Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:48:57 08/03/2019  (Lượt xem:  2084 )
Sống thọ nhưng phải sống khỏe

Sống thọ nhưng phải sống khỏe

BT- Theo cơ quan dân số quốc gia, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã đạt 73,5 tuổi (nam 70,9 tuổi, nữ 76,2 tuổi) mức khá cao so với thế giới, song tuổi khỏe mạnh lại thấp chỉ 64 tuổi. Có nghĩa dù tuổi thọ tăng nhưng gánh nặng bệnh tật cũng tăng, trung bình người Việt Nam có khoảng 10 năm cuối đời phải chung sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng sống.

Sự gia tăng đáng báo động các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, hô hấp mãn tính... chiếm hơn 70% số người tử vong hàng năm. Một nghiên cứu cho thấy: số người tăng huyết áp ở Việt Nam tăng 1,5 lần trong 5 năm qua, số người mắc bệnh đái tháo đường tăng trên 200% trong 10 năm qua, tỷ lệ người thừa cân béo phì, tăng mỡ máu, bị tim mạch đều tăng nhanh.

Vào thời điểm này năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ước tính Việt Nam hiện có 12 triệu người bị bệnh tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh hô hấp mạn tính, trên 125.000 ca phát hiện mắc ung thư mỗi năm, khiến các bệnh viện quá tải.

Các bệnh không lây nhiễm gia tăng do tăng các thói quen xấu như : hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, đặc biệt là lười vận động. Việt Nam thuộc quốc gia lười vận động nhất thế giới, với chỉ 1/7 số người dân tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày. Lười vận động còn là nguyên nhân khiến người Việt Nam nhỏ con, thấp bé, thể lực yếu hơn các dân tộc khác ở châu Á, dẫn tới năng suất lao động thấp, thành tích thể thao thua kém (sau 25 năm người Việt Nam chỉ tăng 3 cm chiều cao, thuộc nhóm lùn nhất châu Á). Trong các trường học, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ngày càng tăng, trong khi hoạt động thể lực quá ít, do thể thao học đường kém phát triển. Nhà hàng, quán nhậu luôn đông nghẹt quý ông, quý bà, còn công viên, đại lộ thưa thớt người chạy bộ, đạp xe mỗi sáng.

Lười vận động có thể do môi trường chưa thuận lợi: trường học chật hẹp, thiếu sân chơi, người dân thiếu không gian luyện tập do lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm, không còn chỗ đi bộ; nhiều người nêu lý do bận rộn công việc, không có thời gian... nhưng nguyên nhân chính vẫn là do ý thức người dân và cộng đồng. Nhiều năm nay, Bộ Y tế đã phát động phong trào tập thể dục giữa giờ nơi công sở, trường học, tiểu thương các chợ... mục tiêu là hướng dẫn cộng đồng biết cách vận động, thể dục để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Rất ít người Việt Nam dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện, từ năm nay ngày 27/2 hàng năm sẽ trở thành ngày “Sức khỏe Việt Nam” để thay đổi thực trạng ấy. Trong ngày “Sức khỏe Việt Nam” lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi toàn dân tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, đường, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng sống.

Sống thọ, nhưng phải sống khỏe, mới có ý nghĩa. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 tuổi thọ trung bình 74,5, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. 5 năm sau tuổi thọ trung bình sẽ khoảng 75, đạt tối thiểu 68 năm sống khỏe. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Mỗi một người dân yếu ớt thì cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe là cả nước mạnh khỏe.

Một dân tộc không thể hùng cường nếu lười vận động.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533