Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:28:48 05/07/2018  (Lượt xem:  1521 )
Sẵn sàng và chủ động đáp ứng yêu

Sẵn sàng và chủ động đáp ứng yêu cầu cấp bách

BT- Cách đây chưa lâu, tình hình mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc, điển hình như tỉnh Lai Châu đã cuốn trôi hàng chục căn nhà, làm chết và mất tích hàng chục người, thiệt hại do mưa lũ gây ra lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Thông thường, trên biển Đông chỉ có khoảng 10  - 11 cơn bão hoạt động mỗi năm, nhưng năm 2017 vừa qua, lần đầu tiên ghi nhận vùng biển này có đến 16 cơn bão và 6 áp thấp nhiệt đới. Thiên tai ngày càng khốc liệt, dị thường, tính trái quy luật ngày càng gia tăng và ở mức độ, cường độ ngày càng lớn hơn, liên tục hơn, đặc biệt là những trận mưa lớn vào cuối mùa mưa khi các hồ chứa đã tích đầy nước. Cũng trong năm 2017, bão lũ không chỉ thường xuyên xảy ra ở miền Trung, vùng Bắc Trung bộ, mà đã lan xuống Nam Trung bộ, ngược lên các tỉnh miền núi phía Bắc và để lại những dư chấn nặng nề. Cứ mỗi trận bão lũ qua đi, nhìn lại con số người chết và những thiệt hại về kinh tế thật xót lòng. Ở tỉnh ta tuy chưa có thiệt hại về người và tài sản trong mùa mưa bão năm 2018, nhưng đến nay mùa mưa bão đang bắt đầu nên việc phòng tránh bão lũ không bao giờ thừa.

Đối với lực lượng công an, quân sự và biên phòng tỉnh hiện nay đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an, quân sự cấp huyện, thị xã, thành phố triển khai các phương án, bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng ứng cứu khi có bão lũ xảy ra. Xác định vai trò, vị trí của mình trong việc chủ động phòng, chống thiên tai trong mùa mưa bão, các lực lượng này còn có kế hoạch cụ thể, triển khai đồng bộ các biện pháp như: công tác cứu hộ, cứu nạn, sơ tán khi có bão lũ. Phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, rà soát các tuyến sông, cửa biển, để tham mưu đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo, triển khai các biện pháp phòng chống bão lũ, đảm bảo an ninh trật tự trong mọi tình huống khi có bão lũ xảy ra. Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh yêu cầu các cấp, ngành và chính quyền các cấp tuyên truyền sâu rộng để nhân dân chủ động ứng phó với tình hình bão lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản. Theo đó người dân cần thường xuyên theo dõi bản tin dự báo thời tiết trên các kênh truyền thông, Đài khí tượng thủy văn khu vực và thông báo từ các bản tin địa phương, để kịp thời có biện pháp phòng tránh, ứng phó hiệu quả. Các vùng có nhiều khả năng bị ảnh hưởng thiên tai cần thường xuyên kiểm tra, tu sửa nhà cửa, bảo vệ tốt các công trình công cộng.

Để UBND tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý, chỉ đạo và huy động mọi lực lượng, vật tư, phương tiện phục vụ công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn tỉnh, gần đây Sở Công Thương cũng đã có kế hoạch đảm bảo dự trữ lương thực, hàng hóa thiết yếu dự phòng phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn giai đoạn 2018 - 2020. Theo đó, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu, vật liệu xây dựng, lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu, nước uống ngoài kinh doanh thường xuyên còn phải tính toán dự trữ, chuẩn bị một lượng hàng hóa thiết yếu nhất định để đảm bảo kịp thời, sẵn sàng phục vụ nhân dân ở các vùng khi có thiên tai xảy ra. Các nhà máy sản xuất điện, truyền tải điện Bình Thuận, Công ty Điện lực Bình Thuận, Điện lực các huyện phải đảm bảo an toàn đối với đường dây tải điện, trạm biến áp, đường dây hạ thế. Chuẩn bị lực lượng và trang thiết bị sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Chi cục Quản lý thị trường (đơn vị trực thuộc Sở Công Thường) có kế hoạch phối hợp với các địa phương và các lực lượng chức năng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng thiên tai để đầu cơ, tăng giá hàng hóa, dịch vụ làm mất ổn định thị trường…

Nước ta là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Vì vậy ngoài các lực lượng chức năng thì mỗi người dân phải luôn cảnh giác, đề phòng và chủ động ứng phó với mọi tình huống thiên tai để hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về tính mạng và tài sản. Nếu việc chủ động phòng, chống và ứng phó với các hiện tượng thiên tai được thực hiện tốt sẽ hạn chế thấp nhất thiệt hại, đồng thời bảo vệ tài sản Nhà nước và môi trường sống của nhân dân một cách hữu hiệu nhất. 

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Cụm thi đua IV trao nhà tình thương

BT- Lễ bàn giao nhà tình thương cho gia đình bà Mang Thị Đa (hộ nghèo) vừa được diễn ra tại thôn Dân Hiệp, xã Thuận Hòa (Hàm Thuận Bắc) do Trường Cao đẳng Nghề Bình Thuận (Cụm trưởng Cụm thi đua IV – công đoàn viên chức Bình Thuận) phối hợp UBND xã Thuận Hòa tổ chức.

Xem chi tiết
 Dự án du lịch sinh thái ở Hòa Minh (Tuy Phong):  9 năm chưa thỏa thuận bồi thường đất cho dân                                                                        

BTO - Những năm qua, các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội vào địa bàn xã Hòa Minh (Tuy Phong) không nhiều. Song, một số dự án được tỉnh chấp thuận đầu tư lại gặp vướng mắc trong đền bù, giải phóng mặt bằng nên triển khai chậm trễ.

Xem chi tiết
Thủ tục ly hôn như thế nào khi không có đăng ký kết hôn?

 BTO- Xin Báo Bình Thuận cho tôi được tư vấn vấn đề sau: Trước đây tôi có chồng nhưng đã ly hôn. Sau khi ly hôn tôi chung sống với người đàn ông khác nay đã được khoảng 8 năm nhưng chúng tôi không đăng ký kết hôn. Thời gian gần đây chồng sau của tôi  thường có hành vi bạo lực, xúc phạm nhân phẩm, danh dự của tôi.

Xem chi tiết
Nhà xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm: Hơn 6 năm vẫn chưa cưỡng chế tháo dỡ

BT- Năm 2012, UBND xã Tân Phước, thị xã La Gi đã phát hiện, lập biên bản hộ ông Nguyễn Công Phi xây dựng nhà ở trái phép trên đất lấn chiếm tại bãi biển khu 27 ha triều cường Hồ Tôm và ra quyết định đình chỉ thi công đối với hộ ông Phi, vì xây dựng nhà ở không có giấy phép xây dựng.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Nguy cơ tai nạn vì mất biển cảnh báo

BT- Tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh, TP. Phan Thiết (đây là đường một chiều có hai làn xe cơ giới) đã được đơn vị chức năng lắp đặt các biển cảnh báo, hiệu lệnh giao thông tại dải phân cách. Tuy nhiên, gần đây những biển hiệu lệnh chỉ dẫn hướng đi ở tuyến đường này đã bị mất trộm, cả hai hướng ra vào thành phố Phan Thiết tại ngã tư đường Tôn Đức Thắng - Nguyễn Duy Trinh.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533