Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:59:36 15/01/2019  (Lượt xem:  2416 )
Mở đợt cao điểm chống buôn lậu

Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại

 BT- Năm nào cũng vậy, thường những tháng cuối năm, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa sôi động do nhu cầu vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa phục vụ tiêu dùng tăng cao. Thực tế này kéo theo các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp hơn, gây tác hại nhiều mặt tới sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, theo dự báo của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thì hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả sẽ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến quyền lợi người dân, an ninh, an toàn xã hội. Vì vậy để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từ ngày 1/12/2018 đến 28/2/2019. Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh.

Yêu cầu đặt ra là các cơ quan chức năng cần phải làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả. Cần phải xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm; trong đó tập trung kiểm tra tại thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và các huyện giáp ranh với các tỉnh lân cận như Tuy Phong, Đức Linh, Hàm Tân; các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa, trung tâm thương mại, các chợ trên địa bàn tỉnh, nhất là các chợ trên tuyến quốc lộ 1A. Các mặt hàng tập trung kiểm tra là hàng cấm như vũ khí, tiền giả, pháo, thuốc nổ, ma túy, thuốc lá điếu nhập lậu và các mặt hàng thiết yếu, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như xăng dầu, rượu ngoại, bia, nước giải khát, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm, sản phẩm gia súc, gia cầm, rau củ quả, mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp…

Để thực hiện đạt kết quả các mục tiêu đã đề ra, cần có sự hợp đồng chặt chẽ các lực lượng chức năng của tỉnh như công an, biên phòng, quản lý thị trường từ việc xây dựng kế hoạch, phương án đến việc tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra kiểm soát, đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Nhanh chóng điều tra làm rõ, đề nghị truy tố các vụ án liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm; xác định rõ trách nhiệm đối với từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc để hàng hóa nhập lậu, vận chuyển vào địa bàn tỉnh tiêu thụ, việc hình thành các tụ điểm chứa chấp hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức ký cam kết: Không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại,  các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phản ánh tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các biểu hiện tiêu cực, bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng; làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và tích cực tham gia phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Hy vọng rằng với những nỗ lực của lực lượng chức năng và chính quyền các cấp trong việc tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, tập kết buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng kém chất lượng lưu thông trên địa bàn sẽ góp phần bảo đảm thị trường ổn định, hàng hóa phong phú và không gây biến động lớn về giá cả, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các hoạt động lễ hội, du lịch đầu xuân.

T.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533