Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:22:56 19/09/2018  (Lượt xem:  2385 )
Quản lý chặt chẽ học viên cai ng

Quản lý chặt chẽ học viên cai nghiện

BT- Cai nghiện ma túy thời gian gần đây được nhiều địa phương chú trọng và coi đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và gia đình người nghiện. Số người nghiện ngày càng gia tăng và hết sức phức tạp, người nghiện không chỉ đơn thuần là sử dụng heroin mà còn sử dụng nhiều loại ma túy khác như ma túy đá, ma túy tổng hợp…

Đối tượng nghiện được đưa vào các trung tâm cai nghiện có những đối tượng cộm cán, có tiền án tiền sự. Bên cạnh đó các trung tâm cai nghiện lại thiếu cán bộ, cơ sở vật chất thiếu thốn dẫn đến quá tải là những nguyên nhân khiến học viên phá phách, trốn trại.

Theo thống kê, cả nước có khoảng 210.000 người nghiện ma túy, trong đó có 60.000 người đang được cai ở các cơ sở cai nghiện ma túy, với 17.000 học viên thuộc diện cai bắt buộc, 10.000 học viên không có nơi cư trú, số lượng cai nghiện cộng đồng hơn 3.000 người. Thời gian qua ở các tỉnh như: Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, có hiện tượng học viên đập phá, trốn khỏi cơ sở cai nghiện gây ra nhiều dư luận không tốt trong việc quản lý các đối tượng cai nghiện tại các trung tâm cai nghiện. Tỉnh Bình Thuận có khoảng 2.300 người nghiện ma túy, trong đó có khoảng gần 200 người cai nghiện tại cơ sở điều trị nghiện ma túy của tỉnh, số người cai nghiện ở trung tâm hàng năm đều quá tải so với khả năng của cơ sở cai nghiện, trong khi đó số người nghiện mới ngày một tăng. Tội phạm và tệ nạn ma túy không những tập trung ở 3 địa bàn trọng điểm là thành phố Phan Thiết, thị xã La Gi và huyện Tuy Phong mà còn lan ra hầu hết các địa bàn trong tỉnh, nhất là các xã, phường ven biển và khu vực nông thôn. Thực trạng diễn biến phức tạp đó khiến người nghiện ma túy tăng theo từng năm. Qua thống kê, năm 2016 toàn tỉnh có 1.855 người nghiện có hồ sơ quản lý, nhưng đến cuối năm 2017 tăng lên 2.306 người, trong đó có khoảng 600 người nghiện mới. Trong số 127 xã, phường, thị trấn trong tỉnh, có đến 106 xã, phường, thị trấn có tệ nạn ma túy, trong đó hơn 28% xã, phường, thị trấn trọng điểm về ma túy…

Trước thực trạng người nghiện gia tăng phải cai nghiện ở các trung tâm dẫn đến quá tải và có nhiều diễn biến phức tạp, ngày 24/8/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có công điện gửi các địa phương về việc “Tăng cường công tác quản lý học viên trong các cơ sở cai nghiện ma túy”. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thủ trưởng các cơ quan thuộc UBND tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tiếp tục triển khai thực hiện các chỉ thị và công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy trong tình hình mới, kế hoạch của UBND tỉnh về việc tăng cường chỉ đạo công tác phòng chống, kiểm soát và cai nghiện ma túy trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hiểm họa ma túy đối với thế hệ trẻ, chính sách, pháp luật về công tác cai nghiện ma túy, nhất là các loại ma túy mới xuất hiện tại Việt Nam tới mọi tầng lớp nhân dân. Đặc biệt là tuyên truyền, giáo dục đối với người nghiện ma túy hiểu biết đầy đủ các quy định của pháp luật về công tác điều trị, cai nghiện ma túy và các nội quy, quy chế tại cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nội quy, quy chế về quản lý học viên tại cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh, đảm bảo tính công khai, minh bạch đúng quy định của pháp luật. Chỉ đạo các cơ sở điều trị nghiện ma túy tiếp tục rà soát, sửa đổi bổ sung các quy chế về cai nghiện ma túy, quy chế về quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định.

UBND tỉnh còn chỉ đạo Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác giáo dục tại xã, phường, thị trấn và cai nghiện tự nguyện, cai nghiện tại cộng đồng. Không vì lý do trong sạch địa bàn và an ninh trật tự mà lập hồ sơ đưa người nghiện vào cơ sở cai nghiện bắt buộc vượt quá công suất thiết kế, khả năng quản lý chăm sóc của cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533