Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:43:06 05/04/2021  (Lượt xem:  2332 )
Nước xa không cứu được lửa gâ

Nước xa không cứu được lửa gần!

BTO- Rạng sáng ngày 4/4, lại thêm một vụ hỏa hoạn thảm khốc xảy ra tại phố Tôn Đức Thắng, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội làm 4 người trong cùng một gia đình tử vong thương tâm. Trước đó, hẳn mọi người chưa hết bàng hoàng với vụ cháy nhà xảy ra tại phường Cát Lái, TP. Thủ Đức cũng làm 6 người trong cùng gia đình tử vong. Cả 2 vụ cháy đều có điểm chung là nạn nhân chết do ngạt, do không thể thoát ra ngoài sau khi đám cháy bùng phát. Đau lòng nhất nạn nhân có cả trẻ em và phụ nữ mang thai.

Hiện trường vụ cháy nhà trên đường Tôn Đức Thắng (TP. Phan Thiết) hồi tháng 6/2020.

Tại Bình Thuận, những ngày cuối tháng 3, đầu tháng 4 cũng xảy ra một số vụ cháy nhà, cháy tài sản khác, qua đó không thể không gióng lên hồi chuông cảnh báo về hỏa hoạn trong cộng đồng dân cư.

Theo Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn, năm 2020, toàn quốc xảy ra 5.354 vụ cháy, trong đó 2.764 vụ cháy nhà dân, cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới, cháy rừng. Ngoài ra còn có 2.590 vụ sự cố cháy người dân tự dập tắt. Chỉ tính riêng 39 vụ cháy lớn trong số 5.354 vụ, đã làm chết 75 người, bị thương 144 người, thiệt hại hơn 932 tỷ đồng. Riêng 2 tháng đầu năm 2021, toàn quốc xảy ra 772 vụ cháy làm chết 16 người, bị thương 22 người.

Tại Bình Thuận trong năm 2020 cũng xảy ra 79 vụ cháy (tăng 34 vụ so 2019), thiệt hại gần 86 tỷ đồng, trong đó cháy nhà do nguyên nhân chập điện, sử dụng lửa chiếm đa số. Những con số thống kê trên đủ để chúng ta thấy rằng: không thể xem thường “giặc lửa”.

Nói đến “giặc lửa”, không phải bây giờ mà từ xưa, cha ông của chúng ta đã xếp “lửa” vào  hiểm họa thứ 2, theo trình tự “Thủy, hỏa, thiên tai, đạo tặc”, để nhắc nhở mọi người đề cao tính cảnh giác với mối hiểm nguy tiềm tàng này. Lửa nguy hiểm bởi lẽ, chỉ cần một chút bất cẩn, sơ xảy, thiếu ý thức phòng cháy, chữa cháy là tai họa có thể ập đến bất kỳ lúc nào, với những hậu quả hết sức khôn lường.

Sự hiểm nguy tiềm tàng là vậy. Hậu quả xảy ra “nhãn tiền” là vậy. Thế nhưng, nhìn lại ý thức phòng cháy, chữa cháy của một bộ phận người dân hiện nay cho thấy, vẫn còn sự chủ quan lơ là, theo kiểu “tới đâu hay tới đấy”, hay chờ nước đến chân thì "nhảy". Điều này thể hiện qua việc người dân sử dụng lửa trong sinh hoạt, sản xuất; hay câu móc điện, xếp hàng hóa trong nhà không chú ý đến phòng cháy, và thoát hiểm, khi có sự cố cháy xảy ra. Đáng lo hơn là nhiều người vẫn còn tư tưởng chủ quan, với cách nghĩ: việc cháy có lực lượng cảnh sát cứu hỏa lo.

Hạn chế rủi ro từ “giặc lửa” không gì khác là mỗi người, mỗi gia đình chúng ta cùng nâng cao cảnh giác, tuân thủ kỹ càng mọi biện pháp phòng cháy, chữa cháy và thoát hiểm khi có sự cố.

“Nước xa không cứu được lửa gần” hay “Phòng cháy, hơn chữa cháy”, là những kinh nghiệm xương máu mà ông bà xưa của chúng ta để lại. Hy vọng từ những vụ việc đau lòng vừa xảy ra, sẽ giúp mỗi người chúng ta nâng cao ý thức cảnh giác với “giặc lửa”, nhất là hiện đang vào cao điểm của mùa khô, cũng như nắng nóng sử dụng điện nhiều thường xảy ra hỏa hoạn.

Phúc Sinh

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533