Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:17:56 20/08/2018  (Lượt xem:  1281 )
Phấn đấu có 60% số xã đạt chuẩn

Phấn đấu có 60% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

BT- Qua 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 - 2020 đã tạo sự chuyển biến rõ nét ở nhiều địa bàn của tỉnh. Tính đến 30/6/2018, toàn tỉnh có 49/96 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, chiếm 51,04% số xã; dự kiến đến cuối năm 2018 sẽ có thêm 5 xã đạt chuẩn, đạt tỷ lệ 56,25% (cao hơn nhiều so mức bình quân cả nước là 37,7%). Hệ thống hạ tầng phát triển khá mạnh, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn. Điều kiện sống về vật chất và tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao rõ rệt. Mức thu nhập bình quân đầu người vùng nông thôn đã đạt 36 triệu đồng/năm, tăng 3,5 triệu đồng so năm 2016; số hộ nghèo giảm mạnh, còn 3,67% (cả nước 7%)…

Tuy đạt được một số kết quả nhưng nhìn chung việc triển khai thực hiện bộ tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020 còn lúng túng; số tiêu chí bình quân/xã mới đạt 12,88. Trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện chú trọng tập trung cho “tiêu chí cứng” như quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn (giao thông, thủy lợi, điện, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ, bưu điện, nhà ở…) mà ít chú trọng các “tiêu chí mềm” như thu nhập, lao động việc làm, hình thức tổ chức sản xuất, an ninh trật tự xã hội…). Biết là các “tiêu chí mềm” khó thực hiện, bởi nó liên quan đến nhiều yếu tố và cần có thời gian, quyết tâm lớn mới đạt được, nhưng điều mà người dân cần hơn cả chính là vấn đề thu nhập, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, đổi mới phương thức tổ chức sản xuất và thương mại hóa sản phẩm nông nghiệp. Điều đó cho thấy, trong thời gian tới, cần rút kinh nghiệm để chú ý nhiều hơn đến các “tiêu chí mềm”.

Mục tiêu đề ra đến năm 2020, toàn tỉnh có 58 xã đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm 60% tổng số xã); có thêm 1 huyện đạt chuẩn, nâng tổng số cấp huyện đạt chuẩn lên 2. Bình quân bộ tiêu chí xã của tỉnh đạt 16,5 tiêu chí; toàn tỉnh không còn xã dưới 9 tiêu chí. Nếu so sánh với mục tiêu của cả nước đến năm 2020 có 50% số xã đạt chuẩn, thì mục tiêu của Bình Thuận là cao hơn nhiều, do vậy đòi hỏi sự phấn đấu quyết liệt hơn trong thời gian tới.

Kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới những năm qua cho thấy, nơi nào được cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm, sâu sát trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện thì nơi đó chương trình được đẩy mạnh và đạt kết quả. Chính vì vậy, việc đề cao trách nhiệm, nâng cao nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cả hệ thống chính trị về xây dựng nông mới có ý nghĩa hết sức quan trọng; phải coi đây là một nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên bởi xây dựng nông thôn mới với 19 tiêu chí chính là công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn, góp phần vào tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững để từ đó tập trung chỉ đạo một cách thiết thực, cụ thể, hiệu quả và đồng bộ.

Tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động nhân dân, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp đóng góp cho công cuộc xây dựng nông thông mới. Việc tuyên truyền phải thường xuyên, sâu rộng, thiết thực với nhiều hình thức khác nhau trong mọi tầng lớp nhân dân, phổ biến cho người dân hiểu rõ về chủ trương, cơ chế chính sách, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi cá nhân, cộng đồng thôn trong quá trình xây dựng NTM tại địa bàn. Lấy nội lực là căn bản, hiểu kỹ nội dung, phương pháp, cách làm, tự tin đứng lên làm chủ, tự giác tham gia và sáng tạo trong tổ chức thực hiện với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm”.

Các địa phương phải tính toán cân đối ngân sách địa phương, lồng ghép thực hiện với nguồn vốn của các chương trình khác. Cần tiếp tục quan tâm nhiều hơn đến thực hiện một số tiêu chí thực hiện còn đạt ở mức thấp, trong đó có tiêu chí về huy động nguồn lực cho phát triển hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi; tiêu chí về phát triển lực lượng sản xuất ở địa bàn nông thôn gắn liền với tái cơ cấu nông nghiệp, tăng thu nhập cho người lao động; các tiêu chí về thúc đẩy sản xuất, phát triển văn hóa, bảo vệ môi trường; tiêu chí về đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên từng địa bàn.

Để thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho người lao động thì giải pháp tiếp tục triển khai, nhân rộng một số mô hình có hiệu quả giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật, khuyến khích tham gia áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi là rất cần thiết. Chủ động nguồn cây, con giống và trang thiết bị hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp từ các nguồn, định hướng đầu ra của sản phẩm nông nghiệp về giá cả, thị trường, tiêu thụ sản phẩm tạo ra sự an tâm, ổn định cho hộ sản xuất, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống người dân.

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533