Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 14:01:54 27/09/2018  (Lượt xem:  1664 )
Quản lý chặt vũ khí

Quản lý chặt vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

BT- Vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ là loại phương tiện đặc biệt, có vai trò quan trọng trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. Chính vì tầm quan trọng đó mà ngày 30/6/2011, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XII đã thông qua Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ;  tiếp đó, ngày 20/6/2017, Quốc hội khóa XIV (tại kỳ họp thứ 3) đã thông qua Luật số về Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2018.   

Trong những năm qua, công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ bên cạnh những kết quả đạt được thì tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tiếp tục diễn biến phức tạp; nổi cộm là tình trạng mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để trả thù cá nhân, cướp tài sản, tranh giành địa bàn hoạt động của các băng, ổ, nhóm tội phạm. Riêng trong năm 2017, lực lượng công an đã phát hiện, xử lý 338 vụ, bắt giữ 347 đối tượng sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép, làm 42 người chết, 241 người bị thương. Nghiêm trọng hơn, hoạt động chế tạo, sản xuất vũ khí trái phép có chiều hướng gia tăng, với khoảng 20% qua từng năm.

Trên địa bàn tỉnh, tình hình mua bán vật liệu nổ cũng diễn biến khá phức tạp, nhất là dùng thuốc nổ để đánh bắt cá, chế tạo bom xăng để tấn công lực lượng thi hành công vụ và đốt phá gây bạo loạn. Gần đây các đối tượng xấu đã khai thác các trang mạng để kêu gọi tụ tập hoạt động phản đối và nghiên cứu công thức, phương tiện, hóa chất trên địa bàn như vật liệu để chế súng bắn đạn bi hơi cồn, lưu huỳnh, TNC04… để chế tạo vũ khí, vật liệu nổ phục vụ cho mục đích gây rối, chống phá chính quyền và các hoạt động phi pháp khác.

Để Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ thực sự đi vào cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, các lực lượng mà nòng cốt là ngành công an phải thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự trong lĩnh vực vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Các đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ phải chủ động quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm túc quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; thường xuyên tổ chức kiểm tra định kỳ, đột xuất nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những vi phạm, hạn chế tình trạng mất, thất lạc, tiềm ẩn những vấn đề đáng lo ngại về an ninh, trật tự. Tổ chức các đợt cao điểm tổng kiểm tra, tuyên truyền, vận động nhân dân thu hồi, tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và thực hiện tốt công tác tiếp nhận, thu gom, phân loại, bảo quản, thanh lý, tiêu hủy vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ theo quy định.

Có kế hoạch phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng công an, bộ đội biên phòng, quân sự tập trung lực lượng, phương tiện tăng cường công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm liên quan đến sản xuất, mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn tỉnh và trên các tuyến, địa bàn trọng điểm.

Các cơ quan, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, dịch vụ chuyển phát khi tiếp nhận các loại hàng hóa vận chuyển và quá trình vận chuyển cần cảnh giác, phát hiện đối tượng lợi dụng để thực hiện các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; khi phát hiện cần nhanh chóng thông báo cho công an để phối hợp xác minh, xử lý.

Các cơ quan truyền thông, báo, đài của tỉnh phối hợp với các lực lượng chức năng, các đoàn thể chính trị - xã hội đẩy mạnh tuyên truyền, phát động sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức và sự đồng thuận cao của cán bộ và nhân dân trong việc tham gia cùng chính quyền và lực lượng chức năng quản lý, sử dụng súng, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ; tự giác giao nộp, vận động người thân và mọi người chấp hành tốt pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ góp phần bảo vệ an ninh chính trị và trật tự xã hội ở địa phương, cơ sở.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết