Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:05:39 18/05/2020  (Lượt xem:  3070 )
Những lời khuyên bảo sâu sắc

Những lời khuyên bảo sâu sắc, chân tình của nhà báo Hồ Chí Minh

BTO-Sinh thời, Bác Hồ tự nhận là "Một người có nhiều duyên nợ với báo chí". Người từng sáng lập nhiều tờ báo cách mạng, đào tạo và giáo dục cả một thế hệ các nhà báo ưu tú và trực tiếp viết hàng ngàn bài báo dưới nhiều bút danh khác nhau, trong các giai đoạn cách mạng khác nhau. Những lời khuyên bảo sâu sắc và chân tình của nhà báo mẫu mực và từng trải Hồ Chí Minh, giúp những người làm báo Việt Nam nhận thức đầy đủ hơn vinh dự, trách nhiệm và lương tâm của một nhà báo cách mạng.

Bác Hồ tặng hoa cho các Nhà báo. Ảnh IT

Ngày 8/9/1962, nói chuyện tại Đại hội lần thứ ba của Hội Nhà báo Việt Nam, Bác nói: "Các báo cũng cần khuyến khích quần chúng giúp ý kiến, phê bình báo mình để tiến bộ mãi, sẵn đây nếu các cô, các chú đồng ý thì Bác xung phong phê bình các báo.

-Bài báo thường quá dài, "dây cà ra dây muống", không hợp với trình độ và thời giờ của quần chúng.

-Thường nói một chiều và đôi khi thổi phồng các thành tích, mà ít hoặc không nói đúng mức đến khó khăn và khuyết điểm của ta.

-Đưa tin tức hấp tấp, nhiều khi thiếu thận trọng.

-Thiếu cân đối, tin nên dài thì viết ngắn, nên ngắn lại viết dài, nên để sau thì để trước, nên để trước lại để sau.

-Lộ bí mật.

-Có khi quá lố bịch.

-Khuyết điểm nặng nhất là dùng chữ nước ngoài quá nhiều, và nhiều khi dùng không đúng."

Tiếp đó, Bác căn dặn các nhà báo muốn tiến bộ, muốn viết hay, thì phải cố gắng học hỏi, ra công rèn luyện. Bác nói:

"Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Báo chí ta đã có một địa vị quan trọng trong dư luận thế giới. Địch rất chú ý, bạn rất quan tâm đến báo chí ta. Cho nên làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết.

Mỗi khi viết một bài báo, thì tự đặt câu hỏi:

Viết cho ai xem?

Viết để làm gì?

Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc?"

Là một nhà báo từng trải, đã viết hàng ngàn bài báo, Bác có những lời khuyên bảo sâu sắc, chân tình với những người cầm bút:

"Muốn viết bài báo cho khá thì cần:

1.Gần gụi dân chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực.

2. Ít nhất cũng phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người.

3. Khi viết xong một bài, tự mình phải xem lại ba bốn lần, sửa chữa lại cho cẩn thận."

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, báo chí được Người sử dụng như một vũ khí sắc bén, nhằm tuyên truyền, giác ngộ, tổ chức quần chúng thực hiện hàng loạt nhiệm vụ to lớn mà cách mạng đặt ra trong từng thời kỳ. Người căn dặn những người làm báo:

 "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén...Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà".

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bồi thường hỗ trợ cho bà Nguyên là đúng quy định

BT- Bà Nguyễn Thị Nguyên, khu phố 7, thị trấn Tân Nghĩa, Hàm Tân phản ánh: Gia đình bà bị thu hồi 1.027,4 m2 đất tại xã Sông Phan để thực hiện Dự án xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam, đoạn Dầu Giây - Phan Thiết. Nhưng các ngành chức năng huyện áp giá bồi thường, hỗ trợ quá thấp so với giá trên thị trường và đề nghị các ngành chức năng huyện xem xét điều chỉnh giá bồi thường, hỗ trợ cho phù hợp với thực tế.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Con đường nắng bụi bặm, mưa lầy lội

BTO- Là thực trạng diễn ra vài năm qua trên tuyến đường Đặng Tất, khu phố D, phường Thanh Hải, TP.Phan Thiết, ảnh hưởng cuộc sống người dân 2 bên đường và người tham gia giao thông. Rõ nhất, những trận mưa đầu mùa vừa qua biến con đường thành sông, lầy lội, nhất là đoạn cuối giáp Đại lộ Hùng Vương.

Xem chi tiết