Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:46:21 18/09/2018  (Lượt xem:  4542 )
Phát huy vai trò

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

BT- Những ngày này, cán bộ, hội viên Hội nông dân và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà phấn khởi, tự hào hướng về Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018-2023.  Đại hội được tiến hành vào thời điểm đất nước có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại; cả nước đã qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, với những bước đột phá trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có những tiến bộ vượt bậc về nông nghiệp, nông thôn.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, Hội nông dân các cấp đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nắm bắt diễn biến, tâm tư, nguyện vọng, đời sống và vận động nông dân, hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, tạo sức mạnh đồng thuận trong xã hội, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và địa phương, cơ sở. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được chú trọng đẩy mạnh. Trình độ chính trị, văn hóa, năng lực hoạt động thực tiễn của Ban chấp hành Hội 3 cấp tiếp tục được nâng lên; cơ sở Hội vững mạnh ngày càng tăng; tỷ lệ hội viên so với hộ nông dân tăng 10,4% so nhiệm kỳ trước…

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động kết hợp với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, tiêu biểu là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tham gia cứu trợ xã hội… thu hút được đông đảo nông dân, hội viên hăng hái tham gia. Đã huy động được hàng trăm tỷ đồng từ nguồn lực nông dân; hàng nghìn ngày công; vận động hiến hàng chục nghìn m2 đất để xây dựng các công trình dân sinh, kinh tế, kết cấu hạ tầng, xây dựng, sửa chữa hàng nghìn nhà ở cho hộ người có công, hộ nghèo và thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Trước yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, trong nhiệm kỳ tới, với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt là:  Xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, ổn định về tư tưởng, mạnh về tổ chức, đoàn kết thống nhất về hành động, xứng đáng vai trò là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ đẩy nhanh CNH - HĐH. Tham gia có hiệu quả các chương trình kinh tế, các hoạt động xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân. Phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của từng địa phương để đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái…

Để thực hiện có kết quả chủ đề đại hội đã đề ra, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, tập trung cho cơ sở. Quan tâm chăm lo, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, thường xuyên kiện toàn bộ máy cơ quan chuyên trách, cải tiến lề lối làm việc; xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ ngang tầm với vai trò, vị trí của Hội, có phẩm chất, trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm. Với quyết tâm, nỗ lực của Hội Nông dân cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội và sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, nông dân và hội viên, tin tưởng rằng hoạt động của các cấp hội và các phong trào cách mạng của Hội Nông dân Bình Thuận sẽ phát triển lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

BÌNH THUẬN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết