Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:22:40 10/10/2018  (Lượt xem:  473 )

 Nghĩ về trách nhiệm nêu gương

BT - Hội nghị Trung ương 8 (khóa XII) đã thống nhất cao và dự kiến sẽ ban hành quy định về nêu gương đối với cán bộ, đảng viên, trước hết là các Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư và Ủy viên Trung ương Đảng.

Có thể thấy sự cần thiết của bản quy định này, khi mà nhiều cán bộ, đảng viên ở các cấp thiếu gương mẫu, tu dưỡng, rèn luyện bản thân, “nói không đi đôi với làm”, “nói một đằng làm một nẻo” như đánh giá của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thật ra các quy định về nêu gương đã được Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiều khóa trước ban hành. Tuy nhiên, kết quả thu được vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra, nhiều cán bộ, đảng viên vi phạm nghiêm trọng kỷ luật của Đảng. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên, trong đó vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý, cán bộ chủ chốt các cấp chưa thực hiện tốt. Thậm chí, không ít trường hợp cán bộ, đảng viên chỉ dừng lại ở việc phô trương, hình thức, nói suông mà không thực hành, thiếu tinh thần nêu gương, đi trước, làm trước. Bên cạnh đó, nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý luôn miệng tuyên truyền học tập phong cách lãnh đạo quần chúng, dân chủ, nêu gương của Bác, nhưng thực tế thì ngược lại, vẫn còn nặng về hình thức, thành tích, độc đoán, cá nhân chủ nghĩa, lợi ích nhóm, chưa thật sự coi trọng việc lắng nghe ý kiến của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Vẫn còn đó thực trạng một bộ phận cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ lãnh đạo, quản lý có tư tưởng “dĩ hòa vi quý”, thấy đúng không bảo vệ, thấy sai không dám đấu tranh, chỉ lo giữ mình, giữ ghế.

Do đó, việc nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các ngành, các cấp đòi hỏi phải trở thành việc làm thường xuyên, hàng giờ, hàng ngày. Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI “về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp” yêu cầu: “Mỗi cán bộ, đảng viên phải tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu”. Trách nhiệm gương mẫu, tự giác đi đầu thể hiện từ trong tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự phê bình và phê bình, đến quan hệ với nhân dân, trách nhiệm trong công tác, ý thức tổ chức kỷ luật, đoàn kết nội bộ.

Khi nói về nêu gương “người tốt, việc tốt”, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ “một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Nhưng hiện nay ở một số cấp ủy, cán bộ, đảng viên chưa thật sự nêu gương, thiếu phong cách lãnh đạo của người cán bộ, đảng viên là phải “óc nghĩ, mắt thấy, tai nghe, chân đi, miệng nói, tay làm”, chưa lấy phương châm hành động của Đảng “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Và người có địa vị càng cao thì càng phải gương mẫu, điều đó chính là thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng ta.

Nêu gương thì trước hết phải làm gương trong công việc từ nhỏ đến lớn, thể hiện thường xuyên, về mọi mặt, phải “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”, nói phải đi đôi với làm. Bản thân mỗi cán bộ, đảng viên phải “cần, kiệm, liêm” thì mới “chính” được. Mà có “chính” thì mới gạt bỏ được tính vị kỷ, tư lợi, lợi ích nhóm, mới làm tròn bổn phận của người cán bộ, đảng viên “hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”. Mỗi cán bộ, đảng viên cần tích cực làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nêu gương về tư tưởng chính trị, gương mẫu về đạo đức, lối sống, tác phong. Nêu gương về “đức khiêm tốn, giản dị, tác phong sâu sát thực tế, gần gũi với nhân dân, về tự phê bình và phê bình và “phải thực sự cầu thị, tự giác, trung thực, chân thành, công tâm”. Trong công tác, sinh hoạt nêu gương về ý thức tổ chức kỷ luật, tinh thần đoàn kết, gương mẫu thực hiện nề nếp, chế độ sinh hoạt Đảng, quy chế hoạt động cơ quan, làm việc theo “nguyên tắc, kỷ cương, có lý, có tình”. Dám đấu tranh, không né tránh, chống các biểu hiện “chia rẽ, bè phái, gây mất đoàn kết nội bộ”, chống “tư tưởng cục bộ và các biểu hiện cơ hội, thực dụng, vì lợi ích cá nhân”.

Chính vì vậy, để thực sự nêu gương, đòi hỏi mỗi tổ chức, mỗi cán bộ, đảng viên cần tự giác, trung thực, tự phê bình thật khách quan. Hơn ai hết, mỗi cán bộ đảng viên cần gìn giữ phẩm chất đạo đức cách mạng của người cộng sản ở tất cả các mặt nhận thức, tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức tổ chức kỷ luật, đến quan hệ với nhân dân. Đồng thời, tự soi rọi lại mình, cầu thị, coi trọng sự giáo dục, sự giúp đỡ chân thành của đồng chí, đồng nghiệp, học tập lẫn nhau để cùng tiến bộ.

Nêu gương và thực hiện nêu gương chính là chống các biểu hiện tiêu cực trong lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành; chống tham nhũng, lạm quyền, lợi ích nhóm, làm tăng sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo toàn diện của Đảng ta.

 Như Nguyễn

 

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533