Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:47:41 14/12/2018  (Lượt xem:  5708 )
Quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố ph

Quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố phường đến bao giờ ?

BT- Người dân đô thị đã quá quen với cảnh các bạn trẻ đoàn viên thanh niên đi cạo xóa quảng cáo, rao vặt, tờ rơi trên các tuyến đường. Gần đến Tết Kỷ Hợi, để làm sạch đẹp phố phường và góp phần đẩy lùi tín dụng đen, các ngày qua thanh niên ở nhiều thành phố, thị xã, thị trấn lại ra quân đi bóc xóa quảng cáo cho vay tiền nhanh, tiền góp trên từng bức tường, trụ điện, cây xanh. Một cán bộ Đoàn Phan Thiết than: Nhiều quá xóa không xuể, trước là "khoan cắt bê tông" giờ là "tín dụng đen", hang cùng ngõ hẻm nào cũng có. Nhiều khi hôm trước vừa bóc xóa hết, hôm sau họ dán lại như cũ. Không biết phải bóc xóa đến bao giờ?

Quảng cáo trụ điện, cột đèn. Ảnh minh họa

Tại kỳ họp HĐND TP. Phan Thiết hồi tháng 6/2018, nhiều đại biểu thành phố bức xúc chất vấn về rác thải bừa bãi, quảng cáo tờ rơi dán đầy những nơi công cộng, nhất là ngã 3 ngã 4, nơi đông dân cư, làm mất mỹ quan đô thị. Chính quyền bất lực còn người dân thành phố dù không muốn cũng phải chung sống với sự "lem nhem nhếch nhác" này.

Đến kỳ họp HĐND tỉnh vừa diễn ra, đại biểu lại tiếp tục chất vấn: Vì sao chưa khắc phục được tình trạng quảng cáo rao vặt tràn lan, bừa bãi? Trách nhiệm thuộc cơ quan, đơn vị nào? Phải chăng việc quản lý quảng cáo rao vặt ở các thành phố, thị xã đang bị bỏ ngỏ, nên từng trụ điện, cột đèn, gốc cây cũng bị chiếm dụng? Mỗi cột đèn, trụ điện "cõng" thêm hàng chục biển quảng cáo, mỗi cây xanh có thêm "chức năng" đeo vài bảng rao vặt. Nhiều người dùng đinh thép đóng vào cây xanh không thương tiếc.

Năm ngoái, Nghị định 28 của Chính phủ đã tăng mức phạt quảng cáo rao vặt trái phép lên gấp 4 - 5 lần so với mức cũ, ví dụ: phát tờ rơi phạt từ 200.000 - 500.000 đồng, người treo, dán, vẽ quảng cáo trái phép trên cột điện, trụ đèn, cây xanh nơi công cộng phạt 1 - 2 triệu đồng, người có sản phẩm, dịch vụ quảng cáo trái phép phạt 5 - 10 triệu đồng... Tuy nhiên bất chấp sự răn đe ấy, quảng cáo rao vặt vẫn gia tăng, nhất là tín dụng đen.

Trả lời chất vấn vấn đề này, đại diện ngành văn hóa - thể thao - du lịch giải thích: Do các địa phương chưa có khu vực tập trung để quảng cáo rao vặt miễn phí, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức - cá nhân kinh doanh. Nhiều người không biết quảng cáo ở đâu nên họ tìm đến trụ điện, cây xanh nơi công cộng để quảng bá. Mặt khác do rao vặt ít tốn kém, người ta thuê học sinh, sinh viên, lao động phổ thông đêm khuya lén lút đi dán, viết, vẽ quảng cáo rao vặt, nên rất khó bắt quả tang và xử lý.

Xử lý quảng cáo rao vặt bừa bãi tưởng chừng như là "chuyện nhỏ", vì hiếm có hành vi vi phạm pháp luật nào mà đối tượng lại công khai tên tuổi, số điện thoại để "tiện liên hệ" như quảng cáo rao vặt. Đại biểu HĐND đề nghị ngăn chặn những số thuê bao được ghi trên tờ quảng cáo (có số điện thoại cứ liên lạc và lập biên bản). Trên thực tế, nhiều địa phương trong cả nước đã phối hợp với các nhà mạng dừng cung cấp dịch vụ cho các thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm. Tuy nhiên biện pháp này còn khá lúng túng và ít hiệu quả. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao - Du lịch Bình Thuận đã cung cấp 50 số điện thoại rao vặt và hàng chục số cho vay tín dụng đen đề nghị Sở Thông tin - Truyền thông xử lý. Nhưng do nhiều nguyên nhân việc xử lý vẫn chưa đâu vào đâu.

Quảng cáo rao vặt bôi bẩn phố phường đến bao giờ ? Làm sao đưa hoạt động quảng cáo rao vặt vào nề nếp, giữ bộ mặt thành phố sạch đẹp, văn minh? Theo chúng tôi, quảng cáo rao vặt là một nhu cầu lớn của xã hội để đưa thông tin sản phẩm đến khách hàng. Nhưng ở Bình Thuận đến nay chưa có các điểm quảng cáo rao vặt miễn phí. Đã đến lúc tỉnh và các thành phố, thị xã tính đến phương án quy hoạch những điểm - khu vực quảng cáo rao vặt tập trung nơi công cộng, vừa bảo đảm mỹ quan đô thị, vừa tạo điều kiện cho các tổ chức - cá nhân có nhu cầu quảng bá. Có dịp đến một số thành phố đã có hàng chục (thậm chí hàng trăm) điểm quảng cáo rao vặt miễn phí, chúng tôi ít gặp hình ảnh "nhức mắt" quảng cáo rao vặt tràn lan bôi bẩn phố phường như ở ta. Vì đại đa số tổ chức - cá nhân có nhu cầu quảng bá đã được chính quyền đáp ứng nhu cầu ấy. 

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Khang trang ngôi Trường mẫu giáo Búp Măng

BT- Đầu tháng 6, chúng tôi đến thăm trường mẫu giáo Búp Măng, xã Gia An (Tánh Linh). Công trình xây dựng 3 phòng học và bếp ăn cùng hệ thống sân chơi tại điểm chính của trường trên diện tích 3.344m2 khởi công từ tháng 8/2018 đã hoàn thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533