Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:12:15 04/07/2018  (Lượt xem:  723 )
Quyền được biết thông tin

Quyền được biết thông tin

BT - Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2018. Đây là dự luật thể hiện sự tôn trọng và đề cao quyền con người đã được quy định trong Hiến pháp. Như đã biết quyền tiếp cận thông tin là một trong các quyền cơ bản của con người, thuộc nhóm quyền dân sự, chính trị đã được ghi nhận trong Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc năm 1948.

Quyền tiếp cận thông tin tiếp tục được khẳng định trong nhiều điều ước quốc tế khác như công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, Công ước UNECE về tiếp cận thông tin môi trường. Hiến pháp năm 1992 lần đầu tiên xác định “quyền được thông tin” là quyền cơ bản của công dân. Hiến pháp năm 2013 tiếp tục kế thừa quy định về “quyền được thông tin” của Hiến pháp năm 1993 và sửa đổi thành “quyền tiếp cận thông tin”. Có thể nói Luật Tiếp cận thông tin được xây dựng, ban hành, bảo đảm thi hành quy định của Hiến pháp năm 2013 về “quyền tiếp cận thông tin” của công dân, đồng thời cụ thể hóa tinh thần mới của Hiến pháp về trách nhiệm của Nhà nước trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Trước khi luật chưa có hiệu lực thi hành, tình trạng bưng bít, ém nhẹm thông tin đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Những thông tin về các dự án, quy hoạch, giải tỏa, đền bù, đấu giá, hóa giá tài sản nhà nước ít công khai, được “chỉ định” bí mật và bị “phong tỏa” bởi các văn bản ghi “mật”, “tuyệt mật”, “tối mật”… Chính bởi lạm dụng từ “mật” của các cơ quan chức năng mà người dân đã bị giới hạn và rất khó tiếp cận những thông tin mà lẽ ra họ phải biết và giám sát. Trên thực tế nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây, người dân rất ít được tiếp cận thông tin chính thống. Một khi thiếu thông tin, người dân có thể suy nghĩ và hành động không đúng, vô tình tiếp tay cho thế lực phản động. Bởi vậy dự luật đã thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về “mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người”, “tạo cơ chế để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp”, “bảo đảm quyền được thông tin” của công dân.

Tất nhiên, quyền tiếp cận thông tin là một quyền có giới hạn trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Ở khía cạnh đạo đức và lẽ phải, luật bảo đảm cung cấp thông tin một cách chính thống, chống lại những thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật, tạo sự đồng thuận xã hội trong việc xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật. Việc tạo cơ hội cho công dân được tiếp cận các thông tin chính thống của Nhà nước sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước kịp thời nắm bắt thông tin, cơ hội đầu tư để có thể mở rộng, phát triển kinh doanh, xây dựng các kế hoạch đầu tư dài hạn. Qua đó tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Việc tiếp cận thông tin chính thống của Nhà nước cũng góp phần bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế. 

Luật Tiếp cận thông tin còn thể hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế về quyền tiếp cận thông tin và bảo đảm tính tương thích của pháp luật Việt Nam với pháp luật của nhiều nước trên thế giới và đề cao quyền con người.

 Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533