Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:16:24 22/03/2019  (Lượt xem:  2788 )
Mong muốn những kiến nghị của Bì

Mong muốn những kiến nghị của Bình Thuận không phải lặp lại

BT- Tuần qua, sự kiện Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về làm việc tại Bình Thuận, khiến dư luận cán bộ, nhân dân địa phương phấn khởi và hy vọng. Được biết trong cuộc làm việc này, tỉnh Bình Thuận đã có 5 đề xuất, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho tỉnh.

Khu vực khai thác quặng titan

“Điểm nghẽn” lớn nhất kéo dài nhiều nhiệm kỳ nay là chồng lấn quy hoạch titan. Bình Thuận có trữ lượng 599 triệu tấn quặng titan, phân bổ trên diện tích hơn 100.000 ha, trong đó có 26 khu vực (19.527 ha) thuộc quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến titan và 6 khu vực (82.700 ha) thuộc quy hoạch dự trữ khoáng sản quốc gia. Hầu hết diện tích quy hoạch titan trên chồng lấn lên các quy hoạch phát triển đô thị, năng lượng, du lịch, nông lâm nghiệp ven biển Bình Thuận. Vì vậy dù quỹ đất “vàng” ven biển còn rất lớn nhưng phải bỏ hoang, không thể triển khai các dự án phát triển kinh tế được.

Điển hình như 3 dự án trọng điểm phát triển du lịch là: dự án khu đô thị du lịch biển Hòa Thắng - Mũi Né (tại Hòa Thắng - Bắc Bình) diện tích hơn 1.000 ha thì có 778 ha chồng lấn quy hoạch titan; dự án khu đô thị du lịch nghỉ dưỡng Dubai Việt Nam (tại Hòa Thắng - Bắc Bình) diện tích 1.142 ha, thì có 1.067 ha chồng lấn khu vực dự trữ titan; dự án trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến - Mũi Né (tại Hàm Tiến - Phan Thiết) diện tích 198 ha thì có 76 ha chồng lấn quy hoạch dự trữ titan...

Bình Thuận kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội có ý kiến đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho chủ trương giải quyết trước với 3 dự án này, cụ thể là điều chỉnh đưa 3 dự án này ra khỏi quy hoạch thăm dò, khai thác titan, đưa vào quy hoạch dự trữ lâu dài, để triển khai các dự án du lịch trọng điểm trên.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bình Thuận, Chủ tịch Quốc hội cùng các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội rất chia sẻ với tỉnh về “điểm nghẽn” bức xúc này. Đó là thực trạng khai thác titan rất kém hiệu quả, do chủ yếu xuất thô (hoặc sơ chế), ngân sách nhà nước không thu được bao nhiêu, mà môi trường sinh thái bị tàn phá, trong lúc Bình Thuận luôn khô hạn thiếu nước sinh hoạt, sản xuất cho dân. Từ đó Đoàn công tác của Quốc hội đồng tình với đề xuất: “Để dành” nguồn khoáng sản titan quý hiếm này cho các thế hệ con cháu sau này khai thác. Trong thời gian 40 - 50 năm “để dành” ấy, có thể làm điện gió, điện mặt trời, resort, trồng cây gây rừng, vừa giữ được môi trường sinh thái, tài nguyên khoáng sản, vừa phát huy được tiềm năng lớn về du lịch, năng lượng tái tạo của Bình Thuận. Theo Chủ tịch Quốc hội, điều chỉnh quy hoạch titan thuộc thẩm quyền Thủ tướng Chính phủ, nhưng Quốc hội sẽ theo dõi, giám sát vấn đề này ,nếu chậm giải quyết thì sẽ đưa vào nội dung chất vấn tại kỳ họp Quốc hội tới (tháng 5/2019).

Việc xử lý tro xỉ và môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân cũng không kém phần bức xúc. Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân có 5 nhà máy, hiện nay bãi chứa tro xỉ rộng 181 ha của trung tâm đã chứa 3,9 triệu tấn tro xỉ. Khi cả 5 nhà máy này đi vào hoạt động thì lượng tro xỉ thải ra mỗi năm khoảng 3,8 triệu tấn và bãi xỉ trên chỉ chứa được 2 năm nữa là đầy. Trước nguy cơ cấp bách về ô nhiễm môi trường ấy, Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng sớm ban hành các quy phạm pháp luật, tiêu chuẩn quốc gia,hướng dẫn kỹ thuật sử dụng tro xỉ làm nguyên liệu sản xuất VLXD, san lấp, đắp nền đường cao tốc, công trình dân dụng công nghiệp, thủy lợi, kè, cảng... Chỉ đạo Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đầu tư 5 nhà máy trên cần thực hiện nghiêm túc đề án xử lý, tiêu thụ tro xỉ. Đã có rất nhiều đoàn bộ - ngành Trung ương về khảo sát nguy cơ môi trường tại Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, nhưng đến nay việc tiêu thụ tro xỉ vẫn “dậm chân tại chỗ”. Bình Thuận tiếp tục kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội theo dõi, giám sát, đôn đốc Chính phủ và các bộ - ngành liên quan giải quyết vấn đề này.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn những kiến nghị của tỉnh Bình Thuận hôm nay sẽ không phải lặp lại mỗi khi lãnh đạo Đảng, Chính phủ, Quốc hội đến địa phương làm việc. Dư luận cán bộ, nhân dân Bình Thuận cũng rất mong muốn như vậy. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Cầu xây xong nhưng… đường không thông

BT- Cầu Lương Bình bắc qua sông Lũy nối liền khu phố Lương Bình (Lương Sơn, Bắc Bình) với khu phố Lương Bắc nơi có 300 hộ dân sinh sống, có Trường tiểu học Lương Sơn 3 và hơn 500 ha đất sản xuất của nhân dân. Cầu bê tông Lương Bình được thi công trong vòng 1 năm có số vốn đầu tư hơn 20 tỷ đồng. Đến cuối năm 2018, cầu Lương Bình cơ bản hoàn thành với chiều dài 108 m, có 4 nhịp, chiều rộng của cầu 7 m.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533