Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:33:00 10/07/2019  (Lượt xem:  1630 )
Quyết liệt phòng chống tội phạm

Quyết liệt phòng chống tội phạm mua bán người

BT- Như chúng ta đã biết, tội phạm mua bán người ở khắp cả nước đang có chiều hướng phức tạp, đặc biệt là nạn mua bán phụ nữ và trẻ em đang là một hiện tượng nhức nhối ở nước ta hiện nay. Vấn nạn này không chỉ xâm hại đến quyền con người, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tinh thần, tính mạng của nạn nhân mà còn tác động xấu đến đạo đức, lối sống, thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình an ninh trật tự của đất nước. Chính vì lẽ đó, tháng 5/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định phê duyệt lấy ngày 30/7 hàng năm là “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người”.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, trung bình mỗi năm ở nước ta có khoảng 900 người là nạn nhân của tội phạm mua bán người. Điều đáng nói là tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Như vậy địa phương nào cũng có nạn nhân và  tội phạm mua bán người. Qua các vụ án mua bán người cho thấy, thủ đoạn của đối tượng mua bán người chủ yếu được che giấu bởi các hình thức như tham quan, du lịch, ký kết làm ăn kinh tế, lao động xuất khẩu, tổ chức kết hôn thông qua môi giới. Nạn nhân của các vụ mua bán người chủ yếu làm nô lệ tình dục, lao động cưỡng bức, đẻ thuê... Những năm gần đây, nạn nhân của những vụ mua bán người không chỉ là phụ nữ và trẻ em như những năm trước đây, mà đối tượng của loại tội phạm này hướng tới còn có cả những nam giới và trẻ sơ sinh. Trên địa bàn tỉnh Bình Thuận cũng đã xảy ra rất nhiều vụ việc liên quan đến mua bán người đã được công an phát hiện triệt phá. Nhiều nhất là năm 2016, các cơ quan chức năng của tỉnh tiếp nhận 9 đơn cầu cứu về hành vi mua bán người, nhưng thực tế có thể nhiều hơn. Trước Tết Nguyên đán năm 2017, Bộ Công an đã trao trả nhiều nạn nhân trong các vụ mua bán người về địa phương, trong đó Bình Thuận có 4 phụ nữ trú tại các xã: Sông Lũy, Hải Ninh, huyện Bắc Bình. Trước khi các nạn nhân này được “giải thoát” đều báo với gia đình là vào TP. Hồ Chí Minh để tìm việc làm, nhưng đã rơi vào cạm bẫy của bọn buôn bán người, và rất may được Công an Trung Quốc phát hiện trong một đợt truy quét nên mới có cơ hội giải thoát.

Xuất phát từ tình hình phức tạp cũng như tính đặc thù của tội phạm mua bán người, thời gian qua Đảng, Nhà nước cũng như các bộ, ngành chức năng có liên quan đã đặc biệt quan tâm, tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng chống mua bán người.đồng thời nỗ lực xây dựng, bổ sung, sửa đổi các văn bản pháp luật cho phù hợp thực tiễn phòng ngừa và đấu tranh, làm công cụ pháp lý cho các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác phòng chống mua bán người. Bên cạnh đó, nước ta đã ký kết 4 Hiệp định song phương về phòng chống mua bán người với các nước láng giềng là Thái Lan, Campuchia, Lào và Trung Quốc. Đồng thời cũng đã tham gia phê chuẩn Nghị định thư về phòng ngừa, trấn áp và trừng trị hành vi buôn bán người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em (Nghị định thư Palermo) của Liên hợp Quốc. Điều đáng nói ở đây là, để đấu tranh phòng ngừa tội phạm mua bán người, nước ta cũng đã ban hành rất nhiều văn bản quy phạm pháp luật, trong đó có đề cập đến vấn đề đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người. Các văn bản này đã tạo dựng một khung pháp lý quan trọng làm cơ sở cho cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm mua bán người có hiệu quả.

 Đối với địa phương chúng ta, UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người”. Việc ban hành kế hoạch này nhằm mục tiêu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đối với công tác phòng chống mua bán người. tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động trong toàn xã hội về phòng chống mua bán người, góp phần ngăn chặn, kiềm chế sự gia tăng tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các ngành, địa phương cần phải chủ động tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, chủ động phòng ngừa và tích cực tham gia đấu tranh phòng chống tội phạm mua bán người. Thực hiện có hiệu quả công tác tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng chống mua bán người” một cách thiết thực, hiệu quả, thu hút được sự quan tâm của cả cộng đồng…

thanh quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Không “xâm phạm” cây xanh cho mục đích riêng

BT- Ai cũng biết, việc trồng cây xanh trong đô thị có vai trò rất quan trọng, ngoài chức năng cải thiện khí hậu, bảo vệ môi trường còn đem lại giá trị thẩm mỹ cho cảnh quan đô thị. Tuy nhiên, thực tế cây xanh được trồng trên các tuyến đường của TP. Phan Thiết hiện nay phần lớn đã bị người dân tận dụng bằng nhiều cách.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533