có nhưng chính quyền xử lý không nghiêm, nên hành vi xả rác nơi công cộng vẫn tràn lan.

Xả rác nơi công công. Ảnh minh họa

Lâu nay đối với vấn nạn "rác", người ta thường đổ tại ý thức người dân kém. Nhiều nơi rác ngập đến tận cổ, hôi thối nồng nặc, ruồi muỗi, chuột bọ, dịch bệnh phát sinh tràn lan, nhưng chính quyền sở tại vẫn "vô can" vì "đã làm hết trách nhiệm", cuối năm cán bộ đều "hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Nay có vị dân biểu nói thẳng ra rằng: Dân xả rác bừa bãi, lỗi do chính quyền! Dân gian có câu "nói thật mất lòng", ý kiến của đại biểu Trâm chắc sẽ làm "mất lòng" nhiều tổ chức-cá nhân liên quan. Nhưng nhiều bạn đọc lại bình luận: Quá chính xác, đại biểu này nhìn nhận sâu sắc, mọi vấn đề đều có nguồn gốc, sự yếu kém trong quản lý, giáo dục là cái gốc đó, đừng chỉ đổ lỗi cho dân.

Một lần nữa, câu hỏi (và cũng là nỗi trăn trở của người Việt Nam) lại được nêu ra: Vì sao đi du lịch sang Thái Lan, Singapore thì không dám quăng một cái tàn thuốc ra đường, mà ở Việt Nam lại dám quẳng cả bao tải rác 50 kg xuống sông? Câu trả lời cũng có ngay tức khắc: Vì pháp luật ở ta không nghiêm minh giống các nước khác, nên người dân "nhờn luật".

Nhiều bạn đọc còn phân tích: Đành rằng ý thức vệ sinh môi trường của dân ta còn kém thật, nhưng nếu chính quyền mạnh tay, pháp luật nghiêm minh, thì mới dần thay đổi được ý thức người dân. Pháp luật nghiêm minh thì xã hội mới văn minh được.

Có bạn đọc so sánh: Ngày xưa ra đường có mấy ai đội mũ bảo hiểm đâu. Khi luật có rồi, ai ra đường không đội mũ bảo hiểm cũng nơm nớp sợ CSGT bắt. Bây giờ ra đường hầu như ai cũng đội mũ bảo hiểm như một thói quen... Trị bệnh xả rác bừa bãi chỉ có chế tài xử phạt nghiêm, nếu không thì 20 năm nữa vẫn... chung sống với rác!

Nhiều người hiến kế: Chính quyền thành phố không thể đủ lực lượng giải quyết vấn nạn rác. Các phường - xã không có lực lượng chuyên trách đi kiểm tra, xử phạt người vi phạm. Cần mạnh dạn xã hội hóa lực lượng chuyên trách xử phạt vi phạm môi trường và sử dụng ngay nguồn thu từ xử phạt để chi trả lương cho lực lượng này.                          

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533