Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:43:18 16/11/2018  (Lượt xem:  3925 )
Nói hay đừng

Nói hay đừng ?

BTO-Mới đây, về công tác tại xã M. của một huyện miền núi, chúng tôi được nghe đồng chí Bí thư đảng ủy xã báo cáo lại kết quả 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh phấn khởi cho biết: sau 2 năm học tập, làm theo Bác, xã M. đã xuất hiện nhiều gương điển hình, người tốt việc tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ví dụ như Đoàn thanh niên xã tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ làm một tuyến đường “ánh sáng an ninh” và xây dựng “ngôi nhà tình bạn”; Hội phụ nữ thôn xây dựng mô hình “bếp ăn từ thiện” ở bệnh viện huyện thu hút nhiều mạnh thường quân tham gia; cán bộ đảng viên tích cực đi vận động nhân dân đóng góp làm đường bê tông hóa xây dựng nông thôn mới; có vị sư cô đi vận động trao tặng hàng trăm suất quà cho người ngèo mỗi dịp tết, hoặc đưa người ngèo đi mổ mắt miễn phí ở TP Hồ Chí Minh; nhiều giáo viên dạy giỏi không ngừng phấn đấu trong dạy và học; nhiều gương điển hình trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc…

Về hạn chế, khuyết điểm, anh cho biết: sau khi học tập chuyên đề, đảng ủy triển khai xây dựng kế hoạch của tập thể và đăng ký làm theo của các cá nhân. Có 20/20 đồng chí là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và chi bộ trực thuộc xây dựng “kế hoạch cá nhân gương mẫu thực hiện”; có 150 cán bộ, đảng viên viết bản cam kết rèn luyện phấn đấu; 135 cán bộ, viên chức viết bản đăng ký cá nhân tự giác làm theo…Tuy nhiên qua kiểm tra, giám sát các chi bộ, có một hiện tượng là khá nhiều “bản đăng ký làm theo” giống nhau như đúc. Anh phân tích: Mỗi người có một nhận thức, quan điểm, phong cách, vị trí công tác riêng, không thể viết bản “đăng ký tự giác làm theo” mà giống nhau y chang đến từng dấu phẩy, đây đích thị là hiện tượng sao chép, photo coppy nhau chỉ thay tên đổi họ…Nói đến đây giọng anh chùng xuống, thoáng chút ngập ngừng, tôi hiểu anh cũng đắn đo, trăn trở “nói hay đừng” về hiện tượng không đẹp này. Người ta hay bảo “tốt khoe xấu che” mà.

Chuyện ở xã M. không phải cá biệt. Tôi nhớ năm ngoái trên mục “sinh hoạt tư tưởng” của Tạp chí Cộng sản có bài “Bản cam kết…công nghiệp” của tác giả Đức Tâm. Chuyện kể là: khi chi bộ yêu cầu các đảng viên làm bản cam kết phấn đấu thực hiện nghị quyết TW 4 về “xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Một đảng viên làm ra trên máy tính, rồi nhiều người cùng sao chép ra, chỉ thay tên đổi họ. Nên có chuyện nực cười là khi các đảng viên đọc trước chi bộ, bản cam kết của ai cũng giống nhau không sai một dấu phẩy!

Không chỉ có “bản cam kết…công nghiệp” ấy, trên thực tế còn có “bản kiểm điểm…công nghiệp” (kiểm điểm đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm); “bản thu hoạch…công nghiệp” (bản thu hoạch sau khi đi học tập quán triệt nghị quyết)… Nhìn bề ngoài thì đều đúng quy định, thủ tục, nhưng thực ra là một kiểu đối phó, mang tính qua loa hình thức, không đem lại hiệu quả gì.

Câu chuyện của Bí thư xã M. làm tôi suy nghĩ mãi. Đúng là hiện nay có một bộ phận cán bộ đảng viên thờ ơ vô cảm trước các vấn đề hệ trọng của Đảng, của đất nước (Đảng ta coi đây là một biểu hiện suy thoái). Một số chi bộ do quá bận chạy theo công tác chuyên môn, nên sinh hoạt Đảng qua loa, chiếu lệ, cốt làm cho xong. Vì thế nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng không được triển khai tới nơi tới chốn tới từng đảng viên. Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” (không chỉ trong lĩnh vực chống tham nhũng) có phần từ đây. Muốn loại bỏ hiện tượng không đẹp trên thì trước hết Bí thư và cấp ủy của từng chi bộ đảng (và cấp trên) phải tăng cường kiểm tra, giám sát một cách thực chất, trường hợp cần xử lý để chân chỉnh thì xử lý, không để hiện tượng “sao chép” lan rộng.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết