Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:37:25 19/07/2018  (Lượt xem:  3264 )
Nghỉ hè

Nghỉ hè, đừng để trẻ "lang thang bụi đời" trên mạng

BTO- Không phải ngẫu nhiên mà Tháng hành động vì trẻ em năm nay đã chọn chủ đề: "Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số". Tại nhiều địa phương, Diễn đàn trẻ em năm 2018 với chủ đề trên đang diễn ra sôi nổi, thu hút hàng ngàn em học sinh tham gia.

Chỉ riêng ở Bình Thuận, 2 vụ việc vừa được báo điện tử đưa tin là lời cảnh báo cho các bậc phụ huynh khi con em nghỉ hè sa đà vào mạng xã hội Facebook, rồi bỏ nhà đi bụi.

Ngày 13/7, Công an TX La Gi tiếp nhận từ lái xe taxi một bé gái được xe container chuyển giao lại từ Ngã 3 Ông Đồn. Lái xe container bắt gặp bé gái này đêm 12/7 trước một quán karaoke với vẻ bơ phờ, lo sợ, hỏi em chỉ nói nhà ở Bình Thuận, nên đã đón taxi nhờ đưa em về. Công an La Gi để bé gái ở lại trụ sở rồi thông báo tìm gia đình. Gia đình đọc được tin và xem ảnh cháu trên Báo Binhthuan online, nhận ra con mình nên ngay trong đêm 13/7 tức tốc từ Phan Thiết vào Công an La Gi trình giấy tờ xin nhận lại con.

Đó là trường hợp em N.P.M.T (SN 2005) ngụ KP 14 Phú Thủy (Phan Thiết), học sinh lớp 7 trường THCS N.T. Gia đình cho biết: đang nghỉ hè nên em thường lên mạng xã hội Facebook kết bạn với một số người. Cách đây 1 tháng nghe lời dụ dỗ của bạn trên mạng em đã bỏ nhà ra đi, gia đình đã tìm kiếm nhiều nơi nhưng không được.

Công an TX La Gi cũng đang tìm kiếm một nữ sinh lớp 7 khác mất tích bí ẩn. Đó là em V.T.H.T (SN 2005) học sinh lớp 7 trường THCS T.B (La Gi). Em T bỏ nhà đi hơn một tháng nay chưa thấy về dù gia đình tìm kiếm khắp nơi. Gọi vào số máy em thì chuông reo nhưng không ai bắt máy. Vài ngày trước gia đình còn nhận được tin nhắn là em đang ở Quận 12 TP HCM, gia đình muốn em trở về thì phải nộp 30 tỷ. Bố của nữ sinh này cho biết: nghỉ hè nên em thường lên mạng chát chít, trên mạng em còn kết bạn với một số người lạ...

Nữ sinh lớp 7 mất tích bí ẩn

Hiện nay một bộ phận thanh thiếu niên Việt Nam đang ăn, ngủ, sống cùng Facebook. Chúng ta không thể và không nên ngăn chặn các em truy cập internet, nhưng cũng đừng để mặc trẻ em "lang thang bụi đời" trên mạng, bởi tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường. Đó là các thông tin không phù hợp với trẻ em như bạo lực, tình dục, hay việc trẻ em bị bóc lột, dọa dẫm, dụ dỗ, xâm hại, lừa gạt trên mạng hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi đó theo một nghiên cứu, trẻ em chưa có hiểu biết đầy đủ về các nguy cơ khi sử dụng internet. Phần lớn trẻ em tự học cách dùng internet, hoặc học từ bạn bè, rất ít em học từ cha mẹ, nhà trường. Nhà trường chỉ dạy kỹ năng công nghệ thông tin, không dạy học sinh cách sử dụng mạng an toàn.

Dư luận đang hy vọng Luật An ninh mạng vừa được Quốc hội thông qua sẽ góp phần bảo vệ trẻ em trong không gian mạng. Nhưng trước tiên các gia đình, các bậc cha mẹ phải biết cách bảo vệ con em mình. Hãy hướng con em sử dụng internet vào mục đích học tập, giải trí lành mạnh, đừng chủ quan, lơ là để con tự do "lang thang bụi đời" trên mạng, sa đà với các nội dung xấu, kết bạn với người xấu, tác hại sẽ rất khó lường.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tương lai nào cho hai đứa trẻ mồ côi?

BTO- Có mặt tại nhà chị Trần Thị Lệ Thủy (47 tuổi) tại khu phố 7, phường Phước Lộc, thị xã La Gi nghe bà con quanh vùng kể về hoàn cảnh bi đát của gia đình chị hiện nay, lòng không khỏi bùi ngùi thương cảm.

Xem chi tiết
Sớm bồi thường cho các hộ dân để di dời nhà ở

BT- Ông Nguyễn Thanh Long và 3 hộ dân ở thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Các hộ dân nằm trong khu vực làm tuyến đường D10, khu trung tâm hành chính huyện có nhà cửa bị hư hỏng, xuống cấp, nhưng không thể sửa chữa, xây dựng lại. Do đó, các hộ dân đã đề nghị các ngành chức năng huyện sớm bồi thường, hỗ trợ để di dời nhà cửa đến khu tái định cư, ổn định cuộc sống.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn cao khi qua đường sắt tại Hồng Liêm

BTO- Tuyến đường từ ngã ba thôn Liêm Thái đi vào thôn Liêm An (thuộc xã Hồng Liêm huyện Hàm Thuận Bắc) dài 7km đã được nhựa hóa bê tông xi măng có hơn 700 hộ dân sinh sống hai bên đường. Hàng ngày người và các phương tiện qua lại tuyến đường này khá nhiều.

Xem chi tiết