Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:08:17 18/01/2019  (Lượt xem:  6241 )
Quà tết và thói xu nịnh

Quà tết và thói xu nịnh

BT- Thường vào dịp cận Tết Nguyên đán, Trung ương lại có Chỉ thị nghiêm cấm việc biếu, tặng quà tết cho cấp trên, hoặc cấp trên “tranh thủ” cấp dưới; Trung ương không đi thăm, chúc tết các địa phương, địa phương không lên chúc tết Trung ương... mà dồn sức chăm lo cho người nghèo, các gia đình chính sách có một cái tết ấm áp.

Năm nay, đúng vào thời điểm “nhạy cảm” giáp Tết Kỷ Hợi 2019 thì Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Đề án văn hóa công vụ, trong đó quy định: Công chức không được nịnh bợ, lấy lòng cấp trên với động cơ không trong sáng.

Nói “thời điểm nhạy cảm” là bởi ngày nay nịnh nọt không chỉ bằng lời nói, mà thể hiện cả bằng vật chất, tiền bạc, quà cáp... Nên dù Đảng - Nhà nước nghiêm cấm, nhưng nhiều cán bộ công chức vẫn lợi dụng tết nhất để lấy lòng cấp trên bằng những món quà giá trị. Chỉ còn khoảng 2 tuần lễ nữa là đến tết, nhiều công chức cấp dưới đang sốt sắng chuẩn bị quà tết để biếu sếp. Các họa sĩ biếm của “Tuổi trẻ cười” vừa phác họa ra tới “101 cách nịnh bợ cấp trên trong dịp tết”!

Liên tiếp nhiều năm qua, Thanh tra Chính phủ đều báo cáo: “Không phát hiện trường hợp nào biếu, nhận quà tết trái quy định”. Thế nhưng chẳng mấy ai tin kết quả ấy phản ánh đúng thực tế, cho dù từ khi có sự nghiêm cấm ấy, đã không còn cảnh kéo rồng rắn công khai đến nhà lãnh đạo, cấp trên đưa quà ầm ĩ nữa. Qua hàng loạt vụ trọng án tham nhũng và kinh tế được xét xử công khai, rất nhiều kẻ đã khai vanh vách trước tòa rằng đã đem hằng vali tiền tới lì xì sếp trong mỗi dịp tết đó sao?

Tương tự vậy, dư luận cũng không tin rằng chỉ một quy định “công chức không được nịnh bợ cấp trên” là có thể dẹp được thói nịnh nọt trong các công sở. Bởi nịnh bợ đem lại những thuận lợi, ưu ái trong công việc, của cải vật chất và sự thăng quan tiến chức, nên người ta không dễ từ bỏ nó. Và điều quan trọng nhất là: Nếu sếp thích nịnh thì sẽ có cấp dưới giỏi nịnh cho đẹp lòng sếp.

Thế nên, ở những cơ quan, đơn vị mà lãnh đạo thích nịnh, không lấy hiệu quả công việc làm thước đo chính để đánh giá cán bộ công chức, mà chủ yếu dựa vào cảm tính cá nhân, thì thói xu nịnh có cơ hội nở rộ, đội ngũ “nịnh thần” ngày thêm đông đảo, chiếm ưu thế. Còn ở những cơ quan, đơn vị mà lãnh đạo là người công tâm, khách quan, đánh giá cấp dưới bằng những kết quả công việc cụ thể mà họ làm cho cơ quan, đơn vị, chứ không phải những lời ca ngợi, tâng bốc họ “rót” vào tai mình, thì ở đó những “mầm mống” nịnh bợ sẽ co lại, không có “đất dụng võ”.

Theo TS. Đinh Duy Hà (nguyên Vụ trưởng Vụ CCHC - Bộ Nội vụ): Khi những người giỏi nịnh bợ lấy lòng lãnh đạo, lại là những người được đánh giá tốt khi đánh giá, nhận xét cuối năm, chứ không phải là những người làm việc hiệu quả nhất, thì thói xu nịnh càng có đất sống. Chỉ khi hiệu quả công việc thực tế được lấy làm tiêu chuẩn hàng đầu để đánh giá cán bộ công chức, thì dù lãnh đạo có thích nịnh bợ cũng khó “đổi trắng thay đen” theo cảm tính cá nhân được.

Nói tóm lại, lương đủ sống, không phải tất bật làm thêm, chân trong chân ngoài kiếm thêm thu nhập; môi trường làm việc, cạnh tranh lành mạnh, minh bạch, lấy hiệu quả công việc làm thước đo chính, không phải lo luồn cúi, bợ đỡ, cửa trước, cửa sau nhà sếp - những điều tưởng như bình thường, đơn giản ấy vẫn là mong ước của cán bộ công chức. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Công ty XSKT Bình Thuận: Trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo

BT- Mới đây, Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận trao 3 căn nhà tình thương cho hộ nghèo tỉnh Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Xem chi tiết
Hội Phụ nữ phường Xuân An, Phan Thiết: Họp mặt ngày thành lập Hội LH phụ nữ Việt Nam

BTO- Chiều ngày 18/10, Hội Phụ nữ phường Xuân An đã tổ chức họp mặt 89 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10. Đến dự họp mặt có đại diện Hội Phụ nữ Phan Thiết, lãnh đạo phường, các ngành, đoàn thể và hơn 100 chị em ở các chi hội.

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Gỡ bỏ kịp thời “rác viễn thông” tại công viên

BTO - Báo Bình Thuận điện tử ngày 13/10/2019 trong chuyên mục đi thấy và viết đăng bài “Rác viễn thông trên mặt đất”.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533