Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 15:48:57 08/03/2019  (Lượt xem:  2691 )
Sống thọ nhưng phải sống khỏe

Sống thọ nhưng phải sống khỏe

BT- Theo cơ quan dân số quốc gia, tuổi thọ trung bình của người Việt Nam đã đạt 73,5 tuổi (nam 70,9 tuổi, nữ 76,2 tuổi) mức khá cao so với thế giới, song tuổi khỏe mạnh lại thấp chỉ 64 tuổi. Có nghĩa dù tuổi thọ tăng nhưng gánh nặng bệnh tật cũng tăng, trung bình người Việt Nam có khoảng 10 năm cuối đời phải chung sống với bệnh tật, làm giảm chất lượng sống.

Sự gia tăng đáng báo động các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, hô hấp mãn tính... chiếm hơn 70% số người tử vong hàng năm. Một nghiên cứu cho thấy: số người tăng huyết áp ở Việt Nam tăng 1,5 lần trong 5 năm qua, số người mắc bệnh đái tháo đường tăng trên 200% trong 10 năm qua, tỷ lệ người thừa cân béo phì, tăng mỡ máu, bị tim mạch đều tăng nhanh.

Vào thời điểm này năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết: Ước tính Việt Nam hiện có 12 triệu người bị bệnh tăng huyết áp, khoảng 3 triệu người mắc bệnh đái tháo đường, trên 2 triệu người mắc bệnh hô hấp mạn tính, trên 125.000 ca phát hiện mắc ung thư mỗi năm, khiến các bệnh viện quá tải.

Các bệnh không lây nhiễm gia tăng do tăng các thói quen xấu như : hút thuốc lá, sử dụng rượu bia, dinh dưỡng không hợp lý, đặc biệt là lười vận động. Việt Nam thuộc quốc gia lười vận động nhất thế giới, với chỉ 1/7 số người dân tập thể dục hơn 30 phút mỗi ngày. Lười vận động còn là nguyên nhân khiến người Việt Nam nhỏ con, thấp bé, thể lực yếu hơn các dân tộc khác ở châu Á, dẫn tới năng suất lao động thấp, thành tích thể thao thua kém (sau 25 năm người Việt Nam chỉ tăng 3 cm chiều cao, thuộc nhóm lùn nhất châu Á). Trong các trường học, tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì ngày càng tăng, trong khi hoạt động thể lực quá ít, do thể thao học đường kém phát triển. Nhà hàng, quán nhậu luôn đông nghẹt quý ông, quý bà, còn công viên, đại lộ thưa thớt người chạy bộ, đạp xe mỗi sáng.

Lười vận động có thể do môi trường chưa thuận lợi: trường học chật hẹp, thiếu sân chơi, người dân thiếu không gian luyện tập do lề đường, vỉa hè bị lấn chiếm, không còn chỗ đi bộ; nhiều người nêu lý do bận rộn công việc, không có thời gian... nhưng nguyên nhân chính vẫn là do ý thức người dân và cộng đồng. Nhiều năm nay, Bộ Y tế đã phát động phong trào tập thể dục giữa giờ nơi công sở, trường học, tiểu thương các chợ... mục tiêu là hướng dẫn cộng đồng biết cách vận động, thể dục để nâng cao sức khỏe, đẩy lùi bệnh tật.

Rất ít người Việt Nam dành ra 30 phút mỗi ngày để tập luyện, từ năm nay ngày 27/2 hàng năm sẽ trở thành ngày “Sức khỏe Việt Nam” để thay đổi thực trạng ấy. Trong ngày “Sức khỏe Việt Nam” lần đầu tiên, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi toàn dân tập thể dục, không hút thuốc, hạn chế rượu bia, có chế độ ăn uống hợp lý, giảm ăn muối, đường, tăng cường ăn rau xanh, trái cây, để nâng cao sức khỏe, tầm vóc, tuổi thọ và chất lượng sống.

Sống thọ, nhưng phải sống khỏe, mới có ý nghĩa. Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2025 tuổi thọ trung bình 74,5, số năm sống khỏe đạt tối thiểu 67 năm. 5 năm sau tuổi thọ trung bình sẽ khoảng 75, đạt tối thiểu 68 năm sống khỏe. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Mỗi một người dân yếu ớt thì cả nước yếu ớt, mỗi người dân khỏe là cả nước mạnh khỏe.

Một dân tộc không thể hùng cường nếu lười vận động.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533