Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:33:42 02/08/2018  (Lượt xem:  967 )

Ngăn chặn đầu cơ, phòng ngừa sốt đất

BTO- Trong nửa đầu năm nay, biến động đất nền tại 3 địa phương dự kiến lập đặc khu là Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) và Phú Quốc (Kiên Giang) đã lan tỏa đến thị trường bất động sản ở Bình Thuận. Hiện tượng sốt đất cục bộ đã xảy ra tại một vài địa phương liên quan đến quy hoạch và các dự án đầu tư hạ tầng giao thông trọng điểm. Điểm qua một vài "tít" trên các báo thời gian qua như: "Thiện Nghiệp... sốt đất", "Loạn sang nhượng đất nông nghiệp ở Phú Quý", hay "Đất nông nghiệp được rao bán tràn lan tại Phan Thiết"... sẽ thấy điều đó.

bandat.jpg
Người dân rao bán đất rẫy

Ở Thiện Nghiệp - nơi có dự án sân bay Phan Thiết, và đảo Phú Quý - nơi được quy hoạch là điểm du lịch quốc gia, tình hình sang nhượng, mua bán đất nông nghiệp diễn ra tràn lan. Một lực lượng "cò đất" đông đảo, nhiều thông tin đồn thổi tạo ra cơn sốt ảo, khiến giá đất tăng cao bất thường. Người mua gom đất không phải dân địa phương, mua không phải để ở hay sử dụng mà chủ yếu mua để đầu cơ. Có dư luận nghi ngại về hiện tượng gom đất liên quan đến người nước ngoài, đặc biệt tại các khu vực nhạy cảm về ANQP như biển, đảo, sân bay (như đã từng xảy ra ở Đà Nẵng 2 năm trước).

Tình hình chuyển nhượng QSDĐ hoặc chuyển MĐSDĐ cũng diễn biến phức tạp. Tại nhiều địa phương nhất là các xã giáp ranh TP Phan Thiết, nhiều khu đất nông nghiệp được nhanh chóng chuyển lên thổ cư rồi phân lô bán nền rất nhộn nhịp. Ở xã Phong Nẫm -PT (dọc đường Lê Duẩn, Trường Chinh, thôn Xuân Phú, Xuân Phong), một số nhà đầu cơ bất động sản chuyển MĐSDĐ với diện tích lớn, tự làm đường beton, bắt điện, nước vào sau đó phân lô, bán nền cho người dân xây dựng nhà ở tràn lan, không theo quy hoạch nào. Sự hình thành nhiều khu dân cư tự phát, hạ tầng không đồng bộ như thế, gây lo ngại về ô nhiễm môi trường, PCCC, phá vỡ quy hoạch chung của TP trong tương lai.

Đặc biệt phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng tại Bình Thuận đang trở nên nhộn nhịp đón một làn sóng đầu tư mới. Bình Thuận vị trí gần TP Hồ Chí Minh lại có gần 200 km bờ biển đẹp, quanh năm ấm áp ít bị bão lụt, nhiều dự án sân bay, đường cao tốc đang triển khai. Nhiều tập đoàn, đại gia bất động sản, dự án hàng trăm triệu đôla đang đầu tư vào Bình Thuận. Du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bình Thuận sẽ là trung tâm du lịch - thể thao biển quốc gia vào năm 2020, tiềm năng, dư địa cho bất động sản nghỉ dưỡng còn rất lớn. Nhưng sự phát triển nóng luôn yêu cầu cao hơn về quản lý và quy hoạch. Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Bình Thuận hồi năm ngoái, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã lưu ý: Bình Thuận có lợi thế so sánh, là mảnh đất "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", cấp ủy-chính quyền cần quan tâm phát triển bền vững, quy hoạch phải biết sử dụng đất đai hiệu quả, để Bình Thuận không phải là nơi diễn ra việc buôn bán bất động sản, chiếm bờ biển, chiếm đất đai.

Nay thì thị trường bất động sản ở các khu vực "đặc khu" sốt đất vừa qua đã trở lại trầm lắng, giao dịch không còn, nhà đầu tư trót ôm đất giờ "tiến thoái lưỡng nan". Ở Bình Thuận những nơi sốt đất vừa qua cũng đã hạ nhiệt. UBND tỉnh cũng vừa có chỉ thị yêu cầu tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản, ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, nhuyển nhượng và chuyển MĐSDĐ trái pháp luật, không để xảy ra "sốt nóng" và bong bóng bất động sản, phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Nghỉ học để kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ

BTO- Bố mất tích trên biển, mẹ bị thận mãn tính mất sức lao động. Gánh nặng cơm áo và tiền thuốc thang cho mẹ hằng ngày đều đổ dồn trên đôi vai bé nhỏ của em Võ Thị Bích Thuận khu triều cường 2, thôn Phước Thọ xã Tân Phước (thị xã La Gi).

Xem chi tiết
Buộc ông Dũng phải tháo dỡ trụ cổng rào

BT- Ông Nguyễn Đình Kim, phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP Hồ Chí Minh phản ánh: Công ty TNHH Đông Tân tại phường Bình Tân, thị xã La Gi, do ông làm giám đốc đã giải thể cách đây 15 năm và đang làm thủ tục trả lại đất cho Nhà nước.

Xem chi tiết
Ghi âm lén, có vi phạm pháp luật?

 BTO- Phòng làm việc của tôi hầu hết là chị em phụ nữ. Vừa qua chúng tôi phát hiện có người đặt máy ghi âm lén trong phòng làm việc của tôi để nghe chúng tôi nói chuyện trong lúc làm việc. Vậy cho tôi hỏi việc ghi âm lén khi chưa có sự đồng ý có vi phạm pháp luật không?

Xem chi tiết
Bò thả rong phá vườn hoa cây cảnh

BTO- Đường Lê Duẩn giai đoạn 1 đã hoàn thành từ ngã tư giao lộ đường Trường Chinh đến QL 28 dài gần 2km. Đường đẹp, rộng được bố trí dải phân cách là bồn hoa nay đã xanh tốt. Thế nhưng bò thả rông của các hộ dân ở gần 2 bên đường đã dẫm nát.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533