Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:27:17 19/07/2019  (Lượt xem:  3165 )
Ra khơi hay vào lộng

Ra khơi hay vào lộng

BT- Cả tháng nay, hàng trăm chiếc tàu chuyên đánh bắt cá ngừ đại dương của tỉnh Khánh Hòa phải nằm bờ vì không đủ chiều dài 15 m. Ước tính riêng ở 3 tỉnh Nam Trung bộ là Phú Yên, Bình Định và Khánh Hòa có khoảng 2.000 tàu khai thác cá ngừ đại dương sẽ phải chuyển sang khai thác vùng lộng (hoặc ven bờ) vì không đủ kích thước.

Tương tự, ở tỉnh Bình Thuận cũng có hàng ngàn tàu cá đang khai thác vùng khơi phải chuyển vào vùng lộng (hoặc ven bờ) do không đủ chiều dài. Bình Thuận có khoảng 3.000 tàu cá 90 cv trở lên trước đây được hoạt động vùng khơi, nhưng vừa qua tỉnh chỉ được cấp 1.900 giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi. Cũng như bà con ngư dân cả nước, nhiều chủ tàu ở Bình Thuận đang lo lắng vì sinh kế và cuộc sống gia đình mình và bạn thuyền bị xáo trộn vì quy định mới này.

Từ đầu tháng 5/2019, Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn có quyết định giao hạn ngạch giấy phép khai thác thủy sản vùng khơi cho 28 tỉnh, thành ven biển, với số lượng 31.500 giấy phép, trong đó tàu đánh bắt 29.400 giấy phép, tàu dịch vụ hậu cần 2.100 giấy phép. Theo quy định mới này, các tàu được cấp phép khai thác vùng khơi phải dài 15 m, công suất 90 cv trở lên, tàu cá không đủ kích thước và công suất chỉ được khai thác vùng lộng và ven bờ.

Theo thống kê, hiện cả nước ta có 96.000 tàu cá (Bình Thuận 6.700 tàu), trong đó từ 6 - 12 m (chỉ đánh bắt ven bờ) có 47.500 tàu; từ 12 - dưới 15 m (chỉ đánh bắt vùng lộng) có 18.700 tàu; từ 15 m trở lên (đánh bắt vùng khơi) có 31.500 tàu. Số lượng tàu đánh bắt xa bờ đang tăng lên nhanh chóng, tạo sức ép lớn lên nguồn lợi thủy sản.

Giải thích lý do vì sao phải giao hạn ngạch khai thác? Đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) cho rằng: Thứ nhất căn cứ pháp lý là triển khai Luật Thủy sản 2017; thứ hai căn cứ kết quả điều tra đánh giá trữ lượng nguồn lợi thủy sản biển Việt Nam, 31.500 tàu khai thác vùng khơi là phù hợp trữ lượng thủy sản vùng biển nước ta. Hơn nữa việc phân bổ hạn ngạch khai thác để bảo vệ nguồn lợi thủy sản đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng từ lâu.

Còn vì sao tàu phải dài 15 m trở lên? đó là để bảo đảm an toàn cho ngư dân khi ra khơi, thống kê những năm gần đây các tàu cá dưới 15 m hay xảy ra tai nạn chìm, đắm trên biển. Hơn nữa phần lớn các nước trên thế giới đều quản lý tàu cá theo chiều dài...

Được biết, để gỡ khó cho một bộ phận ngư dân bị ảnh hưởng bởi quy định mới này, trước mắt Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã chỉ đạo các tỉnh, thành rà soát nhu cầu của ngư dân nhóm tàu dưới 15 m có nhu cầu ra khơi, để có hướng giải quyết. Về lâu dài, các nhóm tàu này phải cải hoán để có kích thước 15 m trở lên mới được ra khơi theo quy định của Luật Thủy sản.

Bình Thuận vốn là một ngư trường lớn của cả nước, nhưng nghề biển ngày càng sa sút do nguồn lợi thủy sản có dấu hiệu cạn kiệt. Bà con ngư dân Bình Thuận đồng tình chủ trương phân bổ hạn ngạch khai thác để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, giúp nghề cá phát triển bền vững. Nhưng tâm tư bà con mong muốn Nhà nước có chính sách hỗ trợ nhóm ngư dân bị ảnh hưởng chuyển đổi thuyền-nghề, bám biển sản xuất ổn định cuộc sống, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh hải quốc gia.

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Hỗ trợ cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

BTO- Ngày 17/11, Chi đoàn phòng tham mưu (PV01) – Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với các đoàn phường: Đức Nghĩa, Phú Tài, Phú Hài tổ chức chương trình hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Xem chi tiết
Xử lý các trường hợp lấn chiếm đất ở Hàm Đức

BT- Một số hộ dân ở xã Hàm Đức, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Thời gian gần đây, có 3 hộ dân là ông Nguyễn Văn Sang, ông Nguyễn Văn Cái, ông Nguyễn Kim Khánh ở thôn 3, xã Hàm Đức đã tự ý lấn chiếm đất trái phép để sản xuất, nhưng các ngành chức năng huyện chưa xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Nguy hiểm khi sử dụng đèn chiếu sáng ban đêm sai quy định

BTO - Trên thực tế, đã có nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển phương tiện lưu thông trên đường theo chiều ngược lại bị đèn chiếu pha quá sáng làm lóa mắt không nhìn thấy phía trước gây khó chịu hoặc bị tai nạn thương vong.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Ô nhiễm từ những hố ga

BTO - Tiếng loa phóng thanh ở công viên bắt đầu chào ngày mới, những tốp đi bộ quanh công viên Võ Văn Kiệt sải rộng bước chân. Qua một hố ga lề đường giũa công viên tốp đi bộ bịt mũi, bước nhanh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533