Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:36:39 14/08/2019  (Lượt xem:  4288 )
Quyết liệt phòng chống thiên tai

Quyết liệt phòng chống thiên tai

BT- Hạn hán, nắng nóng khốc liệt, sông hồ cạn kiệt nước, nhất là khu vực miền Trung và Tây nguyên chưa qua thì mưa lũ dồn dập đã và đang ập tới. Những ngày đầu tháng 8, do hoàn lưu bão Wipha - bão số 3 và ảnh hưởng áp thấp nhiệt đới từ vùng Nam Biển Đông, khu vực Nam Trung bộ và Tây nguyên mưa to kéo dài, nước các triền sông ở các tỉnh Lâm Đồng, Đắk Lắk, Gia Lai, các địa phương Đông Nam bộ lên cao. Tại Lâm Đồng và Đắk Lắk, nhiều tuyến đường bị cô lập, nhiều làng bản bị nước lũ chia cắt, nhiều đơn vị quân đội, công an đã được huy động cứu dân chống lũ dữ. Tại Thanh Hóa, 2 huyện Quang Hóa, Mường Lát lũ quét gần như xóa sạch bản Sa Ná, bản Pá Hộc, nhà cửa, tài sản và nhiều người bị trôi, mất tích. Một số địa phương của tỉnh Bình Thuận mưa to, nước sông suối lên cao, bị ngập úng. Trong tháng 8.2019, theo dự báo của Trung tâm dự báo thời tiết khu vực Nam bộ, diễn biến thời tiết tiếp tục xấu, áp thấp nhiệt đới mới từ phía Đông Phillipines, di chuyển theo hướng Tây - Tây bắc có khả năng mạnh dần thành bão, nhiều khả năng ảnh hưởng đến nước ta.

Chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trái đất ngày càng “nóng” lên, diễn biến thời tiết, khí hậu trên thế giới và ở nước ta ngày càng khốc liệt, thất thường, rất khó lường. Thực tế tình hình bão tố, lốc xoáy, mưa lũ khác thường năm 2018 và những năm trước tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam - quốc gia ven biển - đã minh chứng sống động cho nhận định đó. Năm 2019, dự báo sẽ có nhiều cơn bão đổ vào nước ta; mưa lũ lớn sẽ diễn ra trong cả nước, đặc biệt là khu vực miền Trung, Tây nguyên. Rừng bị con người tàn phá, khả năng ngăn lũ tự nhiên là rất thấp, như Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã cảnh báo mới đây: “Sự tàn phá của trời đất, bởi thiên tai và nhân tai là khủng khiếp, sự hủy diệt khôn lường”.

Năm 2019, Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống thiên tai đã ra chỉ thị, mới đây là công điện nhắc nhở các ngành, các cấp, các địa phương “Quyết liệt phòng chống thiên tai”; “Quyết liệt xây dựng phương án phòng chống bão lũ theo phương châm 4 tại chỗ”; “Các lực lượng vũ trang coi cứu nạn, cứu hộ phòng chống thiên tai là nhiệm vụ thường xuyên, sẵn sàng ứng phó cứu dân trong mọi tình huống”; “Các ngành, các cấp, các địa phương không để dân chết, dân đói rét do thiên tai, bão lũ”. Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn - cơ quan Thường trực phòng chống thiên tai đã cử các đoàn về địa phương kiểm tra, giám sát tại chỗ công tác phòng chống bão lũ; kiểm tra hệ thống thủy điện, hệ thống đê điều trên các triền sông, hệ thống hồ đập thủy lợi có lượng nước dự trữ hàng triệu m3, đề phòng khả năng bị vỡ đê đập; giảm thiểu thiệt hại khi xả lũ hồ đập thủy lợi, công trình thủy điện xuống vùng hạ lưu.

Cha ông ta tổng kết: Thủy, hỏa, đạo tặc - sau lũ lụt mới đến hỏa hoạn, thứ đến là trộm cướp, ngoại xâm. Đó là 3 mối nguy hủy diệt cuộc sống con người, thủy tặc được đặt lên hàng đầu, mối nguy cấp số một. Mưa xối xả ngày đêm, nước thượng nguồn đổ về, lũ ống, lũ quét, lũ bùn, lũ đất đá… trong chốc lát cuồn cuộn chảy cuốn phăng làng bản, xã ấp, sạt lở đất ào xuống từ những ngọn núi cao, sức người làm sao chống đỡ? Thủy tặc là vậy! Phương châm “4 tại chỗ” trong phòng chống thiên tai, trong thực tế đã chứng minh tính kịp thời, hiệu quả của nó. Do vậy, theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền từ khu phố, thôn bản, chính quyền cấp phường xã, cấp quận huyện phải được coi là “Cơ quan tiền phương” trên mặt trận chống thủy tặc. UBND tỉnh và thành phố trực thuộc Trung ương sâu sát, gần dân, khi dân cần là có mặt tác chiến tại chỗ, được vậy “thủy tặc” nào cũng phải lùi bước!

Quyết liệt phòng chống thiên tai, không bao giờ được phép lơ là, chủ quan đối với “thủy tặc”. Giảm thiểu thấp nhất mọi thiệt hại có thể cho dân; thiên tai không ngăn được sự phát triển của kinh tế - xã hội đất nước. Cả hệ thống chính trị vào cuộc, coi trọng “phòng” hơn “chống”, “phòng” đi đôi với “chống”. Đó là mệnh lệnh của cuộc sống!

QUỐC TOÀN

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533