Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:17:53 29/11/2019  (Lượt xem:  7120 )
Phá hoại sinh kế của bao người k

Phá hoại sinh kế của bao người khác

BTO-Sau bài báo: "Xẻ thịt chim yến - chuyện nóng ở La Gi" của tác giả Hồ Nhật trên Báo Bình Thuận, dư luận không khỏi lo lắng bởi đây không chỉ là chuyện bảo vệ thiên nhiên, chim chóc, mà còn liên quan sát sườn đến sinh kế của biết bao gia đình đang nuôi yến.

Chim yến xẻ thịt đóng gói với nhãn hiệu "chim sẻ". Ảnh: Hồ Nhật

Chuyện là vào dịp lễ hội Dinh Thầy Thím vừa rồi, hàng chục người đã đi giăng lưới bắt chim phóng sinh (trong đó có chim yến). Nghe nói mỗi giờ giăng lưới ở động cát ven biển, người ta có thể bắt được cả ngàn con yến. Yến bắt được nhiều quá, bán phóng sinh không hết, nên người ta bán cho các chủ lò mổ làm thịt đóng gói đông lạnh, dán nhãn hiệu "chim sẻ" bán đi tận TP HCM, các tỉnh phía Bắc. Tuy giá bán mỗi con yến chỉ 500-700 đồng nhưng bẫy được số lượng lớn nên nghề này dễ kiếm tiền. Nhưng số lượng đàn yến hao hụt dần thì nghề nuôi yến tất yếu sa sút cho tới khi phá sản.

Bình Thuận có hàng ngàn cơ sở nuôi yến, rải khắp các huyện - thị xã - TP, mỗi nhà yến người nuôi phải đầu tư hàng tỷ đồng xây dựng (chưa kể đất đai), rồi đầu tư kỹ thuật, công sức dẫn dụ đàn yến về làm tổ. Dù không phải ai nuôi yến cũng thành công, nhưng nghề nuôi yến đang đem lại thu nhập khá cho rất nhiều gia đình. Nếu việc giăng lưới bắt yến đem bán ở La Gi lan rộng sang các huyện, thị khác, thì chắc chắn nghề nuôi yến của Bình Thuận sẽ chịu tổn thất lớn.

Tìm hiểu được biết không chỉ ở Bình Thuận mà cộng đồng nuôi yến ở nhiều tỉnh - thành khác như Phú Yên, Khánh Hòa, Đồng Nai, TP HCM cũng bứa xúc vì nạn săn bắt chim yến để phóng sinh hoặc bán cho các nhà hàng, quán nhậu (Người ta đồn đại rằng tổ yến bổ, nên thịt yến cũng bổ dưỡng). Thậm chí Chi hội yến sào ở Cam Ranh, ở Kiên Giang đã phải họp khẩn cầu cứu chính quyền, vì người ta giăng lưới sát nhà nuôi yến để hốt trọn ổ cả đàn yến. Tỉnh Khánh Hòa đã phải ban hành quy định về bảo vệ chim yến, trong đó nghiêm cấm hành vi săn bắt chim yến.

Nói tóm lại, mâu thuẫn lợi ích đang phát sinh gay gắt giữa một bên là người đầu tư đất đai, tiền bạc, công sức để làm nhà nuôi yến và một bên là những người đi săn bắt đàn yến bán lấy tiền. Để giải quyết mâu thuẫn này, bảo vệ nghề nuôi yến, dư luận yêu cầu chính quyền phải vào cuộc, có biện pháp xử lý những người săn bắt yến trái phép. Các lò mổ thu mua yến để kinh doanh cũng cần có biện pháp, các nhà hàng, quán nhậu cũng không nên buôn bán thịt chim yến.

Những người mua chim yến để phóng sinh cũng cần biết rằng họ đang tiếp tay cho sự phá hoại sinh kế của biết bao người lao động khác.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 300 triệu đồng cho người dân ảnh hưởng dịch Covid - 19

BT- Sáng 5/8, 2020 Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Bưu điện huyện Tuy Phong tiến hành trao số tiền 300 triệu đồng cho 152 hộ dân ở xã Phú Lạc và thị trấn Liên Hương (huyện Tuy Phong). Đây là những hộ dân bị ảnh hưởng sinh kế, giảm thu nhập, mất việc làm vì dịch Covid – 19 và chưa nhận được nguồn hỗ trợ từ Chính phủ (theo Nghị quyết 42).

Xem chi tiết
Đường Ngô Đức Tốn cần sớm nâng cấp

BTO - Tuyến đường Ngô Đức Tốn thuộc địa phận 2 xã Phong Nẫm (TP. Phan Thiết) và xã Hàm Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc có chiều dài khoảng 3 km,  là tuyến giao thông quan trọng nối liền 2 xã.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Lấn chiếm vỉa hè đỗ xe ô tô

BTO - Vỉa hè (hay còn gọi là hè phố) thường được lát gạch chuyên dùng là phần đường dành riêng cho người đi bộ và cũng là nơi bố trí hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến.

Xem chi tiết
Dưới pa nô không còn bãi tập kết rác

BTO- Báo Bình Thuận điện tử ra ngày 5/7/2020 trong mục tin nóng 24/7 có đăng bài “hình ảnh phản cảm). Bài báo nêu rõ: “Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô.

Xem chi tiết
Chỉnh trang đô thị - Cần làm từ việc nhỏ

BTO - Có thể thấy, thời gian gần đây thành phố Phan Thiết xuất hiện nhiều công trình xây dựng lớn, nhiều khu dân cư từ vùng nông thôn đến ven biển được quy hoạch bài bản, lòng, lề đường được phân định rõ ràng.

Xem chi tiết