Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:43:18 16/11/2018  (Lượt xem:  4418 )
Nói hay đừng

Nói hay đừng ?

BTO-Mới đây, về công tác tại xã M. của một huyện miền núi, chúng tôi được nghe đồng chí Bí thư đảng ủy xã báo cáo lại kết quả 2 năm thực hiện Chỉ thị 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Anh phấn khởi cho biết: sau 2 năm học tập, làm theo Bác, xã M. đã xuất hiện nhiều gương điển hình, người tốt việc tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ví dụ như Đoàn thanh niên xã tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ làm một tuyến đường “ánh sáng an ninh” và xây dựng “ngôi nhà tình bạn”; Hội phụ nữ thôn xây dựng mô hình “bếp ăn từ thiện” ở bệnh viện huyện thu hút nhiều mạnh thường quân tham gia; cán bộ đảng viên tích cực đi vận động nhân dân đóng góp làm đường bê tông hóa xây dựng nông thôn mới; có vị sư cô đi vận động trao tặng hàng trăm suất quà cho người ngèo mỗi dịp tết, hoặc đưa người ngèo đi mổ mắt miễn phí ở TP Hồ Chí Minh; nhiều giáo viên dạy giỏi không ngừng phấn đấu trong dạy và học; nhiều gương điển hình trong phong trào bảo vệ an ninh tổ quốc…

Về hạn chế, khuyết điểm, anh cho biết: sau khi học tập chuyên đề, đảng ủy triển khai xây dựng kế hoạch của tập thể và đăng ký làm theo của các cá nhân. Có 20/20 đồng chí là người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể và chi bộ trực thuộc xây dựng “kế hoạch cá nhân gương mẫu thực hiện”; có 150 cán bộ, đảng viên viết bản cam kết rèn luyện phấn đấu; 135 cán bộ, viên chức viết bản đăng ký cá nhân tự giác làm theo…Tuy nhiên qua kiểm tra, giám sát các chi bộ, có một hiện tượng là khá nhiều “bản đăng ký làm theo” giống nhau như đúc. Anh phân tích: Mỗi người có một nhận thức, quan điểm, phong cách, vị trí công tác riêng, không thể viết bản “đăng ký tự giác làm theo” mà giống nhau y chang đến từng dấu phẩy, đây đích thị là hiện tượng sao chép, photo coppy nhau chỉ thay tên đổi họ…Nói đến đây giọng anh chùng xuống, thoáng chút ngập ngừng, tôi hiểu anh cũng đắn đo, trăn trở “nói hay đừng” về hiện tượng không đẹp này. Người ta hay bảo “tốt khoe xấu che” mà.

Chuyện ở xã M. không phải cá biệt. Tôi nhớ năm ngoái trên mục “sinh hoạt tư tưởng” của Tạp chí Cộng sản có bài “Bản cam kết…công nghiệp” của tác giả Đức Tâm. Chuyện kể là: khi chi bộ yêu cầu các đảng viên làm bản cam kết phấn đấu thực hiện nghị quyết TW 4 về “xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Một đảng viên làm ra trên máy tính, rồi nhiều người cùng sao chép ra, chỉ thay tên đổi họ. Nên có chuyện nực cười là khi các đảng viên đọc trước chi bộ, bản cam kết của ai cũng giống nhau không sai một dấu phẩy!

Không chỉ có “bản cam kết…công nghiệp” ấy, trên thực tế còn có “bản kiểm điểm…công nghiệp” (kiểm điểm đánh giá chất lượng đảng viên cuối năm); “bản thu hoạch…công nghiệp” (bản thu hoạch sau khi đi học tập quán triệt nghị quyết)… Nhìn bề ngoài thì đều đúng quy định, thủ tục, nhưng thực ra là một kiểu đối phó, mang tính qua loa hình thức, không đem lại hiệu quả gì.

Câu chuyện của Bí thư xã M. làm tôi suy nghĩ mãi. Đúng là hiện nay có một bộ phận cán bộ đảng viên thờ ơ vô cảm trước các vấn đề hệ trọng của Đảng, của đất nước (Đảng ta coi đây là một biểu hiện suy thoái). Một số chi bộ do quá bận chạy theo công tác chuyên môn, nên sinh hoạt Đảng qua loa, chiếu lệ, cốt làm cho xong. Vì thế nhiều chủ trương, chính sách lớn của Đảng không được triển khai tới nơi tới chốn tới từng đảng viên. Tình trạng “trên nóng dưới lạnh” (không chỉ trong lĩnh vực chống tham nhũng) có phần từ đây. Muốn loại bỏ hiện tượng không đẹp trên thì trước hết Bí thư và cấp ủy của từng chi bộ đảng (và cấp trên) phải tăng cường kiểm tra, giám sát một cách thực chất, trường hợp cần xử lý để chân chỉnh thì xử lý, không để hiện tượng “sao chép” lan rộng.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533