Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:19:50 27/07/2018  (Lượt xem:  2604 )
Mong

Mong "bình" cũ "rượu" mới

BTO- Thời điểm này TP Phan Thiết đang chuẩn bị tổ chức 2 lễ hội, đó là lễ hội Trung thu và lễ hội Nghinh ông. Nếu như Nghinh ông là lễ hội dân gian truyền thống của bà con người Hoa Phan Thiết, 2 năm tổ chức một lần, đã thành thông lệ. Thì lễ hội Trung thu dù đã được sách kỷ lục Guiness vinh danh là "lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam", nhưng dư luận vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lễ hội này.

Lễ hội Trung thu

Trước lễ hội Trung thu năm ngoái, báo Bình Thuận điện tử đã mở Diễn đàn "Để tết Trung thu vui tươi và tiết kiệm", rất nhiều bạn đọc đã tham gia đóng góp, trao đổi ý kiến. Có người đề nghị chỉ nên tổ chức lễ hội Trung thu 2-3 năm một lần để giảm bớt lãng phí. Có ý kiến nêu vấn đề làm sao huy động được sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh và nhà trường? Bạn đọc yêu cầu lễ hội phải có sự sáng tạo, đổi mới, tránh lối mòn, nhàm chán. Có người hiến kế: lễ hội ngoài phục vụ thiếu nhi còn phục vụ du lịch, nên cần vận động các doanh nghiệp du lịch "mua" lại các lồng đèn lớn sau đêm hội (để trang trí và giới thiệu cho du khách biết về lễ hội độc đáo này). Tránh tình trạng các lồng đèn lớn trị giá hàng chục triệu đồng sau một đêm rước lại phơi nắng, phơi mưa trên sân trường, hư hỏng lãng phí.

Trước nhiều luồng dư luận trái chiều về lễ hội Trung thu, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức một cuộc khảo sát rộng rãi lấy ý kiến của cán bộ, nhân dân, phụ huynh học sinh về vấn đề này.

Sau khi có kết quả khảo sát, UBND tỉnh đã quyết định: tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội Trung thu hàng năm, nhưng từ năm nay (2018) trở đi phải đổi mới cả nội dung và hình thức lễ hội theo hướng:

Đối với lồng đèn lớn, cần tránh trùng lắp ý tưởng và kiểu dáng, nên tổ chức theo cụm phường-xã, giao cho chính quyền địa phương chủ trì, khuyến khích phối hợp giữa doanh nghiệp, nhà trường, chính quyền.

Đối với lồng đèn nhỏ, cần khuyến khích học sinh tự làm để phát huy tư duy sáng tạo.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngoài rước đèn cần tổ chức thêm các hoạt động như: lân sư rồng, văn nghệ, ca nhạc, múa rối... phục vụ thiếu niên và du khách. Sau lễ hội Phan Thiết cần nghiên cứu phương thức tổ chức trưng bày lồng đèn gắn với không gian ẩm thực để nhân dân và du khách thưởng lãm.

Ngoài các định hướng trên của tỉnh, theo chúng tôi Phan Thiết cũng cần tham khảo thêm từ lễ hội Trung thu thành Tuyên. Thành phố Tuyên Quang có hàng trăm tổ dân phố thì tổ nào cũng có mô hình đèn riêng của mình. Người dân mỗi khu phố tự góp công góp của làm các lồng đèn Trung thu. Ngoài lồng đèn của tổ dân phố còn có lồng đèn các doanh nghiệp, các huyện tham gia lễ hội. Điểm nhấn của lễ hội thành Tuyên là đêm trình diễn của 70 mô hình đèn độc đáo nhất, kết hợp với giới thiệu ẩm thực của các dân tộc.

Bình Thuận có nhiều lễ hội truyền thống như: Nghinh ông, Kate, Cầu ngư, Dinh Thầy Thím, Trung Thu, Đua thuyền... Các lễ hội này đang được đầu tư nâng tầm để bảo tồn bản sắc văn hóa và phục vụ du lịch. Tại Hội thảo "Đánh giá, bảo tồn, phát huy giá trị các lễ hội văn hóa tiêu biểu của Bình Thuận để phát triển du lịch" tổ chức hồi năm ngoái, ngoài các kết quả đạt được các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận: sức hút của Bình Thuận vẫn chủ yếu là biển, các lễ hội đa phần tổ chức còn đơn điệu, đôi khi nhàm chán theo kiểu "bình cũ rượu cũ" chưa thu hút du khách. Thực tế du khách đến vào dịp lễ hội không nhiều nên các khách sạn, nhà hàng, resort không hào hứng tham gia tổ chức lễ hội.

Để nâng tầm lễ hội, có người còn đề xuất: Bình Thuận có lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam, sao không mời một số nước có cùng nét tương đồng văn hóa như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Cam pu chia... cùng tham gia tổ chức lễ hội trung thu (như lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng chẳng hạn).

Bao năm rồi lễ hội Trung thu ở Phan Thiết vẫn chỉ là huy động hàng ngàn em học sinh đi diễu hành rước đèn trên vài tuyến đường rồi giải tán. Chỉ "lung linh" một đêm mà tốn bao tiền bạc đóng góp của phụ huynh học sinh. Dư luận đang hy vọng lễ hội năm nay sẽ là "bình" cũ, "rượu" mới!

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533