Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:46:50 17/10/2018  (Lượt xem:  1047 )
Quản lý chặt chẽ phương tiện thư

Quản lý chặt chẽ phương tiện thường xuyên gây TNGT

BT- Theo thống kê của Bộ Công an, xe máy là phương tiện gây ra các vụ TNGT chiếm đến 70,18%, đây cũng là loại phương tiện chiếm tỷ lệ sở hữu phần lớn tại Việt Nam. Hiện nay trên cả nước có khoảng 60 triệu xe máy, chiếm 93% số phương tiện giao thông. Chính vì vậy, số vụ tai nạn liên quan đến loại phương tiện này cũng ở mức rất cao.

Tại hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông quý III/2018, tổ chức vào ngày 11/10, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho biết, bên cạnh tình trạng TNGT liên quan đến ô tô vận tải hành khách diễn ra phức tạp, thì phương tiện xe máy ở thời diểm hiện tại và tương lai vẫn chiếm tỷ lệ đa số. Nhóm nghiên cứu của Trường Đại học Việt Đức vừa công bố vào ngày 27/9/2018 cho thấy, trong giai đoạn 1995 – 2016, số lượng xe máy tăng 13 lần (từ 4 triệu xe lên 52 triệu xe), tỷ lệ sở hữu xe máy hiện nay ở nước ta là 565 xe/1.000 dân và tiếp tục gia tăng vào những năm tiếp theo. Riêng Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, tỷ lệ sở hữu xe máy lên đến 700 – 870 xe/1.000 dân, đáp ứng 80 - 90% nhu cầu đi lại của người dân. Xe máy có 3 ưu điểm đó là giá rẻ, nhanh và linh động nên từ nay đến năm 2030 còn khoảng 60% người dân chọn xe máy để đi lại thường xuyên so với các phương tiện khác. Tuy nhiên nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, phương tiện xe máy là phương tiện có tỷ lệ hành khách bị tử vong do TNGT cao nhất, với mức nguy hiểm cao gấp 4 lần so với ô tô con, 10 lần xe buýt, 13 lần tàu điện đô thị. Có khoảng 70 - 80% các vụ tai nạn xe máy do các hành vi nguy hiểm của người điểu khiển. Nghiên cứu cũng công bố kết quả khảo sát ngẫu nhiên cho thấy, có khoảng 14% người điều khiển xe máy khi tham gia giao thông không có giấy phép lái xe.

Thực tế ở tỉnh ta cũng vậy, phương tiện đi lại chủ yếu của người dân hiện nay chủ yếu là bằng xe máy, số lượng xe máy tăng dần theo từng năm. Chỉ tính trong 9 tháng năm 2018, tỉnh Bình Thuận đăng ký mới là 40.987 xe máy. Số lượng xe máy tăng cao kéo theo tình trạng TNGT từ phương tiện này cũng tăng. Theo thống kê, từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 221 vụ TNGT do xe máy gây ra. Từ thực tế trên cho thấy, công tác quản lý phương tiện xe máy ở các địa phương vẫn bị buông lỏng. Người dân thường có tâm lý chủ quan nên tình trạng vi phạm vẫn diễn ra, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT cao. Bên cạnh đó, với sự tiện lợi của xe máy, nhiều người đã dùng phương tiện này để chở hàng hóa cồng kềnh dễ gây TNGT.

Theo đánh giá của các cơ quan chức năng, mặc dù chỉ là phương tiện đi lại trong phố hoặc cung đường ngắn, thế nhưng phương tiện này có tốc độ cao, hệ thống an toàn không cao như các phương tiện khác, nếu phanh gấp thì người điều khiển rất khó làm chủ tay lái hoặc dễ bị trượt ngã. Theo đánh giá của Phòng CSGT Công an tỉnh, đa phần người điều khiển xe máy chưa có ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ nên vẫn xảy ra những vụ TNGT đáng tiếc. Bên cạnh đó, nhiều gia đình vẫn chưa quản lý phương tiện chặt chẽ để con em mình chưa đủ tuổi vẫn điều khiển xe lưu thông trên đường. Mặc dù trong thời gian qua, lực lượng chức năng đã tuyên truyền, xử lý rất nhiều phương tiện vi phạm, tuy nhiên ý thức của người dân vẫn chưa cao. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan chức năng, gia đình, trường học cần phải tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, học sinh chấp hành tốt hơn.

Để hạn chế đến mức thấp nhất TNGT xảy ra đối với phương tiện là xe máy, ngoài việc kiểm tra chấp hành luật giao thông của cơ quan chức năng, ý thức chấp hành của người dân, cần phải kiểm tra, kiểm định chất lượng các phương tiện định kỳ. Bởi hiện nay tỷ lệ xe máy do Trung Quốc sản xuất trước đây vẫn chiếm đa số. Các xe này qua nhiều năm sử dụng đã xuống cấp, không còn đảm bảo chất lượng, nhưng lại được người dân cải tạo, sử dụng làm phương tiện mưu sinh rất nguy hiểm. Từ những thực trạng trên, các cơ quan chức năng cần sớm đưa ra quy định giới hạn năm sử dụng đối với các loại xe máy, bổ sung thời hạn sử dụng vào giấy chứng nhận đăng ký xe để cơ quan chức năng thuận lợi trong việc kiểm tra, xử lý và tổ chức tiêu hủy. Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cần kiểm nghiệm thực tế các yếu tố an toàn kỹ thuật đối với xe máy trước khi đưa vào sử dụng. Các loại xe không đảm bảo kỹ thuật, tiềm ẩn nguy cơ TNGT, thì cơ quan chức năng cần thẩm định và đưa ra chế tài xử lý nghiêm đối với nhà sản xuất…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533