Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:44:09 20/11/2020  (Lượt xem:  9109 )
Những

Những “tuabin xanh” trên biển khơi

BT- Tuần qua, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội của Bình Thuận đã làm việc với Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh tại Hà Nội, bàn giải pháp phát huy các tiềm năng sẵn có đưa Bình Thuận trở thành một trung tâm năng lượng của đất nước, phát triển năng lượng thành ngành kinh tế mũi nhọn của Bình Thuận.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đánh giá cao những nỗ lực của Bình Thuận trong phát triển các dự án năng lượng sạch điện gió, điện mặt trời, Bộ Công Thương sẽ ủng hộ Bình Thuận trở thành một trung tâm năng lượng của đất nước, cũng như ủng hộ quan điểm ưu tiên phát triển năng lượng tái tạo của Bình Thuận.

Có 75 dự án năng lượng mà Bình Thuận đề nghị Bộ Công Thương bổ sung vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2035 (Quy hoạch điện VIII), dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ vào tháng 12/2020.

Đối với điện gió, Bình Thuận đề xuất đưa 11 dự án (3 dự án trên đất liền và 8 dự án ngoài khơi) vào quy hoạch, trong đó 2 dự án FDI là Thăng Long Wind và ngoài khơi La Gàn có công suất 3.400 - 3.500 MW, vốn đầu tư hàng chục tỷ USD mỗi dự án. Biển Bình Thuận có tốc độ gió cao và ổn định, đang thu hút nhiều nhà đầu tư quốc tế. Đây là nguồn năng lượng tái tạo chủ lực, bởi có hiệu quả vượt trội, số giờ vận hành cao, điện phát ra lớn không thua kém các dự án nhiệt điện than - khí. Thời gian tới Bình Thuận sẽ chú trọng hợp tác với các đối tác phát triển các dự án điện gió ngoài khơi.

Đối với điện mặt trời, 2 năm qua có sự bùng nổ các dự án do Bình Thuận có bức xạ nhiệt cao và ổn định, có tới 62 dự án điện mặt trời Bình Thuận đề xuất bổ sung vào quy hoạch điện VIII, với tổng công suất 3.371 MW. Một xu thế mới là khai thác tiềm năng mặt nước của các hồ thủy lợi, thủy điện, đầm nuôi tôm, khu nước lợ, rừng ngập mặn lâu nay bỏ hoang hóa để làm điện mặt trời nổi, bởi đất chật người đông, chi phí giải phóng mặt bằng, thuê đất (hay mua đất) ngày càng cao. Nhiều dự án lắp đặt giàn pin mặt trời trên các hồ thủy lợi, thủy điện ở Bình Thuận đang được xúc tiến.

Đối với dự án điện khí, ngoài Trung tâm điện lực Sơn Mỹ (công suất 4.500 MW) đã có trong quy hoạch điện VII, dự án điện khí LNG mũi Kê Gà có công suất 3.600 MW, vốn đầu tư 4,2 tỷ USD cũng được đề xuất bổ sung vào quy hoạch điện lực quốc gia.

Nói thêm về nhiệt điện than, các năm qua Bình Thuận đã nhiều lần kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường đưa Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân (hơn 6.000 MW) vào chương trình giám sát đặc biệt về môi trường. Do các nhà máy nhiệt điện than gây ô nhiễm, làm ảnh hưởng đời sống nhân dân xung quanh nhà máy, nên việc phát triển thêm các nhà máy điện than sẽ không nhận được sự ủng hộ của người dân địa phương nơi dự kiến xây dựng nhà máy. Mặt khác lượng tro xỉ tồn dư từ Trung tâm điện lực Vĩnh Tân ngày càng lớn, ảnh hưởng tới môi trường. Tại buổi làm việc với tỉnh Bình Thuận năm 2016, khi nói về Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu: “Tôi đề nghị anh Trần Tuấn Anh (Bộ trưởng Bộ Công Thương-NV) không đưa nhiệt điện than vào Bình Thuận nữa, vì ở đây có điều kiện phát triển năng lượng tái tạo”. Mới đây trả lời phỏng vấn của báo Bình Thuận sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An cũng khẳng định dứt khoát: “Không chấp nhận thêm bất kỳ dự án nhiệt điện than nào nữa”. Đồng thời Bình Thuận sẽ có kế hoạch yêu cầu các nhà máy nhiệt điện than tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân tiến hành đổi mới công nghệ, để bảo vệ môi trường.

Nghị quyết 55-NQ/TW (tháng 2/2020) của Bộ Chính trị về định hướng chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đã xác định mục tiêu “nâng tỷ lệ các nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cung năng lượng đạt khoảng 15 - 20% vào năm 2030, từ 25 - 30% vào năm 2045”. Theo đó sẽ xây dựng các cơ chế, chính sách đột phá, khuyến khích phát triển mạnh mẽ các nguồn năng lượng tái tạo, song song đó hình thành và phát triển một số trung tâm năng lượng tái tạo tại các vùng, địa phương có lợi thế.

Bình Thuận đang góp phần thực hiện định hướng chiến lược phát triển bền vững năng lượng của đất nước. Tương lai của Bình Thuận không chỉ có “thủ đô resort”,  hay là “vương quốc thanh long”, mà còn là xứ sở của những “tuabin xanh” trên biển khơi.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Thương thay người mẹ già nuôi con bệnh nặng

  BT- Nhìn cảnh người mẹ già chăm sóc cho con trai bị bệnh nặng do di chứng của chất độc da cam tại Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh Bình Thuận mà nhiều người cảm thấy xót xa. Đã nhiều năm trôi qua, để có tiền chữa chạy cho con trai, tài sản trong nhà họ dần bán hết.

  Xem chi tiết
  Mất an toàn giao thông trên tuyến đường Trũng Liêm –  An Phú

  BT- Mùa nắng thì bụi bặm, mùa mưa lầy lội là hình ảnh ở tuyến đường liên thôn Trũng Liêm – An Phú, xã Hàm Chính, huyện Hàm Thuận Bắc. Cử tri nơi đây đang kiến nghị ngành chức năng xem xét tu sửa và có giải pháp bảo vệ tuyến đường.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Vẫn còn đông người tụ tập tại bãi tắm Đồi Dương - Phan Thiết

  BTO- Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhất là biến thể Delta mới với sức lây truyền rất nhanh, nguy hiểm. Trên địa bàn tỉnh dịch đã bùng phát trở lại. TP. Phan Thiết đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15. 

  Xem chi tiết
  Hàng loạt cây xanh trong công viên nguy cơ ngã đổ

  BTO- Mặc dù báo Bình Thuận đã cảnh báo về tình trạng cây xanh trong công viên Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) có nguy cơ ngã đổ trong mùa mưa bão, thế nhưng, hiện tại trong công viên vẫn có hàng chục cây xanh nghiêng dễ ngã đổ chưa được chằng chống, bảo vệ.

  Xem chi tiết
  Nhiều nơi công cộng chưa tuân thủ 5K

  BTO- Thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn tỉnh theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ trong vòng 14 ngày từ 00 giờ ngày 20/7. 

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533