Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:27:55 27/06/2019  (Lượt xem:  1310 )
Phải chống tiêu cực trong chính

Phải chống tiêu cực trong chính lực lượng thực thi pháp luật

BTO-Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra các vụ cán bộ, công chức trong lúc thi hành công vụ đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, gây phiền hà, vòi vĩnh chung chi, gây bức xúc lớn trong dư luận, xói mòn niềm tin của nhân dân. Nhiều vụ tiêu cực xảy ra trong các lĩnh vực: hải quan, thuế, quản lý thị trường, cảnh sát giao thông, quản lý đất đai, và ngay cả trong chính lực lượng thanh tra phòng chống tham nhũng. Dư luận cũng rất bức xúc về sự thiếu minh bạch, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực, tham nhũng trong hoạt động điều tra, thi hành án, kiểm toán, tổ chức nội vụ...

Bà Nguyễn Thị Kim Anh, trưởng đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đang bị Công an Vĩnh Phúc tạm giữ vì nhận hối lộ. Ảnh báo PL

Tại nhiều diễn đàn đối thoại giữa lãnh đạo Đảng - nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp, giới doanh nghiệp đã phải "kêu cứu" vì có quá nhiều đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thay nhau đến "hành" doanh nghiệp. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018 vừa công bố cho thấy chi phí không chính thức rất cao, với tỷ lệ trên 50% doanh nghiệp được hỏi nói họ vẫn phải chung chi "lót tay" thì mới xong việc.

Tình trạng lợi dụng thi hành công vụ để sách nhiễu tiêu cực có nguy cơ lan rộng, để ngăn chặn Thủ tướng CP vừa có chỉ thị yêu cầu ban hành quy chế làm việc rõ ràng, minh bạch và có cơ chế kiểm soát hiệu quả đối với cán bộ, công chức đi làm nhiệm vụ kiểm tra, thanh tra, kiểm toán, điều tra, thi hành án, hải quan, quản lý thị trường...

Các cơ quan nhà nước phải ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin, hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ công chức với người dân, doanh nghiệp khi giải quyết công việc; trang bị rộng rãi hệ thống ghi âm, ghi hình, camera trực tiếp tại các điểm tiếp xúc trực tiếp với người dân, doanh nghiệp.

Phải công bố rộng rãi trên phương tiện truyền thông số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý kịp thời các ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp về hành vi nhũng nhiễu của cán bộ công chức.

Ngoài xử lý nghiêm cán bộ công chức nhũng nhiễu, Thủ tướng CP yêu cầu xử lý cả người đứng đầu cơ quan, đơn vị để xảy ra tình trạng nhũng nhiễu, hay bao che dung túng cho cán bộ công chức vi phạm.

Cán bộ là "gốc" của mọi công việc. Thủ tướng yêu cầu lựa chọn bố trí người có đủ phẩm chất đạo đức, năng lực chuyên môn nghiệp vụ để đảm nhiệm các các vị trí nhạy cảm, nhất là các trưởng đoàn thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, điều tra viên...

Việc người đứng đầu CP yêu cầu xử lý thật nghiêm khắc các cán bộ đoàn thanh tra Bộ xây dựng bị bắt quả tang nhận hối lộ, cho thấy quyết tâm đấu tranh phòng ngừa tiêu cực tham nhũng trong chính lực lượng thực thi pháp luật. Vấn đề dư luận quan tâm là liệu có lặp lại tình trạng "trên nóng dưới lạnh" hay không?

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533