Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:58:31 24/07/2019  (Lượt xem:  626 )
Nhận diện điểm yếu để nâng hiệu

Nhận diện điểm yếu để nâng hiệu quả quản trị và hành chính công

BT- Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) phản ánh tiếng nói người dân về mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp. Theo kết quả báo cáo và dữ liệu PAPI, thì chỉ số PAPI của Bình Thuận năm 2018 chỉ đạt 41,6/80 điểm, xếp thứ 59/63 tỉnh, thành phố; thuộc nhóm có điểm thấp nhất và giảm 5 bậc so với năm 2017. Trong 8 chỉ số thành phần của PAPI, Bình Thuận không có chỉ số nào đạt mức cao và trung bình cao. Có 3 chỉ số: Tham gia của người dân cấp cơ sở; kiểm soát tham nhũng khu vực công; thủ tục hành chính công nằm trong nhóm trung bình thấp. 5 chỉ số còn lại là: Công khai minh bạch trong việc ra quyết định; trách nhiệm giải trình với người dân; hiệu quả cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường; quản trị điện tử đều thuộc nhóm các tỉnh, thành thấp nhất.

Chỉ số PAPI của Bình Thuận năm 2018 như đã nói trên, cho thấy những mặt tồn tại trong quá trình cải cách thủ tục hành chính cũng như cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Chỉ số này sẽ cung cấp nguồn dữ liệu, thông tin như một tấm gương phản chiếu để bộ máy chính quyền các cấp của tỉnh nhìn lại hiệu quả cải cách quản trị và hành chính công của địa phương, từ đó có những phương hướng, biện pháp để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng cung ứng dịch vụ công của mình.

Từ các chỉ số PAPI, chỉ số Par Index (cải cách hành chính) năm 2018 của tỉnh đạt kết quả rất thấp, Tỉnh ủy xác định trong năm 2019 và những năm tiếp theo việc cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI, Par Index phải gắn với xây dựng nền hành chính minh bạch, liêm chính, hiệu quả, phục vụ yêu cầu tối đa của người dân và tổ chức là nhiệm vụ cụ thể, thường xuyên, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị. Người đứng đầu cấp ủy, ban ngành, đoàn thể, chính quyền các cấp phải tăng cường quán triệt, tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên nhận thức đầy đủ, sâu sắc, ý nghĩa, tầm quan trọng của chỉ số PAPI. Phải xem đây là một nguồn thông tin có cơ sở khoa học, chỉ ra những việc làm được và chưa làm được, mức độ hiệu quả trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành của bộ máy nhà nước; những phản ánh, ý kiến góp ý, cảm nhận và mong muốn của người dân về chất lượng phục vụ của bộ máy nhà nước, nhất là cấp cơ sở. Qua đó tạo sự chuyển biến về nhận thức, tinh thần, thái độ trong thực thi nhiệm vụ, phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức theo hướng lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo chất lượng hiệu quả hoạt động của các cơ quan công quyền.

Thủ trưởng các cơ quan đơn vị, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố cần thông báo kết quả chỉ số PAPI năm 2018 của tỉnh đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân được biết; đồng thời căn cứ kết quả chỉ số PAPI tiến hành kiểm tra rà soát, đối chiếu theo 8 chỉ số nội dung, chỉ số nội dung thành phần, tiêu chí chính bị giảm điểm, thứ hạng để xác định nguyên nhân hạn chế, yếu kém thuộc phạm vi, lĩnh vực, trách nhiệm của cơ quan, đơn vị và địa phương mình; từ đó xây dựng kế hoạch, đề ra giải pháp cụ thể khắc phục hạn chế yếu kém, nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số PAPI của tỉnh trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Từng cấp, từng ngành, cơ quan đơn vị tập trung rà soát, cắt giảm các thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp; kịp thời công bố công khai các thủ tục hành chính; đồng thời hướng dẫn người dân, tổ chức biết để thực hiện. Đẩy mạnh ứng dụng trực tuyến mức độ 3, 4 liên quan đến các thủ tục hành chính triển khai tại bộ phận một cửa, một cửa liên thông trong phần mềm ứng dụng cho bộ phận một cửa. Tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của Trung tâm Hành chính công của tỉnh, bộ phận tiếp nhận và trả kết quả cấp huyện, xã, nhất là việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533