Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:27:17 19/07/2019  (Lượt xem:  2238 )
Ra khơi hay vào lộng

Ra khơi hay vào lộng

BT- Cả tháng nay, hàng trăm chiếc tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương của tỉnh Khánh Hòa phải nằm bờ vì không đủ chiều dài 15 m. Ước tính riêng ở 3 tỉnh Nam Trung bộ là Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa có khoảng 2.000 tàu khai thác cá ngừ đại dương sẽ phải chuyển sang khai thác vùng lộng (hoặc ven bờ) vì không đủ kích thước.

Tương tự, ở tỉnh Bình Thuận cũng có hàng ngàn tàu cá đang khai thác vùng khơi phải chuyển vào vùng lộng (hoặc ven bờ) do không đủ chiều dài. Bình Thuận có khoảng 3.000 tàu cá 90 cv trở lên trước đây được hoạt động vùng khơi, nhưng vừa qua tỉnh chỉ được cấp 1.900 giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi. Cũng như bà con ngư dân cả nước, nhiều chủ tàu ở Bình Thuận đang lo lắng vì sinh kế và cuộc sống gia đình mình và bạn thuyền bị xáo trộn vì quy định mới này.

Từ đầu tháng 5/2019, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có quyết định giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi cho 28 tỉnh, thành ven biển, với số lượng 31.500 giấy phép, trong đó tàu đánh bắt 29.400 giấy phép, tàu dịch vụ hậu cần 2.100 giấy phép. Theo quy định mới này, các tàu được cấp phép khai thác vùng khơi phải dài 15 m, công suất 90 cv trở lên, tàu cá không đủ kích thước và công suất chỉ được khai thác vùng lộng và ven bờ.

Theo thống kê, hiện cả nước ta có 96.000 tàu cá (Bình Thuận 6.700 tàu), trong đó từ 6 - 12 m (chỉ đánh bắt ven bờ) có 47.500 tàu; từ 12 - dưới 15 m (chỉ đánh bắt vùng lộng) có 18.700 tàu; từ 15 m trở lên (đánh bắt vùng khơi) có 31.500 tàu. Số lượng tàu đánh bắt xa bờ đang tăng lên nhanh chóng, tạo sức ép lớn lên nguồn lợi thủy sản.

Giải thích lý do vì sao phải giao hạn ngạch khai thác? Đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho rằng: Thứ nhất căn cứ pháp lý là triển khai Luật Thủy sản 2017; thứ hai căn cứ kết quả điều tra đánh giá trữ lượng nguồn lợi thủy sản biển Việt Nam, 31.500 tàu khai thác vùng khơi là phù hợp trữ lượng thủy sản vùng biển nước ta. Hơn nữa việc phân bổ hạn ngạch khai thác để bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu.

Còn vì sao tàu phải dài 15 m trở lên? đó là để bảo đảm an toàn cho ngư dân khi ra khơi, thống kê những năm gần đây các tàu cá dưới 15 m hay xảy ra tai nạn chìm, đắm trên biển. Hơn nữa phần lớn các nước trên thế giới đều quản lý tàu cá theo chiều dài...

Được biết, để gỡ khó cho một bộ phận ngư dân bị ảnh hưởng bởi quy định mới này, trước mắt Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các tỉnh, thành rà soát nhu cầu của ngư dân nhóm tàu dưới 15 m có nhu cầu ra khơi, để có hướng giải quyết. Về lâu dài, các nhóm tàu này phải cải hoán để có kích thước 15 m trở lên mới được ra khơi theo quy định của Luật Thủy sản.

Bình Thuận vốn là một ngư trường lớn của cả nước, nhưng nghề biển ngày càng sa sút do nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu cạn kiệt. Bà con ngư dân Bình Thuận đồng tình chủ trương phân bổ hạn ngạch khai thác để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp nghề cá phát triển bền vững. Nhưng tâm tư bà con mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhóm ngư dân bị ảnh hưởng chuyển đổi thuyền-nghề, bám biển sản xuất ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xin giúp đỡ cô giáo mầm non mắc bệnh hiểm nghèo

BTO- “Cho dù thế nào đi nữa, còn nước còn tát, tôi cố gắng chạy chữa cho vợ kéo dài sự sống, bớt những cơn đau vì các con của chúng tôi còn quá nhỏ…”, giọng người đàn ông nghẹn lại. Trong từng câu nói tôi như cảm nhận được nỗi đau đến quặn lòng của người chồng - anh Bá Văn Nhân ở khu phố Hiệp Phước, thị trấn Chợ Lầu (Bắc Bình), là chồng chị Dụng Tiền Hạnh Tiên đang hàng ngày chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo suy thận giai đoạn cuối.

Xem chi tiết
UBMTTQVN tỉnh Bình Dương: Hỗ trợ 300 triệu đồng cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do ngập lụt, lốc xoáy huyện Tánh Linh

BT- Sáng 19/8, UBMTTQVN tỉnh phối hợp với Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Dương tổ chức thăm hỏi và cứu trợ đồng bào bị thiệt hại do mưa lớn ngập lụt, lốc xoáy (từ ngày 29/7 - 8/8/2019) trên địa bàn huyện Tánh Linh.

Xem chi tiết
Có tuyển chọn công dân được đào tạo ở các ngành ngoài vào quân đội và Công an nhân dân?

BTO - Cho tôi hỏi là hiện nay Bộ Quốc Phòng và Bộ Công An có tuyển công dân (cụ thể là nữ) học 2 ngành Luật và Sư phạm (cụ thể là môn Tiếng Anh) được đào tạo từ các trường ngoài Công An, Quân Đội để vào công tác như Công an, Bộ đội chính quy không?

Xem chi tiết
Nỗi sợ hãi mang tên “xe buýt”

BT- Nhiều người tham gia giao thông luôn coi xe buýt là “hung thần” trên đường phố, nhất là ở những đoạn đường hẹp, đông người hoặc những giờ cao điểm. Chạy lấn làn đường, chạy tốc độ cao và luôn luôn ép những phương tiện giao thông nhỏ như xe máy - xe đạp khi đến trạm… luôn là nỗi ám ảnh mà xe buýt mang lại.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Cảnh giác chiêu trò lừa đảo mới

BT- Mới đây, một người bán quầy hàng trái cây trên đường Đinh Tiên Hoàng (TP. Phan Thiết) bị 2 người nước ngoài lợi dụng sự sơ hở của người bán hàng lấy trộm tiền.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533