Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:34:26 16/09/2018  (Lượt xem:  2847 )
Phương pháp luận chửi

Phương pháp luận chửi

BTO - Từ khi mạng xã hội phát triển, mọi người được tự do bày tỏ ý kiến, chính kiến hoặc tranh luận lẫn nhau . Một không khí dân chủ hình thành, quyền tự do ngôn luận nhờ đó mà được mở rộng.

Mỗi vấn đề của xã hội đều hình thành hai phe hoặc nhiều hơn, có khi tranh cãi kịch liệt, bất phân thắng bại.

 Có thể khẳng định: không phải vấn đề nào được số đông ủng hộ thì nó trở nên đúng. Chân lý là: cái gì đúng nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, nếu nó bị dư luận số đông đàn áp làm nó mai một đi, thì trong tương lai nó sẽ đội mồ sống dậy! Còn cái gì sai, tự nó sẽ bị đào thải.

Ai cũng có quyền nêu chính kiến, nhưng không ai được độc quyền chân lý, vì chân lý là khách quan. Suy ra tranh luận chỉ có ý nghĩa làm rõ thêm vấn đề đang tranh luận là đúng hay sai chứ không quyết định làm cho vấn đề trở nên đúng hoặc sai.

Tranh luận quý ở chỗ dùng lý luận, căn cứ khoa học hoặc lý lẽ để nêu bật vấn đề mình ủng hộ chứ không phải dùng lời lẽ mạt sát, chửi bới phe phản biện mình mà không đưa ra được dẫn cứ, lý do, quan điểm vv. 

Quan sát các cuộc tranh luận lớn trên FB về các đề tài đặc khu, nhân quyền, dân chủ; giáo dục (công trình nghiên cứu của ông Bùi Hiền và Hồ Ngọc Đại; vấn đề thay đổi sách giao khoán hàng năm...) thấy có nhiều người chỉ dùng phương pháp luận chửi với những lời lẽ tục tĩu, câu cú rối rắm. bàn về vấn đề giáo dục, học vần, chính tả mà viết sai sai chính tả quá nhiều.

 Đặc biệt là gán một sự kiện nào đó theo quan điểm của mình để làm vũ khí lý luận: ví dụ có bài giật tít: TP. HCM, Đà Nẵng, Bình Thuận “cấm tiệt” dạy theo công nghệ giáo dục; trong khi thực chất các nơi đó không có sở giáo dục nào dùng từ “cấm tiệt”. Hoặc có còm sĩ viết: “ông Đại chửi cộng đồng mạng ngu”. Biểu dẫn link chỗ nào ông Đại dùng từ “ngu” thì không dẫn ra được. Ông Đại chỉ nói “vì họ không hiểu, không biết” chứ tư cách kẻ sĩ của “ông đồ xứ Nghệ” này rất thẳng thắn và lão luyện khi nói chuyện và khuôn mặt luôn biểu cảm nét cười khi nói chứ không có vẻ gì tức tối và miệng ông không thể phát ra từ “ngu” được!

Có người gán: Chủ tịch Quốc hội nói: thực nghiệm gì mà kéo dài tới 40 năm rồi gán: nghĩa là bà Ngân không ủng hộ CNGD nên đã lên “tiếng phản đối“. Thực chất nó kéo dài như thế là bị rào cản của luật (chỉ có một bộ sách giáo khoa chính thống cho tất cả các trường trên cả nước - nay đang sữa) nên phải lách luật bằng cách dùng từ “thực nghiệm”. Đó là lỗi của Quốc hội và bộ Giáo dục chứ không phải lỗi của ông Đại. Bà Ngân còn nói: thương các cháu học hành quá tải: Ý này thì bị lờ đi. Thực ra ý này là phê phán chương trình giáo dục đại trà, trẻ con về nhà bù đầu làm bài tập, rồi lớp 1 mà phải đi học thêm, học kèm.

Học theo CNGD, ở trường trẻ con vừa học vừa chơi, không có bài tập về nhà, không có chấm điểm..và trẻ con không muốn nghỉ học ngày nào vì đi học vui quá! Vậy thì để giải phóng quá tải trong việc học cho trẻ con thì phải cho cả hai phương pháp (đại trà và CNGD) tồn tại song song; cho con vào học trường nào là tùy chọn của phụ huynh mới là đúng chứ?

Có nhiều bài viết của tôi bị nhiều người vô chửi bới tục tằn. Những cái đó tôi không chấp, không trả lời hoặc phản công lại họ.. mà chỉ thấy thương cảm. Tranh luận cũng phải có văn hóa, phương pháp luận chửi phải chăng là một biểu hiện tha hóa về nhân cách?.

Võ Đình Tiến

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533