Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 17:19:50 27/07/2018  (Lượt xem:  2412 )
Mong

Mong "bình" cũ "rượu" mới

BTO- Thời điểm này TP Phan Thiết đang chuẩn bị tổ chức 2 lễ hội, đó là lễ hội Trung thu và lễ hội Nghinh ông. Nếu như Nghinh ông là lễ hội dân gian truyền thống của bà con người Hoa Phan Thiết, 2 năm tổ chức một lần, đã thành thông lệ. Thì lễ hội Trung thu dù đã được sách kỷ lục Guiness vinh danh là "lễ hội rước đèn Trung thu lớn nhất Việt Nam", nhưng dư luận vẫn có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh lễ hội này.

Lễ hội Trung thu

Trước lễ hội Trung thu năm ngoái, báo Bình Thuận điện tử đã mở Diễn đàn "Để tết Trung thu vui tươi và tiết kiệm", rất nhiều bạn đọc đã tham gia đóng góp, trao đổi ý kiến. Có người đề nghị chỉ nên tổ chức lễ hội Trung thu 2-3 năm một lần để giảm bớt lãng phí. Có ý kiến nêu vấn đề làm sao huy động được sự tham gia đóng góp của các doanh nghiệp để giảm bớt gánh nặng cho phụ huynh học sinh và nhà trường? Bạn đọc yêu cầu lễ hội phải có sự sáng tạo, đổi mới, tránh lối mòn, nhàm chán. Có người hiến kế: lễ hội ngoài phục vụ thiếu nhi còn phục vụ du lịch, nên cần vận động các doanh nghiệp du lịch "mua" lại các lồng đèn lớn sau đêm hội (để trang trí và giới thiệu cho du khách biết về lễ hội độc đáo này). Tránh tình trạng các lồng đèn lớn trị giá hàng chục triệu đồng sau một đêm rước lại phơi nắng, phơi mưa trên sân trường, hư hỏng lãng phí.

Trước nhiều luồng dư luận trái chiều về lễ hội Trung thu, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tổ chức một cuộc khảo sát rộng rãi lấy ý kiến của cán bộ, nhân dân, phụ huynh học sinh về vấn đề này.

Sau khi có kết quả khảo sát, UBND tỉnh đã quyết định: tiếp tục duy trì tổ chức lễ hội Trung thu hàng năm, nhưng từ năm nay (2018) trở đi phải đổi mới cả nội dung và hình thức lễ hội theo hướng:

Đối với lồng đèn lớn, cần tránh trùng lắp ý tưởng và kiểu dáng, nên tổ chức theo cụm phường-xã, giao cho chính quyền địa phương chủ trì, khuyến khích phối hợp giữa doanh nghiệp, nhà trường, chính quyền.

Đối với lồng đèn nhỏ, cần khuyến khích học sinh tự làm để phát huy tư duy sáng tạo.

UBND tỉnh cũng yêu cầu ngoài rước đèn cần tổ chức thêm các hoạt động như: lân sư rồng, văn nghệ, ca nhạc, múa rối... phục vụ thiếu niên và du khách. Sau lễ hội Phan Thiết cần nghiên cứu phương thức tổ chức trưng bày lồng đèn gắn với không gian ẩm thực để nhân dân và du khách thưởng lãm.

Ngoài các định hướng trên của tỉnh, theo chúng tôi Phan Thiết cũng cần tham khảo thêm từ lễ hội Trung thu thành Tuyên. Thành phố Tuyên Quang có hàng trăm tổ dân phố thì tổ nào cũng có mô hình đèn riêng của mình. Người dân mỗi khu phố tự góp công góp của làm các lồng đèn Trung thu. Ngoài lồng đèn của tổ dân phố còn có lồng đèn các doanh nghiệp, các huyện tham gia lễ hội. Điểm nhấn của lễ hội thành Tuyên là đêm trình diễn của 70 mô hình đèn độc đáo nhất, kết hợp với giới thiệu ẩm thực của các dân tộc.

Bình Thuận có nhiều lễ hội truyền thống như: Nghinh ông, Kate, Cầu ngư, Dinh Thầy Thím, Trung Thu, Đua thuyền... Các lễ hội này đang được đầu tư nâng tầm để bảo tồn bản sắc văn hóa và phục vụ du lịch. Tại Hội thảo "Đánh giá, bảo tồn, phát huy giá trị các lễ hội văn hóa tiêu biểu của Bình Thuận để phát triển du lịch" tổ chức hồi năm ngoái, ngoài các kết quả đạt được các đại biểu cũng thẳng thắn nhìn nhận: sức hút của Bình Thuận vẫn chủ yếu là biển, các lễ hội đa phần tổ chức còn đơn điệu, đôi khi nhàm chán theo kiểu "bình cũ rượu cũ" chưa thu hút du khách. Thực tế du khách đến vào dịp lễ hội không nhiều nên các khách sạn, nhà hàng, resort không hào hứng tham gia tổ chức lễ hội.

Để nâng tầm lễ hội, có người còn đề xuất: Bình Thuận có lễ hội trung thu lớn nhất Việt Nam, sao không mời một số nước có cùng nét tương đồng văn hóa như Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, Cam pu chia... cùng tham gia tổ chức lễ hội trung thu (như lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng chẳng hạn).

Bao năm rồi lễ hội Trung thu ở Phan Thiết vẫn chỉ là huy động hàng ngàn em học sinh đi diễu hành rước đèn trên vài tuyến đường rồi giải tán. Chỉ "lung linh" một đêm mà tốn bao tiền bạc đóng góp của phụ huynh học sinh. Dư luận đang hy vọng lễ hội năm nay sẽ là "bình" cũ, "rượu" mới!

Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Công ty cổ phần May Phú Long phải xây dựng kho chứa củi

BT - Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, nước thải, khói đen của Công ty cổ phần May Phú Long, gây ô nhiễm môi trường xung quanh, gây bức xúc cho các hộ dân. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533