Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 16:05:39 18/05/2020  (Lượt xem:  10260 )
Những lời khuyên bảo sâu sắc

Những lời khuyên bảo sâu sắc, chân tình của nhà báo Hồ Chí Minh

BTO-Sinh thời, Bác Hồ tự nhận là "Một người có nhiều duyên nợ với báo chí". Người từng sáng lập nhiều tờ báo cách mạng, đào tạo và giáo dục cả một thế hệ các nhà báo ưu tú và trực tiếp viết hàng ngàn bài báo dưới nhiều bút danh khác nhau, trong các giai đoạn cách mạng khác nhau. Những lời khuyên bảo sâu sắc và chân tình của nhà báo mẫu mực và từng trải Hồ Chí Minh, giúp những người làm báo Việt Nam nhận thức đầy đủ hơn vinh dự, trách nhiệm và lương tâm của một nhà báo cách mạng.

Bác Hồ tặng hoa cho các Nhà báo. Ảnh IT

Ngày 8/9/1962, nói chuyện tại Đại hội lần thứ ba của Hội Nhà báo Việt Nam, Bác nói: "Các báo cũng cần khuyến khích quần chúng giúp ý kiến, phê bình báo mình để tiến bộ mãi, sẵn đây nếu các cô, các chú đồng ý thì Bác xung phong phê bình các báo.

-Bài báo thường quá dài, "dây cà ra dây muống", không hợp với trình độ và thời giờ của quần chúng.

-Thường nói một chiều và đôi khi thổi phồng các thành tích, mà ít hoặc không nói đúng mức đến khó khăn và khuyết điểm của ta.

-Đưa tin tức hấp tấp, nhiều khi thiếu thận trọng.

-Thiếu cân đối, tin nên dài thì viết ngắn, nên ngắn lại viết dài, nên để sau thì để trước, nên để trước lại để sau.

-Lộ bí mật.

-Có khi quá lố bịch.

-Khuyết điểm nặng nhất là dùng chữ nước ngoài quá nhiều, và nhiều khi dùng không đúng."

Tiếp đó, Bác căn dặn các nhà báo muốn tiến bộ, muốn viết hay, thì phải cố gắng học hỏi, ra công rèn luyện. Bác nói:

"Nhiệm vụ của báo chí là phục vụ nhân dân, phục vụ cách mạng. Báo chí ta đã có một địa vị quan trọng trong dư luận thế giới. Địch rất chú ý, bạn rất quan tâm đến báo chí ta. Cho nên làm báo phải hết sức cẩn thận về hình thức, về nội dung, về cách viết.

Mỗi khi viết một bài báo, thì tự đặt câu hỏi:

Viết cho ai xem?

Viết để làm gì?

Viết thế nào cho phổ thông dễ hiểu, ngắn gọn dễ đọc?"

Là một nhà báo từng trải, đã viết hàng ngàn bài báo, Bác có những lời khuyên bảo sâu sắc, chân tình với những người cầm bút:

"Muốn viết bài báo cho khá thì cần:

1.Gần gụi dân chúng, cứ ngồi trong phòng giấy mà viết thì không thể viết thiết thực.

2. Ít nhất cũng phải biết một thứ tiếng nước ngoài, để xem báo nước ngoài và học kinh nghiệm của người.

3. Khi viết xong một bài, tự mình phải xem lại ba bốn lần, sửa chữa lại cho cẩn thận."

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, báo chí được Người sử dụng như một vũ khí sắc bén, nhằm tuyên truyền, giác ngộ, tổ chức quần chúng thực hiện hàng loạt nhiệm vụ to lớn mà cách mạng đặt ra trong từng thời kỳ. Người căn dặn những người làm báo:

 "Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén...Ngòi bút của các bạn cũng là những vũ khí sắc bén trong sự nghiệp phò chính trừ tà".

Đặng Dũng

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết