Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:28:48 05/07/2018  (Lượt xem:  921 )
Sẵn sàng và chủ động đáp ứng yêu

Sẵn sàng và chủ động đáp ứng yêu cầu cấp bách

BT- Cách đây chưa lâu, tình hình mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc, điển hình như tỉnh Lai Châu đã cuốn trôi hàng chục căn nhà, làm chết và mất tích hàng chục người, thiệt hại do mưa lũ gây ra lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thông thường, trên biển Đông chỉ có khoảng 10  - 11 cơn bão hoạt động mỗi năm, nhưng năm 2017 vừa qua, lần đầu tiên ghi nhận vùng biển này có đến 16 cơn bão và 6 áp thấp nhiệt đới. Thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường, tính trái quy luật ngày càng gia tăng và ở mức độ, cường độ ngày càng lớn hơn, liên tục hơn, đặc biệt là những trận mưa lớn vào cuối mùa mưa khi các hồ chứa đã tích đầy nước. Cũng trong năm 2017, bão lũ không chỉ thường xuyên xảy ra ở miền Trung, vùng Bắc Trung bộ, mà đã lan xuống Nam Trung bộ, ngược lên các tỉnh miền núi phía Bắc và để lại những dư chấn nặng nề. Cứ mỗi trận bão lũ qua đi, nhìn lại con số người chết và những thiệt hại về kinh tế thật xót lòng. Ở tỉnh ta tuy chưa có thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão năm 2018, nhưng đến nay mùa mưa bão đang bắt đầu nên việc phòng tránh bão lũ không bao giờ thừa.

Đối với lực lượng công an, quân sự và biên phòng tỉnh hiện nay đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an, quân sự cấp huyện, thị xã, thành phố triển khai các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có bão lũ xảy ra. Xác định vai trò, vị trí của mình trong việc chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão, các lực lượng này còn có kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ các biện pháp như: công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ tán khi có bão lũ. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến sông, cửa biển, để tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống bão lũ, đảm bảo an ninh trật tự trong mọi tình huống khi có bão lũ xảy ra. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cấp, ngành và chính quyền các cấp tuyên truyền sâu rộng để nhân dân chủ động ứng phó với tình hình bão lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Theo đó người dân cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên các kênh truyền thông, Đài khí tượng thủy văn khu vực và thông báo từ các bản tin địa phương, để kịp thời có biện pháp phòng tránh, ứng phó hiệu quả. Các vùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng thiên tai cần thường xuyên kiểm tra, tu sửa nhà cửa, bảo vệ tốt các công trình công cộng.

Để UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý, chỉ đạo và huy động mọi lực lượng, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh, gần đây Sở Công Thương cũng đã có kế hoạch đảm bảo dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu dự phòng phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nước uống ngoài kinh doanh thường xuyên còn phải tính toán dự trữ, chuẩn bị một lượng hàng hóa thiết yếu nhất định để đảm bảo kịp thời, sẵn sàng phục vụ nhân dân ở các vùng khi có thiên tai xảy ra. Các nhà máy sản xuất điện, truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Điện lực Bình Thuận, Điện lực các huyện phải đảm bảo an toàn đối với đường dây tải điện, trạm biến áp, đường dây hạ thế. Chuẩn bị lực lượng và trang thiết bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Chi cục Quản lý thị trường (đơn vị trực thuộc Sở Công Thường) có kế hoạch phối hợp với các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai để đầu cơ, tăng giá hàng hóa, dịch vụ làm mất ổn định thị trường…

Nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì vậy ngoài các lực lượng chức năng thì mỗi người dân phải luôn cảnh giác, đề phòng và chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tính mạng và tài sản. Nếu việc chủ động phòng, chống và ứng phó với các hiện tượng thiên tai được thực hiện tốt sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại, đồng thời bảo vệ tài sản Nhà nước và môi trường sống của nhân dân một cách hữu hiệu nhất. 

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533