Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:53:11 07/06/2018  (Lượt xem:  1769 )
Quản lý chặt chẽ các khu du lịch

Quản lý chặt chẽ các khu du lịch tự phát

BT- Hoạt động du lịch tự phát được xem như một bước khởi đầu, có ý nghĩa mở ra những điểm đến, sản phẩm du lịch mới ở các địa phương trong tỉnh.

Đảo Phú Quý, lòng hồ Đa Mi (Hàm Thuận Bắc) một số bãi biển trên địa bàn thành phố Phan Thiết, huyện Hàm Thuận Nam, Tuy Phong, Bắc Bình và nhiều điểm du lịch khác trước đây ít người biết đến nhưng hiện nay đang thành điểm đến hấp dẫn của các du khách. Du khách trong và ngoài nước được giới thiệu những hình ảnh đẹp từ thiên nhiên khiến ai cũng cảm thấy cần một lần đến đây. Hiện nay lại đang nổi lên với cung đường phượt rất hấp dẫn đó là Tà Năng - Phan Dũng cũng nhận được nhiều sự quan tâm của dân du lịch tự phát.

Chính sự phát triển nhanh của hoạt động du lịch tự phát ở những địa điểm nói trên đã khiến cho cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương không kịp trở tay. Đồng thời với phát triển du lịch tự phát là những nguy cơ về mất an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Việc du khách trong và ngoài tỉnh tự ý thuê ghe, tàu để đến các đảo nhỏ trong thời gian qua thực sự ẩn chứa nhiều mối nguy hiểm. Tuy nhiên, chính quyền địa phương đang thực sự gặp nhiều khó khăn trong công tác quản lý đối với các hoạt động du lịch tự phát. Do khách thì đi bất chợt, người dân thấy có khách đến thì cũng tự cung cấp dịch vụ để có thêm thu nhập mà không quan tâm đến các quy định của Nhà nước. Chính vì tính biến động rất cao của loại hình du lịch này nên cơ quan quản lý nhà nước gần như bó tay. Không chỉ cơ quan quản lý nhà nước về du lịch gặp khó khăn, mà với chính quyền địa phương cũng gặp nhiều bối rối. Bên cạnh đó còn xuất hiện làn sóng đầu tư xây dựng ồ ạt các khách sạn, nhà nghỉ, sự phát triển đó đang dần đến tiêu cực và bất cập đó là: Đầu tư phát triển dàn trải, nhỏ lẻ, trùng lặp về tính chất hoạt động, sản phẩm du lịch mất cân đối trong cung, cầu và ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Môi trường, hạ tầng, giao thông và công tác quản lý khó kiểm soát.

Liên quan đến sự tồn tại, không bền vững của các khu du lịch tự phát còn ảnh hưởng đến sự thu thuế trong lĩnh vực hoạt động du lịch, dịch vụ. Để giải quyết thực trạng trên, trước hết cần phải bắt buộc trước khi cấp phép xây dựng cần phải xem xét đến yếu tố hình thành, tồn tại bền vững của doanh nghiệp đầu tư xây dựng. Trên quan điểm cấp phép đầu tư xây dựng khu du lịch cần xem xét đến công suất phòng phù hợp với thị trường khách sử dụng các dịch vụ, cơ sở nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí của khu du lịch nhằm bảo đảm cân đối cung cầu. Xác định thị trường, nhu cầu khách du lịch, dự báo các sản phẩm du lịch mà cấp phép đầu tư xây dựng, kinh doanh khai thác. Đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí ở các khu du lịch tự phát rất khó quản lý về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn vui chơi trên biển. Để quản lý tốt hoạt động du lịch tự phát này yêu cầu cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ngành, địa phương. Ở một điểm nào đó có sự tăng trưởng nhanh chóng về du lịch mà nằm ngoài quy hoạch của tỉnh thì các ngành, các địa phương theo chức năng, nhiệm vụ của mình phải có sự vào cuộc ngay. Có như thế mới đảm bảo được an toàn cho du khách, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, phải cảnh báo người dân cần tuân thủ các quy định của pháp luật khi kinh doanh các dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí, phương tiện vận chuyển. Trên cơ sở các hoạt động du lịch ở những địa điểm cụ thể cần tham mưu rõ nơi nào nên đưa vào quy hoạch phát triển du lịch, nơi nào có phương án hạn chế…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn

BT- Sau khi Báo Bình Thuận đăng bài “Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ” về trường hợp  gia đình anh Nguyễn Thời Đại và chị Nguyễn Thị Út Miên - thường trú tại khu phố 1, phường Bình Tân, thị xã La Gi, đang gặp khó khăn vì gia đình nghèo khó và con nhỏ là cháu Nguyễn Đại Khang hiện đang bị bệnh  suy tim bẩm sinh

Xem chi tiết
Bọt khí hôi thối bay khắp nơi do đâu?

BTO- Mấy ngày gần đây, nhiều hộ dân ở khu phố 1, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết phải hứng chịu những tảng bọt khí từ một công trình đang xây dựng trong Bệnh viện tỉnh Bình Thuận bay ra vương vải khắp nơi. Khối bọt khí này phát sinh từ một hầm đang xây dựng, phun lên cao chừng vài mét rồi bay lung tung, bọt bay đến đâu là xung quanh thối hoắc, rất khó chịu.

Xem chi tiết
Thủ tục chuyển nhượng khi mua đất thổ cư

BTO- Tôi đang có ý định mua một lô đất thổ cư 85m2 của một gia đình, đất đã có sổ đỏ đầy đủ. Vậy cho tôi hỏi thủ tục chuyển nhượng phải làm thủ tục như thế nào cho đúng pháp luật để tránh rủi ro về sau?

Xem chi tiết
Xử lý nghiêm hành vi sai phạm của 2 hộ dân lấn chiếm đất

BT- Cử tri xã Tân Tiến, thị xã La Gi phản ánh: Từ năm 2015 đến nay, bà Nguyễn Thị Xuân Mai và bà Nguyễn Thị Phê đã lấn chiếm đất trái phép tại khu vực Dốc Trâu, xã Tân Tiến để xây dựng nhà ở, lều quán kinh doanh, nhưng các ngành chức năng chưa xử lý nghiêm minh hộ bà Mai và bà Phê theo quy định của pháp luật. 

Xem chi tiết
Đường ĐT 709 đang xuống cấp

BT- ĐT 709 là tuyến đường du lịch huyết mạch của Bình Thuận, nối thị xã La Gi với huyện Hàm Thuận Nam và TP. Phan Thiết. Tuy nhiên, thời gian gần đây tuyến đường này đã và đang xuống cấp trầm trọng ảnh hưởng đến việc lưu thông cho các phương tiện khi tham gia giao thông trên tuyến đường này.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533