Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:12:15 04/07/2018  (Lượt xem:  682 )
Quyền được biết thông tin

Quyền được biết thông tin

BT - Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2018. Đây là dự luật thể hiện sự tôn trọng và đề cao quyền con người đã được quy định trong Hiến pháp. Như đã biết quyền tiếp cận thông tin là một trong các quyền cơ bản của con người, thuộc nhóm quyền dân sự, chính trị đã được ghi nhận trong Tuyên ngôn thế giới về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc năm 1948.

Quyền tiếp cận thông tin tiếp tục được khẳng định trong nhiều điều ước quốc tế khác như công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, Công ước UNECE về tiếp cận thông tin môi trường. Hiến pháp năm 1992 lần đầu tiên xác định “quyền được thông tin” là quyền cơ bản của công dân. Hiến pháp năm 2013 tiếp tục kế thừa quy định về “quyền được thông tin” của Hiến pháp năm 1993 và sửa đổi thành “quyền tiếp cận thông tin”. Có thể nói Luật Tiếp cận thông tin được xây dựng, ban hành, bảo đảm thi hành quy định của Hiến pháp năm 2013 về “quyền tiếp cận thông tin” của công dân, đồng thời cụ thể hóa tinh thần mới của Hiến pháp về trách nhiệm của Nhà nước trong việc tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Trước khi luật chưa có hiệu lực thi hành, tình trạng bưng bít, ém nhẹm thông tin đã xảy ra ở nhiều tỉnh, thành để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Những thông tin về các dự án, quy hoạch, giải tỏa, đền bù, đấu giá, hóa giá tài sản nhà nước ít công khai, được “chỉ định” bí mật và bị “phong tỏa” bởi các văn bản ghi “mật”, “tuyệt mật”, “tối mật”… Chính bởi lạm dụng từ “mật” của các cơ quan chức năng mà người dân đã bị giới hạn và rất khó tiếp cận những thông tin mà lẽ ra họ phải biết và giám sát. Trên thực tế nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian gần đây, người dân rất ít được tiếp cận thông tin chính thống. Một khi thiếu thông tin, người dân có thể suy nghĩ và hành động không đúng, vô tình tiếp tay cho thế lực phản động. Bởi vậy dự luật đã thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về “mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người”, “tạo cơ chế để nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp”, “bảo đảm quyền được thông tin” của công dân.

Tất nhiên, quyền tiếp cận thông tin là một quyền có giới hạn trong trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng. Ở khía cạnh đạo đức và lẽ phải, luật bảo đảm cung cấp thông tin một cách chính thống, chống lại những thông tin xuyên tạc, không đúng sự thật, tạo sự đồng thuận xã hội trong việc xây dựng, triển khai thực hiện chính sách, pháp luật. Việc tạo cơ hội cho công dân được tiếp cận các thông tin chính thống của Nhà nước sẽ góp phần giảm thiểu rủi ro trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giúp cho các nhà đầu tư trong, ngoài nước kịp thời nắm bắt thông tin, cơ hội đầu tư để có thể mở rộng, phát triển kinh doanh, xây dựng các kế hoạch đầu tư dài hạn. Qua đó tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia, thúc đẩy sự phát triển bền vững. Việc tiếp cận thông tin chính thống của Nhà nước cũng góp phần bảo đảm môi trường kinh doanh lành mạnh, thúc đẩy các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh tham gia vào quá trình hội nhập quốc tế. 

Luật Tiếp cận thông tin còn thể hiện cam kết của Việt Nam với quốc tế về quyền tiếp cận thông tin và bảo đảm tính tương thích của pháp luật Việt Nam với pháp luật của nhiều nước trên thế giới và đề cao quyền con người.

 Như Nguyễn

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533