Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:07:07 31/08/2019  (Lượt xem:  5168 )
Lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài c

Lựa chọn nhà đầu tư nước ngoài chân chính

BT- Hơn 30 năm trước, Luật Đầu tư nước ngoài của Việt Nam ra đời (tháng 12/1987), cùng với cả nước Bình Thuận bắt đầu mời gọi, thu hút những dự án FDI đầu tiên. Tôi còn nhớ khi chấp thuận dự án sân golf Phan Thiết (100% vốn đầu tư nước ngoài), đã có nhiều luồng ý kiến trái chiều, băn khoăn giữa được và mất trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, bởi công cuộc đổi mới, mở cửa vừa bắt đầu, tư duy cũ và mới còn đan xen nhau. Một cán bộ lãnh đạo có nói (đại ý): Nếu muốn ăn rau thì cứ để trồng rau (khu vực dự án sân golf Phan Thiết người dân trong vùng vẫn trồng rau màu quanh năm - NV), nếu muốn ăn thịt cá thì để cho nước ngoài thuê làm sân golf.

Thực tiễn thu hút đầu tư FDI hơn 3 thập kỷ qua  chứng tỏ mở cửa thu hút FDI chính là một trong những quyết định sáng suốt nhất của đất nước, khu vực này đóng góp ngày càng lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam. Ở Bình Thuận đến cuối năm 2018 có 107 dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký đầu tư 3.243,5 triệu USD, đầu tư nước ngoài đã góp phần thúc đẩy và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, hình thành các ngành mũi nhọn như du lịch, chế biến, năng lượng... góp phần tăng thu ngân sách, tạo ra nhiều việc làm, thu nhập cho nhân dân. Hiện tỉnh Bình Thuận đang tập trung thu hút FDI vào các khu công nghiệp, phát triển năng lượng tái tạo, nông nghiệp ứng dụng khoa học công nghệ cao, các dự án vui chơi giải trí, du lịch nghỉ dưỡng cao cấp ven biển.

Bên cạnh thành tựu, sau 3 thập kỷ mở cửa thu hút FDI đã bộc lộ rõ những hạn chế. Đó là tình trạng “vốn mỏng”, chuyển giá, đầu tư “chui”, đầu tư “núp bóng”, gây ô nhiễm môi trường... Nghị quyết số 50 Bộ Chính trị vừa ban hành đã định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả, hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030. Theo đó Bộ Chính trị yêu cầu phải hoàn thiện đồng bộ hệ thống pháp luật để khắc phục những hạn chế trên. Vấn đề đảm bảo an ninh quốc phòng của đất nước cũng được Bộ Chính trị nhấn mạnh ngay từ quá trình xem xét, cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho từng dư án.

  Đặc biệt, Bộ Chính trị yêu cầu không xem xét mở rộng, gia hạn hoạt động đối với những dự án sử dụng công nghệ lạc hậu, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, thâm dụng tài nguyên. Đồng thời chỉ rõ những ưu tiên chiến lược của đất nước trong thu hút FDI những năm tới, đó là các dự án công nghệ cao, các dự án của các tập đoàn lớn... Dư luận trong nước đánh giá Nghị quyết 50 là một tín hiệu tích cực cho việc lựa chọn các nhà đầu tư nước ngoài chân chính, đồng thời chặn được các dự án FDI xấu, chuyển từ thu hút số lượng sang chất lượng, hiệu quả. Về phía các nhà đầu tư nước ngoài, Nghị quyết 50 đem đến một tâm trạng an tâm, phấn khởi, tin tưởng Đảng Cộng sản Việt Nam kiên định con đường đổi mới, mở cửa.

Trong một hội nghị xúc tiến đầu tư, Bình Thuận đã đưa ra danh mục 29 dự án gọi vốn đầu tư trong các lĩnh vực: Du lịch, công nghiệp, hạ tầng, dịch vụ... Hy vọng Bình Thuận sớm có chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 50 của Bộ Chính trị, để gia tăng cả số lượng và chất lượng, hiệu quả dòng vốn FDI, lựa chọn được nhà đầu tư nước ngoài chân chính, kiên quyết “nói không” với các dự án FDI không thân thiện với môi trường.

K.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533