Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:20:57 21/03/2019  (Lượt xem:  2337 )
Phát huy vai trò dự báo khí tượn

Phát huy vai trò dự báo khí tượng để hành động, ứng phó với biến đổi khí hậu

BT- Kể từ năm 1961 đến nay, ngày 23/3 hàng năm, nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam đều tổ chức kỷ niệm Ngày Khí tượng thế giới nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của khí tượng đối với hoạt động, đời sống của con người. Chủ đề Ngày Khí tượng thế giới năm 2019 được Tổ chức Khí tượng thế giới đưa ra là  “Mặt trời, Trái đất và Thời tiết”. Chủ đề này đã nói lên mục đích cốt lõi của Tổ chức Khí tượng thế giới và vai trò thiết yếu của khí tượng thủy văn trong việc giám sát hệ thống trái đất nhằm đưa ra dự báo thời tiết hàng ngày và tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách về sự thay đổi và biến đổi khí hậu. Trong quá trình đó, cộng đồng Tổ chức Khí tượng thế giới hỗ trợ các hành động nhằm bảo vệ tính mạng và tài sản trước sự khắc nghiệt của thời tiết và xây dựng khả năng chống chịu khí hậu lâu dài.

Theo thông điệp của Tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, Mặt trời cung cấp năng lượng cho toàn bộ sự sống trên Trái đất. Mặt trời điều khiển các chu trình thủy văn, các dòng hải lưu và thời tiết. Mặt trời định hình cảm xúc và hoạt động của chúng ta mỗi ngày. Và cũng chính Mặt trời là nguồn cảm hứng bất tận cho âm nhạc, nhiếp ảnh và nghệ thuật. Cách Trái đất gần 150 triệu km, Mặt trời là trái tim của hệ mặt trời, giữ cho hành tinh của chúng ta ấm áp để các sinh vật có thể phát triển mạnh mẽ. Các dữ liệu vệ tinh trong hơn 30 năm qua cho thấy năng lượng Mặt trời cung cấp cho Trái đất không hề gia tăng trong thời gian gần đây, và vì thế, sự nóng lên của Trái đất không thể là do hoạt động của Mặt trời. Khí nhà kính được coi là nguyên nhân làm cho đại dương ấm lên và gây ra hiện tượng băng tan ở các cực. Từ năm 1990, các khí nhà kính này đã làm gia tăng 41% tổng bức xạ - nhân tố gây ra quá trình nóng lên toàn cầu, ảnh hưởng đến khí hậu trên toàn Trái đất. Trong đó, khí các-bon-nic chính là nguyên nhân của khoảng 82% lượng bức xạ gia tăng trong thập kỷ vừa qua.

Biến đổi khí hậu đã tạo ra những đợt nắng nóng và nhiệt độ cao kỷ lục ở phạm vi địa phương cũng như phạm vi quốc gia và toàn cầu. Việt Nam được đánh giá là một trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng. Thống kê hơn 30 năm qua, thiên tai xảy ra ở khắp các khu vực trên cả nước đã gây nhiều tổn thất về người và tài sản; bình quân mỗi năm làm chết và mất tích khoảng 500 người, bị thương hàng nghìn người, thiệt hại về kinh tế từ 1-1,5% GDP. Bình Thuận ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu là tình trạng hạn hán gây nguy cơ sa mạc hóa và sự xâm thực của biển phá hủy các công trình giao thông và kết cấu hạ tầng ven biển, gây ô nhiễm nguồn nước và suy thoái môi trường.

Tổ chức Khí tượng thế giới và các trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia đang đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng xã hội chống chịu với biến đổi khí hậu thông qua việc cung cấp các số liệu khoa học, thành quả nghiên cứu, dịch vụ thiết thực mà xã hội cần để tăng cường khả năng chống chịu, thích ứng và giảm nhẹ thiệt hại do biến đổi khí hậu. Hưởng ứng ngày khí tượng thế giới năm 2019, cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến sâu rộng trong các ngành, các cấp và cộng đồng dân cư về các quy định pháp luật trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, kêu gọi sự quan tâm của người dân trong tỉnh về tầm quan trọng của công tác dự báo khí tượng. Từ đó, nâng cao nhận thức trong việc khai thác, sử dụng hợp lý, bảo vệ nguồn tài nguyên, chủ động khai thác có hiệu quả nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió, hạn chế sử dụng điện than; tổ chức trồng rừng, bảo vệ nguồn nước và ứng phó kịp thời với diễn biến thất thường của thời tiết và khí hậu trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như tỉnh nhà.

THẾ NAM

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Người đàn bà tật nguyền bên căn nhà cháy rụi

BTO- Đang đi khám bệnh, chị Nguyễn Thị Chung  55 tuổi xã Tân Tiến, thị xã La Gi nhận được tin căn nhà của mình đã bị thiêu rụi vì nghi chập điện. Vội vàng trở về nhà, chị Chung chỉ biết đứng nhìn và hối tiếc khi căn nhà lá cùng một số tiền và vật dụng trong nhà đã cháy thành tro bụi.

Xem chi tiết
Ông Công tự giác tháo dỡ công trình xây dựng trái phép

BT- Tháng 4/2019, ông Trần Thành Công, xã Đà Loan, huyện Đức Trọng, Lâm Đồng đã đến chiếm 1.702,3 m2 đất rừng tại tiểu khu 58, xã Phan Sơn, do Ban Quản lý rừng phòng hộ (QLRPH) Sông Lũy quản lý để xây dựng nhà cửa kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát.

Xem chi tiết
Ai là người bảo vệ quyền lợi chúng tôi? 

BTO- Người nhà tôi có mua 2 lô đất có sổ đỏ đất thổ cư ở xã Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết cách đây vài năm. Hiện tại muốn sử dụng cất nhà và bán nhưng Văn phòng một cửa thành phố Phan Thiết trả lời 1 lô  nằm trong 132 thửa đất bị điều tra và 1 lô nằm ngoài nhưng không nằm trong khu thổ cư.

Xem chi tiết
Khi nào giải tỏa việc “Tạm dừng cho phép chuyển quyền sử dụng đất toàn bộ 132 thửa”?

BTO- Đó là câu hỏi của rất nhiều hộ dân khi đã trót mua phải đất nằm trong 132 thửa ở xã Tiến Lợi, Thiện Nghiệp và Phong Nẫm, thành phố Phan Thiết. Giờ đây, họ đang “tiến thoái lưỡng nan”.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm

BTO- Trước mặt Trung Tâm Y Tế huyện Tánh Linh có các tấm pa nô tuyên truyền phòng, chống bệnh sốt xuất huyết (diệt muổi vằn, diệt lăng quăng). Người dân qua đường luôn hướng mắt đọc nội dung ghi trên tấm pa nô. Nhưng phía dưới lại là bãi tập kết rác to tướng bốc mùi hôi thối nồng nặc, gây ô nhiễm môi trường và trông rất mất mỹ quan.

Xem chi tiết
Rác thuyền thúng!

BTO- Cảng cá Phan Thiết hàng ngày tàu thuyền và các phương tiện vận tải ra vào tấp nập. Ban quản lý Cảng đã sắp xếp hợp lý khu tàu thuyền ra vào bán hải sản, vận chuyển cá, khu bán nhiên liệu, vật tư phục vụ tàu cá ra khơi đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, tại một góc Cảng cá (đường ra kè) có hàng chục thuyền thúng (thúng chai) hư hỏng, có cái đã mục nát nhiều năm (của ngư dân gần cảng) để dồn lâu ngày trở thành bãi rác trông rất phản cảm và ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết