Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:19:50 27/07/2018  (Lượt xem:  2073 )
Mong

Mong "bình" cũ "rượu" mới

BTO- Thời điểm này TP Phan Thiết đang chuẩn bị tổ chức 2 lễ hội, đó là lễ hội Trung thu và lễ hội Nghinh ông. Nếu như Nghinh ông là lễ hội dân gian truyền thống của bà con người Hoa Phan Thiết, 2 năm tổ chức một lần, đã thành thông lệ. Thì lễ hội Trung thu dù đã được sách kỷ lục Guiness vinh danh là "lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam", nhưng dư luận vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lễ hội này.

Lễ hội Trung thu

Trước lễ hội Trung thu năm ngoái, báo Bình Thuận điện tử đã mở Diễn đàn "Để tết Trung thu vui tươi và tiết kiệm", rất nhiều bạn đọc đã tham gia đóng góp, trao đổi ý kiến. Có người đề nghị chỉ nên tổ chức lễ hội Trung thu 2-3 năm một lần để giảm bớt lãng phí. Có ý kiến nêu vấn đề làm sao huy động được sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh và nhà trường? Bạn đọc yêu cầu lễ hội phải có sự sáng tạo, đổi mới, tránh lối mòn, nhàm chán. Có người hiến kế: lễ hội ngoài phục vụ thiếu nhi còn phục vụ du lịch, nên cần vận động các doanh nghiệp du lịch "mua" lại các lồng đèn lớn sau đêm hội (để trang trí và giới thiệu cho du khách biết về lễ hội độc đáo này). Tránh tình trạng các lồng đèn lớn trị giá hàng chục triệu đồng sau một đêm rước lại phơi nắng, phơi mưa trên sân trường, hư hỏng lãng phí.

Trước nhiều luồng dư luận trái chiều về lễ hội Trung thu, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức một cuộc khảo sát rộng rãi lấy ý kiến của cán bộ, nhân dân, phụ huynh học sinh về vấn đề này.

Sau khi có kết quả khảo sát, UBND tỉnh đã quyết định: tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội Trung thu hàng năm, nhưng từ năm nay (2018) trở đi phải đổi mới cả nội dung và hình thức lễ hội theo hướng:

Đối với lồng đèn lớn, cần tránh trùng lắp ý tưởng và kiểu dáng, nên tổ chức theo cụm phường-xã, giao cho chính quyền địa phương chủ trì, khuyến khích phối hợp giữa doanh nghiệp, nhà trường, chính quyền.

Đối với lồng đèn nhỏ, cần khuyến khích học sinh tự làm để phát huy tư duy sáng tạo.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngoài rước đèn cần tổ chức thêm các hoạt động như: lân sư rồng, văn nghệ, ca nhạc, múa rối... phục vụ thiếu niên và du khách. Sau lễ hội Phan Thiết cần nghiên cứu phương thức tổ chức trưng bày lồng đèn gắn với không gian ẩm thực để nhân dân và du khách thưởng lãm.

Ngoài các định hướng trên của tỉnh, theo chúng tôi Phan Thiết cũng cần tham khảo thêm từ lễ hội Trung thu thành Tuyên. Thành phố Tuyên Quang có hàng trăm tổ dân phố thì tổ nào cũng có mô hình đèn riêng của mình. Người dân mỗi khu phố tự góp công góp của làm các lồng đèn Trung thu. Ngoài lồng đèn của tổ dân phố còn có lồng đèn các doanh nghiệp, các huyện tham gia lễ hội. Điểm nhấn của lễ hội thành Tuyên là đêm trình diễn của 70 mô hình đèn độc đáo nhất, kết hợp với giới thiệu ẩm thực của các dân tộc.

Bình Thuận có nhiều lễ hội truyền thống như: Nghinh ông, Kate, Cầu ngư, Dinh Thầy Thím, Trung Thu, Đua thuyền... Các lễ hội này đang được đầu tư nâng tầm để bảo tồn bản sắc văn hóa và phục vụ du lịch. Tại Hội thảo "Đánh giá, bảo tồn, phát huy giá trị các lễ hội văn hóa tiêu biểu của Bình Thuận để phát triển du lịch" tổ chức hồi năm ngoái, ngoài các kết quả đạt được các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận: sức hút của Bình Thuận vẫn chủ yếu là biển, các lễ hội đa phần tổ chức còn đơn điệu, đôi khi nhàm chán theo kiểu "bình cũ rượu cũ" chưa thu hút du khách. Thực tế du khách đến vào dịp lễ hội không nhiều nên các khách sạn, nhà hàng, resort không hào hứng tham gia tổ chức lễ hội.

Để nâng tầm lễ hội, có người còn đề xuất: Bình Thuận có lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam, sao không mời một số nước có cùng nét tương đồng văn hóa như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Cam pu chia... cùng tham gia tổ chức lễ hội trung thu (như lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng chẳng hạn).

Bao năm rồi lễ hội Trung thu ở Phan Thiết vẫn chỉ là huy động hàng ngàn em học sinh đi diễu hành rước đèn trên vài tuyến đường rồi giải tán. Chỉ "lung linh" một đêm mà tốn bao tiền bạc đóng góp của phụ huynh học sinh. Dư luận đang hy vọng lễ hội năm nay sẽ là "bình" cũ, "rượu" mới!

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Chồng nhập viện, vợ bị tai nạn giao thông rất cần sự giúp đỡ cộng đồng

BTO- Trong căn nhà nhỏ ở tổ 7, khu phố 7, phương Tân An (La Gi), một hoàn cảnh hết sức đáng thương đang cần sự giúp đỡ của cộng đồng. Vợ chồng trẻ có 3 con, đứa con gái lớn mới 5 tuổi.

Xem chi tiết
Không thống nhất việc điều chỉnh địa giới hành chính

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Diện tích đất 57 ha tại khu vực Dâu Tằm, được UBND xã Tân Hà đề nghị cấp cho 90 hộ dân ở thôn Đông Thanh, xã Tân Hà để sản xuất.

Xem chi tiết
Ly hôn, người chồng có được quyền nuôi con không, khi con trai là cháu đích tôn?

BTO- Tôi và vợ tôi chung sống vào năm 2013 có đăng ký kết hôn. Hai vợ chồng có con chung là 1 bé trai đã hơn 3 tuổi. Vào khoảng đầu năm 2018, chúng tôi sống ly thân do không hợp nhau. Hiện chúng tôi đang làm thủ tục ly hôn nhưng cô ấy yêu cầu được trực tiếp nuôi con và tôi cũng mong muốn được trực tiếp nuôi con vì bé là cháu đích tôn của gia đình tôi. Vậy cho tôi hỏi tôi phải làm gì để được tòa án giải quyết cho nuôi con.

Xem chi tiết
Ông An được xem xét bồi thường

 BT- Ông Nguyễn An, thôn Đá Mài 2, xã Tân Xuân, Hàm Tân phản ánh: Các đơn vị thi công tuyến kênh chính Tây đưa nước từ hồ Sông Dinh 3 về đập Cô Kiều, xã Tân Thắng đi qua thửa đất của ông làm nước tràn vào 1,5 sào lúa, gây ngập úng và làm bồi lấp đất đá xuống ruộng không sản xuất được. Nhưng các ngành chức năng huyện chưa xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại đất cho hộ của ông.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533