Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 11:34:26 16/09/2018  (Lượt xem:  1740 )
Phương pháp luận chửi

Phương pháp luận chửi

BTO - Từ khi mạng xã hội phát triển, mọi người được tự do bày tỏ ý kiến, chính kiến hoặc tranh luận lẫn nhau . Một không khí dân chủ hình thành, quyền tự do ngôn luận nhờ đó mà được mở rộng.

Mỗi vấn đề của xã hội đều hình thành hai phe hoặc nhiều hơn, có khi tranh cãi kịch liệt, bất phân thắng bại.

 Có thể khẳng định: không phải vấn đề nào được số đông ủng hộ thì nó trở nên đúng. Chân lý là: cái gì đúng nó sẽ tồn tại vĩnh viễn, nếu nó bị dư luận số đông đàn áp làm nó mai một đi, thì trong tương lai nó sẽ đội mồ sống dậy! Còn cái gì sai, tự nó sẽ bị đào thải.

Ai cũng có quyền nêu chính kiến, nhưng không ai được độc quyền chân lý, vì chân lý là khách quan. Suy ra tranh luận chỉ có ý nghĩa làm rõ thêm vấn đề đang tranh luận là đúng hay sai chứ không quyết định làm cho vấn đề trở nên đúng hoặc sai.

Tranh luận quý ở chỗ dùng lý luận, căn cứ khoa học hoặc lý lẽ để nêu bật vấn đề mình ủng hộ chứ không phải dùng lời lẽ mạt sát, chửi bới phe phản biện mình mà không đưa ra được dẫn cứ, lý do, quan điểm vv. 

Quan sát các cuộc tranh luận lớn trên FB về các đề tài đặc khu, nhân quyền, dân chủ; giáo dục (công trình nghiên cứu của ông Bùi Hiền và Hồ Ngọc Đại; vấn đề thay đổi sách giao khoán hàng năm...) thấy có nhiều người chỉ dùng phương pháp luận chửi với những lời lẽ tục tĩu, câu cú rối rắm. bàn về vấn đề giáo dục, học vần, chính tả mà viết sai sai chính tả quá nhiều.

 Đặc biệt là gán một sự kiện nào đó theo quan điểm của mình để làm vũ khí lý luận: ví dụ có bài giật tít: TP. HCM, Đà Nẵng, Bình Thuận “cấm tiệt” dạy theo công nghệ giáo dục; trong khi thực chất các nơi đó không có sở giáo dục nào dùng từ “cấm tiệt”. Hoặc có còm sĩ viết: “ông Đại chửi cộng đồng mạng ngu”. Biểu dẫn link chỗ nào ông Đại dùng từ “ngu” thì không dẫn ra được. Ông Đại chỉ nói “vì họ không hiểu, không biết” chứ tư cách kẻ sĩ của “ông đồ xứ Nghệ” này rất thẳng thắn và lão luyện khi nói chuyện và khuôn mặt luôn biểu cảm nét cười khi nói chứ không có vẻ gì tức tối và miệng ông không thể phát ra từ “ngu” được!

Có người gán: Chủ tịch Quốc hội nói: thực nghiệm gì mà kéo dài tới 40 năm rồi gán: nghĩa là bà Ngân không ủng hộ CNGD nên đã lên “tiếng phản đối“. Thực chất nó kéo dài như thế là bị rào cản của luật (chỉ có một bộ sách giáo khoa chính thống cho tất cả các trường trên cả nước - nay đang sữa) nên phải lách luật bằng cách dùng từ “thực nghiệm”. Đó là lỗi của Quốc hội và bộ Giáo dục chứ không phải lỗi của ông Đại. Bà Ngân còn nói: thương các cháu học hành quá tải: Ý này thì bị lờ đi. Thực ra ý này là phê phán chương trình giáo dục đại trà, trẻ con về nhà bù đầu làm bài tập, rồi lớp 1 mà phải đi học thêm, học kèm.

Học theo CNGD, ở trường trẻ con vừa học vừa chơi, không có bài tập về nhà, không có chấm điểm..và trẻ con không muốn nghỉ học ngày nào vì đi học vui quá! Vậy thì để giải phóng quá tải trong việc học cho trẻ con thì phải cho cả hai phương pháp (đại trà và CNGD) tồn tại song song; cho con vào học trường nào là tùy chọn của phụ huynh mới là đúng chứ?

Có nhiều bài viết của tôi bị nhiều người vô chửi bới tục tằn. Những cái đó tôi không chấp, không trả lời hoặc phản công lại họ.. mà chỉ thấy thương cảm. Tranh luận cũng phải có văn hóa, phương pháp luận chửi phải chăng là một biểu hiện tha hóa về nhân cách?.

Võ Đình Tiến

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho chị Huỳnh Thị Trúc Linh

BT- Vừa qua, đại diện Báo Bình Thuận đã trao số tiền 1,5 triệu đồng do bạn đọc hỗ trợ trường hợp chị Huỳnh Thị Trúc Linh (thôn 1, xã Sông Lũy, huyện Bắc Bình).

Xem chi tiết
Sớm giải quyết thu hồi mặt bằng của 6 hộ dân để xây dựng chợ

BT- Cử tri thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Công trình chợ Phú Long còn 6 hộ dân ở mặt tiền quốc lộ 1A chưa đồng ý nhận tiền hỗ trợ, đất tái định cư để bàn giao mặt bằng xây dựng các hạng mục còn lại. Riêng hộ ông Đỗ Văn Lại cho tư thương thuê đất để buôn bán, gây mất công bằng cho những hộ kinh doanh trong chợ.

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533