Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:10:41 23/08/2019  (Lượt xem:  5108 )
Sức lan tỏa từ một lá thư

Sức lan tỏa từ một lá thư

BT- Từ một email của cô bé Nguyệt Linh (học sinh sắp lên lớp 6) gửi tới 40 trường học ở Hà Nội kêu gọi ngừng thả bóng bay trong lễ khai giảng để bảo vệ môi trường. Ngay sau đó nhiều trường học đã hưởng ứng ý tưởng đẹp của cô bé này. Bộ Giáo dục - Đào tạo đã biểu dương ý tưởng xuất sắc của em Nguyệt Linh và khuyến khích các trường khai giảng không bóng bay. Ngày khai giảng năm học mới ngày 5/9 tới, nhiều địa phương trên cả nước sẽ không thả bóng bay lên trời để tiết kiệm và bảo vệ môi trường. Ở Bình Thuận, UBND tỉnh cũng vừa yêu cầu các trường học trên địa bàn không thả bóng bay trong lễ khai giảng.

Chưa hết, sau bóng bay, nhiều trường học đang kêu gọi từ năm học mới này học sinh không sử dụng bìa ni-lông bọc vở, không sử dụng ly, đĩa, ống hút nhựa trong nhà trường và khuyến khích phụ huynh mua chai đựng nước uống nhiều lần cho con em mình.

Một em học sinh lớp 6 truyền cảm hứng để thay đổi suy nghĩ và hành động  của cả cộng đồng quả là chuyện “xưa nay hiếm” ở Việt Nam. Khai giảng này không bóng bay nhưng các em học sinh sẽ nhận được một bài học ý nghĩa về bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhất. Lâu nay vấn đề bảo vệ môi trường chưa được xem là một môn học ở các cấp học phổ thông, mà mới chỉ được lồng ghép trong các môn sinh học, giáo dục công dân, địa lý và một số tiết học ngoại khóa. Nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục học sinh ý thức bảo vệ môi trường cũng còn chung chung, sơ sài, nặng nhồi nhét kiến thức mà ít gắn với thực tiễn cuộc sống nên không hấp dẫn, nhiều khi có tính hình thức, qua loa, chiếu lệ.

Trong khi đó, ô nhiễm môi trường đã trở thành một vấn đề cấp bách nhất của đất nước, làm đau đầu chính quyền và đe dọa sức khỏe, đời sống của người dân Việt Nam. Ô nhiễm đang diễn ra cả ở nông thôn, thành thị, miền núi, miền biển và hải đảo, cả đất, nước và không khí. Rất nhiều dòng sông, hồ nước, bãi biển ở nước ta đã bị ô nhiễm nặng. Tình trạng hạn hán, lũ lụt, nước biển xâm nhập đất liền gia tăng là hậu quả của việc hủy hoại môi trường nhiều năm qua. Thủ tướng Chính phủ vừa phải kêu gọi cả nước chung tay hành động chống rác thải nhựa.

Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp được hay không, rõ ràng phải dựa vào giáo dục. Bảo vệ môi trường cần bắt đầu từ giáo dục ý thức cho các “công dân tương lai” ngay từ khi trên ghế nhà trường, bắt đầu từ những việc nhỏ nhất như: Không xả rác bừa bãi, giữ vệ sinh trường lớp, biết phân loại rác khi bỏ vào thùng, biết trồng và chăm sóc cây xanh, biết tiết kiệm điện, nước, biết hạn chế sử dụng bao ni-lông, ly, chai nhựa... để các em biết yêu thiên nhiên, hiểu được tầm quan trọng của môi trường với cuộc sống, từ đó có hành vi, kỹ năng đúng với môi trường.

Một năm học mới sắp bắt đầu, cần đổi mới cả nội dung, chương trình và phương pháp giáo dục ý thức bảo vệ môi trường cho các em học sinh, ngay từ bậc học mầm non và tiểu học.                                             

Đặng Dũng

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người nghèo xã Mỹ Thạnh

BTO- Nhằm giúp người nghèo đón Tết cổ truyền của dân tộc ấm áp hơn, chiều ngày 20/1/2020, Chi đoàn Công ty TNHH Xổ số kiến thiết Bình Thuận đã phối hợp cùng xã Đoàn Mỹ Thạnh tổ chức chương trình văn nghệ Mừng Đảng mừng Xuân Canh Tý 2020 tại xã Mỹ Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam.

Xem chi tiết
Ngộ độc từ rau…

BT- Dịp sau Tết Canh Tý mới đây, tôi gặp lại anh T.V.B, một người quen ngụ ở khu phố 1, phường Phú Trinh (TP. Phan Thiết), thấy khuôn mặt anh như mập ra so những ngày trước đó. Hỏi thăm, anh thật tình cho biết, sáng 30 tháng chạp vừa rồi, anh chở vợ qua ăn bún riêu quen thuộc trên đường Lê Thị Hồng Gấm, khu phố 8, phường Phú Trinh.

Xem chi tiết
Có được xem là tài sản riêng trước khi kết hôn?

BTO- Tôi có 1 con gái, chồng tôi mất, tôi vẫn ở vậy đến nay. Hiện tại tôi có mua vài lô đất. Nếu tôi kết hôn với người mới thì khi bán các lô đất trên tôi có cần chữ ký đồng ý của người chồng mới không? Các lô đất trên có xem là tài sản riêng của tôi trước khi kết hôn không?

Xem chi tiết
Vứt khẩu trang bừa bãi, ý thức ở đâu?

BT- Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 hiện nay, để hạn chế sự lây lan, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân áp dụng các biện pháp phòng ngừa, trong đó có việc sử dụng và bỏ khẩu trang sau khi sử dụng đúng nơi quy định. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng người dân vứt bỏ khẩu trang bừa bãi, không đúng nơi quy định diễn ra rất nhiều ở các tuyến đường trên địa bàn TP. Phan Thiết (ảnh), gây ô nhiễm môi trường.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Tuyến đường nguy cơ tai nạn cao

BTO- Tuyến Quốc lộ 55 qua tỉnh Bình Thuận (dài 153,9km), nhất là đoạn qua 3 xã vùng biển huyện Hàm Tân (Thắng Hải, Tân Thắng, Sơn Mỹ) luôn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn cao.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 02523604533