Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:48:57 08/03/2019  (Lượt xem:  1640 )
Sống thọ nhưng phải sống khỏe

Sống thọ nhưng phải sống khỏe

BT- Theo cơ quan dân số quốc gia, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã đạt 73,5 tuổi (nam 70,9 tuổi, nữ 76,2 tuổi) mức khá cao so với thế giới, song tuổi khỏe mạnh lại thấp chỉ 64 tuổi. Có nghĩa dù tuổi thọ tăng nhưng gánh nặng bệnh tật cũng tăng, trung bình người Việt Nam có khoảng 10 năm cuối đời phải chung sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng sống.

Sự gia tăng đáng báo động các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, hô hấp mãn tính... chiếm hơn 70% số người tử vong hàng năm. Một nghiên cứu cho thấy: số người tăng huyết áp ở Việt Nam tăng 1,5 lần trong 5 năm qua, số người mắc bệnh đái tháo đường tăng trên 200% trong 10 năm qua, tỷ lệ người thừa cân béo phì, tăng mỡ máu, bị tim mạch đều tăng nhanh.

Vào thời điểm này năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ước tính Việt Nam hiện có 12 triệu người bị bệnh tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh hô hấp mạn tính, trên 125.000 ca phát hiện mắc ung thư mỗi năm, khiến các bệnh viện quá tải.

Các bệnh không lây nhiễm gia tăng do tăng các thói quen xấu như : hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, đặc biệt là lười vận động. Việt Nam thuộc quốc gia lười vận động nhất thế giới, với chỉ 1/7 số người dân tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày. Lười vận động còn là nguyên nhân khiến người Việt Nam nhỏ con, thấp bé, thể lực yếu hơn các dân tộc khác ở châu Á, dẫn tới năng suất lao động thấp, thành tích thể thao thua kém (sau 25 năm người Việt Nam chỉ tăng 3 cm chiều cao, thuộc nhóm lùn nhất châu Á). Trong các trường học, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ngày càng tăng, trong khi hoạt động thể lực quá ít, do thể thao học đường kém phát triển. Nhà hàng, quán nhậu luôn đông nghẹt quý ông, quý bà, còn công viên, đại lộ thưa thớt người chạy bộ, đạp xe mỗi sáng.

Lười vận động có thể do môi trường chưa thuận lợi: trường học chật hẹp, thiếu sân chơi, người dân thiếu không gian luyện tập do lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm, không còn chỗ đi bộ; nhiều người nêu lý do bận rộn công việc, không có thời gian... nhưng nguyên nhân chính vẫn là do ý thức người dân và cộng đồng. Nhiều năm nay, Bộ Y tế đã phát động phong trào tập thể dục giữa giờ nơi công sở, trường học, tiểu thương các chợ... mục tiêu là hướng dẫn cộng đồng biết cách vận động, thể dục để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Rất ít người Việt Nam dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện, từ năm nay ngày 27/2 hàng năm sẽ trở thành ngày “Sức khỏe Việt Nam” để thay đổi thực trạng ấy. Trong ngày “Sức khỏe Việt Nam” lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi toàn dân tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, đường, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng sống.

Sống thọ, nhưng phải sống khỏe, mới có ý nghĩa. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 tuổi thọ trung bình 74,5, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. 5 năm sau tuổi thọ trung bình sẽ khoảng 75, đạt tối thiểu 68 năm sống khỏe. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Mỗi một người dân yếu ớt thì cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe là cả nước mạnh khỏe.

Một dân tộc không thể hùng cường nếu lười vận động.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Xót thương cậu bé lớp 8 bị ung thư xương

BTO- “Con muốn còn đôi chân để đi học. Sau này, còn đi làm giúp mẹ vì mẹ đã khổ quá nhiều rồi”. Nghe cậu bé Nguyễn Duy Phương học sinh lớp 8 trường THCS Sơn Mỹ (Hàm Tân) năn nỉ, chị Mai Thị Yến (thôn 4 - Sơn Mỹ) nấc nghẹn đến nhói lòng.

Xem chi tiết
Chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo

BTO- Đêm 23/3 tại Ủy Ban Nhân dân huyện Hàm Tân đã diễn ra chương trình ca nhạc “Thắp sáng ước mơ” gây quỹ giúp trẻ em bị bệnh tật hiểm nghèo với sự ủng hộ nhiệt tình của các Mạnh Thường Quân và các nhà hảo tâm.

Xem chi tiết
Làm việc cho Công ty bảo hiểm nhân thọ hơn 10 năm, nay Công ty cho nghỉ với lý do Công ty gặp khó khăn, có đúng không?

TO- Tôi làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn cho một Công ty bảo hiểm nhân thọ đã hơn 10 năm, tôi không hề bị kỷ luật hay vi phạm những nội quy của Công ty. Thời gian gần đây Công ty lấy lý do là gặp khó khăn và phải cắt giảm nhân sự nên công ty đã ra thông báo chấm dứt hợp đồng lao động đối với tôi, có trả lương và trợ cấp thôi việc đầy đủ. Vậy cho tôi xin hỏi với trường hợp của tôi Công ty cho tôi nghỉ việc là đúng hay sai?

Xem chi tiết
Chợ và những nguy cơ từ ô nhiễm môi trường

BT- Ai cũng biết chợ là nguồn cung cấp lương thực - thực phẩm cần thiết cho con người. Tuy hiện nay, hệ thống siêu thị đã phổ biến, nhưng chợ truyền thống vẫn có một lượng khách hàng đáng kể. Điều đáng nói, không phải chợ nào cũng có môi trường đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Nguy hiểm những trụ  điện bằng sắt

BTO - Từ hồ chứa nước thô của Nhà máy nước Phan Thiết trên đường Võ Văn Tần nhìn qua là con đường cấp phối rộng chừng 3m chạy vào khu dân cư khu phố 2, phường Phú Tài (Phan Thiết).

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533