Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:46:21 18/09/2018  (Lượt xem:  3515 )
Phát huy vai trò

Phát huy vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

BT- Những ngày này, cán bộ, hội viên Hội nông dân và các tầng lớp nhân dân tỉnh nhà phấn khởi, tự hào hướng về Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018-2023.  Đại hội được tiến hành vào thời điểm đất nước có nhiều sự kiện lịch sử trọng đại; cả nước đã qua hơn 30 năm thực hiện đường lối đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, với những bước đột phá trên nhiều lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có những tiến bộ vượt bậc về nông nghiệp, nông thôn.

Thấm nhuần tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ trương, đường lối, quan điểm của Đảng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân, 5 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy và các cấp ủy đảng, Hội nông dân các cấp đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, sâu sát cơ sở, đa dạng hóa các hình thức tập hợp, phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể nắm bắt diễn biến, tâm tư, nguyện vọng, đời sống và vận động nông dân, hội viên chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Qua đó, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố niềm tin của nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, quản lý điều hành của Nhà nước, tạo sức mạnh đồng thuận trong xã hội, tích cực tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị của tỉnh và địa phương, cơ sở. Công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội được chú trọng đẩy mạnh. Trình độ chính trị, văn hóa, năng lực hoạt động thực tiễn của Ban chấp hành Hội 3 cấp tiếp tục được nâng lên; cơ sở Hội vững mạnh ngày càng tăng; tỷ lệ hội viên so với hộ nông dân tăng 10,4% so nhiệm kỳ trước…

Các phong trào thi đua, các cuộc vận động kết hợp với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được đẩy mạnh, tiêu biểu là phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững”; phong trào “Nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào “Nông dân tham gia bảo đảm quốc phòng an ninh”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; cuộc vận động “Ngày vì người nghèo”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”; tham gia cứu trợ xã hội… thu hút được đông đảo nông dân, hội viên hăng hái tham gia. Đã huy động được hàng trăm tỷ đồng từ nguồn lực nông dân; hàng nghìn ngày công; vận động hiến hàng chục nghìn m2 đất để xây dựng các công trình dân sinh, kinh tế, kết cấu hạ tầng, xây dựng, sửa chữa hàng nghìn nhà ở cho hộ người có công, hộ nghèo và thực hiện có hiệu quả công tác xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội ở địa phương.

Trước yêu cầu của nhiệm vụ cách mạng, trong nhiệm kỳ tới, với tinh thần “Đoàn kết - Đổi mới - Hội nhập - Phát triển”, Đại hội Hội Nông dân tỉnh lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2018 - 2023 xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện tốt là:  Xây dựng Hội vững mạnh về chính trị, ổn định về tư tưởng, mạnh về tổ chức, đoàn kết thống nhất về hành động, xứng đáng vai trò là trung tâm, nòng cốt cho phong trào nông dân và công cuộc xây dựng nông thôn mới trong thời kỳ đẩy nhanh CNH - HĐH. Tham gia có hiệu quả các chương trình kinh tế, các hoạt động xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh và khối đại đoàn kết toàn dân. Phát huy nội lực, khai thác tốt tiềm năng lợi thế của từng địa phương để đẩy mạnh sản xuất nông - lâm - ngư nghiệp gắn với bảo đảm an ninh quốc phòng, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ môi trường sinh thái…

Để thực hiện có kết quả chủ đề đại hội đã đề ra, cần tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, tập trung cho cơ sở. Quan tâm chăm lo, củng cố tổ chức Hội vững mạnh, thường xuyên kiện toàn bộ máy cơ quan chuyên trách, cải tiến lề lối làm việc; xây dựng, đào tạo, bồi dưỡng và bố trí sử dụng cán bộ ngang tầm với vai trò, vị trí của Hội, có phẩm chất, trình độ, năng lực, tinh thần trách nhiệm. Với quyết tâm, nỗ lực của Hội Nông dân cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, các đoàn thể chính trị xã hội và sự ủng hộ, đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, nông dân và hội viên, tin tưởng rằng hoạt động của các cấp hội và các phong trào cách mạng của Hội Nông dân Bình Thuận sẽ phát triển lên một tầm cao mới, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng giàu đẹp, văn minh.

BÌNH THUẬN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Nghĩa trang Phan Thiết - đôi điều suy ngẫm

BT- Sau khi nghĩa trang dốc Lầu Ông Hoàng được đóng cửa vào những năm 90, nghĩa trang Phan Thiết tại phường Phú Hài được tỉnh mở ra để cho người dân Phan Thiết có nơi chôn cất người quá cố. Qua nhiều đợt giao đất, hiện nay diện tích nghĩa trang Phan Thiết đã tăng lên gần 100 ha.

Xem chi tiết
Làm giấy căn cước tại UBND xã có được không?

BTO - Chào Báo Bình Thuận! Tôi có vấn đề muốn hỏi là ba mẹ tôi vào xã làm thẻ căn cước nhưng trên chứng minh nhân dân đều không có ngày tháng năm sinh, sau đó cán bộ xã nói không làm được và bắt buộc phải làm lại giấy khai sinh rồi yêu cầu ba mẹ tôi đóng 600.000 đồng lệ phí, xin hỏi thủ tục vậy đúng không, rất mong được luật sư tư vấn, xin chân thành cảm ơn!

Xem chi tiết
Giao thông nông thôn xã ven biển xuống cấp

BT- Trước đây, từ nguồn vốn hỗ trợ xây dựng kết cấu hạ tầng của nhà nước 500 triệu đồng/năm cho xã bãi ngang ven biển, những năm qua xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân thuộc diện này đã tập trung xây dựng gần 30 km đường giao thông nông thôn (GTNT) liên thôn, liên xóm, giao thông nội đồng với quy mô đường bê tông xi măng, cấp phối sỏi đỏ

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533