Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:01:54 27/09/2018  (Lượt xem:  1363 )
Quản lý chặt vũ khí

Quản lý chặt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

BT- Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là loại phương tiện đặc biệt, có vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Chính vì tầm quan trọng đó mà ngày 30/6/2011, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII đã thông qua Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;  tiếp đó, ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV (tại kỳ họp thứ 3) đã thông qua Luật số về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018.   

Trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp; nổi cộm là tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để trả thù cá nhân, cướp tài sản, tranh giành địa bàn hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm. Riêng trong năm 2017, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 338 vụ, bắt giữ 347 đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, làm 42 người chết, 241 người bị thương. Nghiêm trọng hơn, hoạt động chế tạo, sản xuất vũ khí trái phép có chiều hướng gia tăng, với khoảng 20% qua từng năm.

Trên địa bàn tỉnh, tình hình mua bán vật liệu nổ cũng diễn biến khá phức tạp, nhất là dùng thuốc nổ để đánh bắt cá, chế tạo bom xăng để tấn công lực lượng thi hành công vụ và đốt phá gây bạo loạn. Gần đây các đối tượng xấu đã khai thác các trang mạng để kêu gọi tụ tập hoạt động phản đối và nghiên cứu công thức, phương tiện, hóa chất trên địa bàn như vật liệu để chế súng bắn đạn bi hơi cồn, lưu huỳnh, TNC04… để chế tạo vũ khí, vật liệu nổ phục vụ cho mục đích gây rối, chống phá chính quyền và các hoạt động phi pháp khác.

Để Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thực sự đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, các lực lượng mà nòng cốt là ngành công an phải thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong lĩnh vực vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ phải chủ động quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế tình trạng mất, thất lạc, tiềm ẩn những vấn đề đáng lo ngại về an ninh, trật tự. Tổ chức các đợt cao điểm tổng kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân thu hồi, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và thực hiện tốt công tác tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định.

Có kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, quân sự tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh và trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, dịch vụ chuyển phát khi tiếp nhận các loại hàng hóa vận chuyển và quá trình vận chuyển cần cảnh giác, phát hiện đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; khi phát hiện cần nhanh chóng thông báo cho công an để phối hợp xác minh, xử lý.

Các cơ quan truyền thông, báo, đài của tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, phát động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân trong việc tham gia cùng chính quyền và lực lượng chức năng quản lý, sử dụng súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tự giác giao nộp, vận động người thân và mọi người chấp hành tốt pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội ở địa phương, cơ sở.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hơn 1.065 triệu đồng chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam

BT- Kỷ niệm 57 năm “Thảm họa da cam ở Việt Nam” (10/8/1961 - 10/8/2018), Tỉnh hội Bình Thuận đã phát động và tổ chức đợt thi đua “Tháng hành động vì nạn nhân chất độc da cam”… Phong trào đã được các cấp hội trong tỉnh; nhiều tổ chức, cá nhân và nhà hảo tâm hưởng ứng, chia sẻ và ủng hộ cho quỹ “Chăm sóc nạn nhân” của tỉnh được 1.065 triệu đồng.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Em ở nhà tự, nếu làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có cần anh và chị ký giấy không?

 BTO- Em xin chào baobinhthuan.com. Cho em hỏi, nhà có mảnh đất trồng thanh long và hiện nay vẫn chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đất đó là từ ba và mẹ khai thác đã lâu. Nhà em có 3 anh em, anh và chị, còn em là út, anh và chị đều đã lập gia đình còn em thì chưa, anh chị đã ở riêng, em thì ở căn nhà tự. Nhưng ba em thì đã qua đời, còn mẹ thì theo người khác.

Xem chi tiết
Nên linh động tắt - mở điện đường theo mùa

BTO- Do ảnh hưởng sự tự quay quanh trục của trái đất và chuyển động của trái đất quanh mặt trời nên sinh ra hiện tượng vào tháng 5 thì ngày dài - đêm ngắn, vào tháng 10 thì ngày ngắn - đêm dài. Bởi thế ông cha ta đã đúc kết thành câu tục ngữ: "Đêm tháng 5 chưa nằm đã sáng, ngày tháng 10 chưa cười đã tối".

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533