Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:59:36 15/01/2019  (Lượt xem:  3247 )
Mở đợt cao điểm chống buôn lậu

Mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại

 BT- Năm nào cũng vậy, thường những tháng cuối năm, nhất là thời điểm trước Tết Nguyên đán, thị trường hàng hóa sôi động do nhu cầu vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa phục vụ tiêu dùng tăng cao. Thực tế này kéo theo các hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại, hàng giả và vi phạm an toàn thực phẩm diễn biến phức tạp hơn, gây tác hại nhiều mặt tới sản xuất và đời sống của nhân dân.

Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, theo dự báo của Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả thì hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, buôn bán hàng cấm, hàng giả sẽ diễn biến phức tạp, ảnh hưởng xấu đến quyền lợi người dân, an ninh, an toàn xã hội. Vì vậy để chủ động kiểm soát tình hình, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả đã ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 từ ngày 1/12/2018 đến 28/2/2019. Thực hiện kế hoạch của Ban chỉ đạo quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã ban hành kế hoạch cao điểm đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019 trên địa bàn toàn tỉnh.

Yêu cầu đặt ra là các cơ quan chức năng cần phải làm tốt công tác dự báo, nắm chắc tình hình, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bắt giữ, xử lý các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất, vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng giả. Cần phải xác định các tuyến, địa bàn trọng điểm; trong đó tập trung kiểm tra tại thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và các huyện giáp ranh với các tỉnh lân cận như Tuy Phong, Đức Linh, Hàm Tân; các cơ sở sản xuất, chế biến, phân phối hàng hóa, trung tâm thương mại, các chợ trên địa bàn tỉnh, nhất là các chợ trên tuyến quốc lộ 1A. Các mặt hàng tập trung kiểm tra là hàng cấm như vũ khí, tiền giả, pháo, thuốc nổ, ma túy, thuốc lá điếu nhập lậu và các mặt hàng thiết yếu, tiêu thụ nhiều trong dịp tết như xăng dầu, rượu ngoại, bia, nước giải khát, bánh kẹo, lương thực, thực phẩm, sản phẩm gia súc, gia cầm, rau củ quả, mặt hàng điện tử, mỹ phẩm, thời trang cao cấp…

Để thực hiện đạt kết quả các mục tiêu đã đề ra, cần có sự hợp đồng chặt chẽ các lực lượng chức năng của tỉnh như công an, biên phòng, quản lý thị trường từ việc xây dựng kế hoạch, phương án đến việc tổ chức thực hiện các hoạt động kiểm tra kiểm soát, đấu tranh triệt phá các đường dây, ổ nhóm buôn bán, các tụ điểm tập kết hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm. Nhanh chóng điều tra làm rõ, đề nghị truy tố các vụ án liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm; xác định rõ trách nhiệm đối với từng ngành, từng địa phương, cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan trong việc để hàng hóa nhập lậu, vận chuyển vào địa bàn tỉnh tiêu thụ, việc hình thành các tụ điểm chứa chấp hàng nhập lậu, hàng cấm, sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng. Tổ chức ký cam kết: Không kinh doanh hàng hóa nhập lậu, không sản xuất, tàng trữ, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ, hàng hóa không đảm bảo chất lượng và hàng hóa không đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh thương mại,  các cơ quan truyền thông, báo chí của tỉnh cần phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng kịp thời phản ánh tình hình và kết quả công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; các biểu hiện tiêu cực, bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng; làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật; kịp thời biểu dương các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, vận động nhân dân không tham gia, tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và tích cực tham gia phòng chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại.

Hy vọng rằng với những nỗ lực của lực lượng chức năng và chính quyền các cấp trong việc tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại, kiên quyết không để hình thành các điểm nóng về buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, tập kết buôn bán, vận chuyển hàng cấm, hàng kém chất lượng lưu thông trên địa bàn sẽ góp phần bảo đảm thị trường ổn định, hàng hóa phong phú và không gây biến động lớn về giá cả, đáp ứng nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các hoạt động lễ hội, du lịch đầu xuân.

T.N

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Một phụ nữ dân tộc nghèo bị bỏng toàn thân cần giúp đỡ

BTO- Mai Thị Tú Trinh là người dân tộc Khmer ở thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, thị xã La Gi (Bình Thuận), gia đình đông anh chị em đều đi làm thuê kiếm sống, hoàn cảnh nghèo bây giờ lại càng khốn khó hơn.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533