Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:47:09 31/12/2019  (Lượt xem:  5293 )
Nỗi lo về an toàn thực phẩm dịp

Nỗi lo về an toàn thực phẩm dịp tết

BT- Tết năm nào cũng vậy, người dân luôn lo lắng sợ sử dụng phải thực phẩm bẩn, còn các cơ quan quản lý nhà nước tăng cường tập trung cao độ để kiểm tra, kiểm soát, xử lý việc chế biến, kinh doanh, vận chuyển thực phẩm bẩn.

Tình hình an toàn thực phẩm luôn được các ngành chức năng và địa phương hết sức quan tâm vì đây là vấn đề quan trọng để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, bảo vệ môi trường. Do đó, cần thiết phải tăng cường sự quản lý, kiểm soát chặt chẽ, có hiệu quả hơn về an toàn vệ sinh thực phẩm. Thực chất, nhiều vấn đề như tình trạng sử dụng hóa chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông, thủy sản, thực phẩm; việc sản xuất  một số sản phẩm kém chất lượng; quy trình chế biến… đang  gây ảnh hưởng xấu đến xuất khẩu và tiêu dùng. Các vụ ngộ độc thực phẩm trong cưới hỏi, trong nhà hàng trên địa bàn tỉnh đã từng xảy ra càng làm bùng lên sự lo lắng của mọi người, bởi vì tỉnh ta có lượng du khách đến tham quan, nghỉ dưỡng khá đông. Thức ăn hè phố cũng là một điểm nóng về an toàn thực phẩm, đặc biệt là tình trạng thực phẩm đã chế biến sẵn bán tại các chợ, trong khi đó điều kiện vệ sinh cơ sở, vệ sinh dụng cụ chế biến và vệ sinh cá nhân người trực tiếp chế biến thực phẩm chưa bảo đảm.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không chỉ có du khách quan tâm, mà nhiều người dân trong tỉnh cũng rất bức xúc đến vấn đề này. Bởi thời gian qua tình trạng buôn bán thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm kém chất lượng khá phổ biến làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, trong khi đó công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm chưa được các ngành chức năng quan tâm đúng mức. Đặc biệt là thực phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường. Các thực phẩm này không đảm bảo về chất lượng, không rõ nguồn gốc khiến người tiêu dùng khó có thể lựa chọn được các sản phẩm đảm bảo an toàn. Ngày càng có nhiều người sản xuất, kinh doanh sử dụng thuốc kích thích, thức ăn tăng trưởng trong chăn nuôi, những hóa chất cấm dùng trong chế biến nông, thủy sản, sử dụng nhiều loại chất tẩy rửa… Nhiều cơ sở chế biến không đảm bảo vệ sinh, máy móc không đảm bảo đúng yêu cầu theo quy định.

Thời gian qua, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh luôn được các ngành, địa phương quan tâm. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2019, ngành Y tế, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và ngành Công Thương đã tiến hành thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được 5.152 cơ sở, xử phạt 197 cơ sở có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm. Cục Quản lý thị trường còn kiểm tra 687 vụ, phát hiện và xử lý 80 vụ vi phạm. Công an tỉnh kiểm tra phát hiện 8 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm, trong đó đã đề xuất cấp có thẩm quyền xử phạt 5 vụ, tịch thu, tiêu hủy 15,42 tấn thực phẩm, 3,9 kg hóa chất, phụ gia nằm ngoài danh mục và hết hạn sử dụng dùng để chế biến thực phẩm. Bên cạnh đó, tham gia phối hợp các đoàn liên ngành kiểm tra về an toàn thực phẩm các cấp tiến hành kiểm tra đối với 373 cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm như: bánh kẹo, rau, củ, quả, cơ sở giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm, kinh doanh thủy hải sản tươi sống, cơ sở sản xuất, kinh doanh mặt hàng thực phẩm phục vụ Tết Nguyên đán, Tết Trung thu...

Đến thời điểm này, UBND tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các ngành, địa phương tăng cường việc thanh tra, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm quy định pháp luật về an toàn thực phẩm và thú y. Chỉ đạo các ngành, địa phương xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra để đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý và mùa lễ hội xuân năm 2020. Như vậy, công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm đã và đang được tăng cường. Quy định về thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm cũng đã được cấp có thẩm quyền ban hành cụ thể. Nhưng vấn đề then chốt là làm thế nào quản lý được tốt chất lượng nông thủy sản bảo đảm thực phẩm không nhiễm vi sinh, không  chứa  hóa  chất bị cấm, hóa chất ngoài danh mục cho phép, bị nhiễm hóa chất quá giới hạn cho phép nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng, đòi hỏi cần phải xử phạt nặng hơn, nghiêm khắc hơn đối với các đối tượng vi phạm về an toàn thực phẩm. Các cơ sở sản xuất, chế biến cần có những biện pháp hỗ trợ sản xuất sạch, bảo đảm an toàn thực phẩm theo đúng tiêu chuẩn được các cơ quan chức năng đánh giá, chứng nhận. Nhà sản xuất cần nâng cao đạo đức nghề nghiệp trong kinh doanh, tránh vì mục đích lợi nhuận mà gây ảnh hưởng xấu đến người tiêu dùng cũng như gây ảnh hưởng đến toàn xã hội.

THANH QUANG

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Rác thải gây ô nhiễm cụm công nghiệp

BT- Vào ngày cuối tháng 6 mới đây, tôi cùng anh bạn thân từ Đà Lạt xuống dạo một vòng trên các tuyến đường nội bộ Cụm công nghiệp chế biến thủy sản Phú Hài. Mục đích là xem cảnh quan, môi trường trong cụm công nghiệp và xem thử mấy cơ sở chế biến bột cá lâu nay “tai tiếng gây ô nhiễm môi trường” còn tỏa mùi hôi hay không?

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết