Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:34:26 16/09/2018  (Lượt xem:  2334 )
Phương pháp luận chửi

Phương pháp luận chửi

BTO - Từ khi mạng xã hội phát triển, mọi người được tự do bày tỏ ý kiến, chính kiến hoặc tranh luận lẫn nhau . Một không khí dân chủ hình thành, quyền tự do ngôn luận nhờ đó mà được mở rộng.

Mỗi vấn đề của xã hội đều hình thành hai phe hoặc nhiều hơn, có khi tranh cãi kịch liệt, bất phân thắng bại.

 Có thể khẳng định: không phải vấn đề nào được số đông ủng hộ thì nó trở nên đúng. Chân lý là: cái gì đúng nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, nếu nó bị dư luận số đông đàn áp làm nó mai một đi, thì trong tương lai nó sẽ đội mồ sống dậy! Còn cái gì sai, tự nó sẽ bị đào thải.

Ai cũng có quyền nêu chính kiến, nhưng không ai được độc quyền chân lý, vì chân lý là khách quan. Suy ra tranh luận chỉ có ý nghĩa làm rõ thêm vấn đề đang tranh luận là đúng hay sai chứ không quyết định làm cho vấn đề trở nên đúng hoặc sai.

Tranh luận quý ở chỗ dùng lý luận, căn cứ khoa học hoặc lý lẽ để nêu bật vấn đề mình ủng hộ chứ không phải dùng lời lẽ mạt sát, chửi bới phe phản biện mình mà không đưa ra được dẫn cứ, lý do, quan điểm vv. 

Quan sát các cuộc tranh luận lớn trên FB về các đề tài đặc khu, nhân quyền, dân chủ; giáo dục (công trình nghiên cứu của ông Bùi Hiền và Hồ Ngọc Đại; vấn đề thay đổi sách giao khoán hàng năm...) thấy có nhiều người chỉ dùng phương pháp luận chửi với những lời lẽ tục tĩu, câu cú rối rắm. bàn về vấn đề giáo dục, học vần, chính tả mà viết sai sai chính tả quá nhiều.

 Đặc biệt là gán một sự kiện nào đó theo quan điểm của mình để làm vũ khí lý luận: ví dụ có bài giật tít: TP. HCM, Đà Nẵng, Bình Thuận “cấm tiệt” dạy theo công nghệ giáo dục; trong khi thực chất các nơi đó không có sở giáo dục nào dùng từ “cấm tiệt”. Hoặc có còm sĩ viết: “ông Đại chửi cộng đồng mạng ngu”. Biểu dẫn link chỗ nào ông Đại dùng từ “ngu” thì không dẫn ra được. Ông Đại chỉ nói “vì họ không hiểu, không biết” chứ tư cách kẻ sĩ của “ông đồ xứ Nghệ” này rất thẳng thắn và lão luyện khi nói chuyện và khuôn mặt luôn biểu cảm nét cười khi nói chứ không có vẻ gì tức tối và miệng ông không thể phát ra từ “ngu” được!

Có người gán: Chủ tịch Quốc hội nói: thực nghiệm gì mà kéo dài tới 40 năm rồi gán: nghĩa là bà Ngân không ủng hộ CNGD nên đã lên “tiếng phản đối“. Thực chất nó kéo dài như thế là bị rào cản của luật (chỉ có một bộ sách giáo khoa chính thống cho tất cả các trường trên cả nước - nay đang sữa) nên phải lách luật bằng cách dùng từ “thực nghiệm”. Đó là lỗi của Quốc hội và bộ Giáo dục chứ không phải lỗi của ông Đại. Bà Ngân còn nói: thương các cháu học hành quá tải: Ý này thì bị lờ đi. Thực ra ý này là phê phán chương trình giáo dục đại trà, trẻ con về nhà bù đầu làm bài tập, rồi lớp 1 mà phải đi học thêm, học kèm.

Học theo CNGD, ở trường trẻ con vừa học vừa chơi, không có bài tập về nhà, không có chấm điểm..và trẻ con không muốn nghỉ học ngày nào vì đi học vui quá! Vậy thì để giải phóng quá tải trong việc học cho trẻ con thì phải cho cả hai phương pháp (đại trà và CNGD) tồn tại song song; cho con vào học trường nào là tùy chọn của phụ huynh mới là đúng chứ?

Có nhiều bài viết của tôi bị nhiều người vô chửi bới tục tằn. Những cái đó tôi không chấp, không trả lời hoặc phản công lại họ.. mà chỉ thấy thương cảm. Tranh luận cũng phải có văn hóa, phương pháp luận chửi phải chăng là một biểu hiện tha hóa về nhân cách?.

Võ Đình Tiến

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết