Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:47:41 14/12/2018  (Lượt xem:  5162 )
Quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố ph

Quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố phường đến bao giờ ?

BT- Người dân đô thị đã quá quen với cảnh các bạn trẻ đoàn viên thanh niên đi cạo xóa quảng cáo, rao vặt, tờ rơi trên các tuyến đường. Gần đến Tết Kỷ Hợi, để làm sạch đẹp phố phường và góp phần đẩy lùi tín dụng đen, các ngày qua thanh niên ở nhiều thành phố, thị xã, thị trấn lại ra quân đi bóc xóa quảng cáo cho vay tiền nhanh, tiền góp trên từng bức tường, trụ điện, cây xanh. Một cán bộ Đoàn Phan Thiết than: Nhiều quá xóa không xuể, trước là "khoan cắt bê tông" giờ là "tín dụng đen", hang cùng ngõ hẻm nào cũng có. Nhiều khi hôm trước vừa bóc xóa hết, hôm sau họ dán lại như cũ. Không biết phải bóc xóa đến bao giờ?

Quảng cáo trụ điện, cột đèn. Ảnh minh họa

Tại kỳ họp HĐND TP. Phan Thiết hồi tháng 6/2018, nhiều đại biểu thành phố bức xúc chất vấn về rác thải bừa bãi, quảng cáo tờ rơi dán đầy những nơi công cộng, nhất là ngã 3 ngã 4, nơi đông dân cư, làm mất mỹ quan đô thị. Chính quyền bất lực còn người dân thành phố dù không muốn cũng phải chung sống với sự "lem nhem nhếch nhác" này.

Đến kỳ họp HĐND tỉnh vừa diễn ra, đại biểu lại tiếp tục chất vấn: Vì sao chưa khắc phục được tình trạng quảng cáo rao vặt tràn lan, bừa bãi? Trách nhiệm thuộc cơ quan, đơn vị nào? Phải chăng việc quản lý quảng cáo rao vặt ở các thành phố, thị xã đang bị bỏ ngỏ, nên từng trụ điện, cột đèn, gốc cây cũng bị chiếm dụng? Mỗi cột đèn, trụ điện "cõng" thêm hàng chục biển quảng cáo, mỗi cây xanh có thêm "chức năng" đeo vài bảng rao vặt. Nhiều người dùng đinh thép đóng vào cây xanh không thương tiếc.

Năm ngoái, Nghị định 28 của Chính phủ đã tăng mức phạt quảng cáo rao vặt trái phép lên gấp 4 - 5 lần so với mức cũ, ví dụ: phát tờ rơi phạt từ 200.000 - 500.000 đồng, người treo, dán, vẽ quảng cáo trái phép trên cột điện, trụ đèn, cây xanh nơi công cộng phạt 1 - 2 triệu đồng, người có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trái phép phạt 5 - 10 triệu đồng... Tuy nhiên bất chấp sự răn đe ấy, quảng cáo rao vặt vẫn gia tăng, nhất là tín dụng đen.

Trả lời chất vấn vấn đề này, đại diện ngành văn hóa - thể thao - du lịch giải thích: Do các địa phương chưa có khu vực tập trung để quảng cáo rao vặt miễn phí, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức - cá nhân kinh doanh. Nhiều người không biết quảng cáo ở đâu nên họ tìm đến trụ điện, cây xanh nơi công cộng để quảng bá. Mặt khác do rao vặt ít tốn kém, người ta thuê học sinh, sinh viên, lao động phổ thông đêm khuya lén lút đi dán, viết, vẽ quảng cáo rao vặt, nên rất khó bắt quả tang và xử lý.

Xử lý quảng cáo rao vặt bừa bãi tưởng chừng như là "chuyện nhỏ", vì hiếm có hành vi vi phạm pháp luật nào mà đối tượng lại công khai tên tuổi, số điện thoại để "tiện liên hệ" như quảng cáo rao vặt. Đại biểu HĐND đề nghị ngăn chặn những số thuê bao được ghi trên tờ quảng cáo (có số điện thoại cứ liên lạc và lập biên bản). Trên thực tế, nhiều địa phương trong cả nước đã phối hợp với các nhà mạng dừng cung cấp dịch vụ cho các thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm. Tuy nhiên biện pháp này còn khá lúng túng và ít hiệu quả. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bình Thuận đã cung cấp 50 số điện thoại rao vặt và hàng chục số cho vay tín dụng đen đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông xử lý. Nhưng do nhiều nguyên nhân việc xử lý vẫn chưa đâu vào đâu.

Quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố phường đến bao giờ ? Làm sao đưa hoạt động quảng cáo rao vặt vào nề nếp, giữ bộ mặt thành phố sạch đẹp, văn minh? Theo chúng tôi, quảng cáo rao vặt là một nhu cầu lớn của xã hội để đưa thông tin sản phẩm đến khách hàng. Nhưng ở Bình Thuận đến nay chưa có các điểm quảng cáo rao vặt miễn phí. Đã đến lúc tỉnh và các thành phố, thị xã tính đến phương án quy hoạch những điểm - khu vực quảng cáo rao vặt tập trung nơi công cộng, vừa bảo đảm mỹ quan đô thị, vừa tạo điều kiện cho các tổ chức - cá nhân có nhu cầu quảng bá. Có dịp đến một số thành phố đã có hàng chục (thậm chí hàng trăm) điểm quảng cáo rao vặt miễn phí, chúng tôi ít gặp hình ảnh "nhức mắt" quảng cáo rao vặt tràn lan bôi bẩn phố phường như ở ta. Vì đại đa số tổ chức - cá nhân có nhu cầu quảng bá đã được chính quyền đáp ứng nhu cầu ấy. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bạn đọc trao tiền hỗ trợ cho gia đình anh Sang

BT- Nhân dịp Tết Kỷ Hợi sắp đến, mới đây đại diện Báo Bình Thuận và bà Nguyễn Ngọc Như Ý (Phú Trinh – Phan Thiết) – bạn đọc Báo Bình Thuận đã hỗ trợ và trao số tiền 1.000.000 đồng cho gia đình anh Nguyễn Ninh Sang, ngụ tại thôn 3, xã Hàm Liêm (Hàm Thuận Bắc) có hoàn cảnh bất hạnh, gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống (ảnh).

Xem chi tiết
Cẩn thận với “ma trận” hàng giảm giá cuối năm

BT- Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm tăng cao nên các siêu thị, cửa hàng bán lẻ đồng loạt tung ra những chương trình khuyến mãi, giảm giá sâu nhằm kích cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, không phải chương trình nào cũng giống như quảng cáo.

Xem chi tiết
Cho vay nóng với mức lãi suất nào thì vi phạm pháp luật?

BTO- Xin quý Báo Bình Thuận tư vấn và cho tôi xin được giấu tên vì lý do an toàn. Do khó khăn nên cách đây 6 tháng tôi có vay tiền nóng của một người số tiền là 10.000.000 đồng. Lãi suất tính mỗi ngày là 20.000 đồng/ngày/1 triệu. Mỗi ngày họ đến thu của tôi là 200.000 nghìn đồng tiền lãi.

Xem chi tiết
Lấn chiếm hành lang đường bộ và gây ô nhiễm môi trường

BT- Theo phản ánh của người dân ở khu dân cư tổ 8, thôn Thắng Thuận, xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc) cho biết: Chủ doanh nghiệp Lại An Viên là ông Nguyễn Thanh Tâm đã có hành vi lấn chiếm hành lang đường bộ quốc lộ 1A và đường đi của khu dân cư.

Xem chi tiết
Xe chở đá rơi vãi xuống đường

BT- Gần đây, đoạn quốc lộ 1A từ khu vực mỏ đá Núi Tàu về Vĩnh Hảo – Vĩnh Tân – huyện Tuy Phong, thường xuyên xảy ra tình trạng xe tải trọng lớn chở đá làm rơi vãi xuống đường, gây nguy hiểm cho các phương tiện khác khi tham gia giao thông. Người dân địa phương rất bức xúc và đã kiến nghị đến các cơ quan chức năng.

Xem chi tiết
Đường thành “ao sâu”

BTO- Sáng sớm ngày 11/1/2019, hai em học sinh Trường tiểu học Hàm Liêm chở nhau trên chiếc xe đạp cũ, khi chưa qua khỏi “ổ trâu” đầy nước đọng thi bỗng chiếc xe tải từ phía sau lao tới, một bánh xe sụp “ổ voi” làm nước bùn văng lấm lem bộ đồng phục của hai học sinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533