Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:11:02 20/11/2018  (Lượt xem:  3111 )
Tập trung cho năng lượng tái tạo

Tập trung cho năng lượng tái tạo

BT- Qua nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của tỉnh Đảng bộ có thể thấy nhiều chỉ tiêu kinh tế - xã hội khá khả quan, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 7,33%. Trong kết quả chung có sự đóng góp quan trọng lĩnh vực công nghiệp xây dựng, nhất là công nghiệp. Giá trị tăng thêm từ sản xuất công nghiệp trong 3 năm 2016 - 2018 đạt bình quân khoảng 9,76%/năm; cao hơn nhiều so lĩnh vực nông nghiệp (3,64%) và dịch vụ (7,68%).

Góp phần vào sự phát triển với tốc độ cao của ngành công nghiệp phải kể đến ngành năng lượng, với những lợi thế sẵn có và định hướng chiến lược tập trung phát triển các dự án nhiệt điện, thủy điện, điện gió, các tuyến đường dây, trạm biến áp… Đến nay trên địa bàn tỉnh đã có 9 nhà máy điện, gồm 2 nhà máy nhiệt điện, 4 nhà máy thủy điện và 3 nhà máy điện gió đi vào hoạt động với tổng công suất trên 3.122 MW. Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 sẽ phát điện thương mại vào cuối năm nay; nhiệt điện Vĩnh Tân 4 mở rộng đạt trên 54% tiến độ… Nhờ vậy, trong 10 tháng của năm 2018 chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng cao với mức 19,8% so cùng kỳ năm 2017; trong đó ngành sản xuất và phân phối điện tăng rất cao 33,17%.

Trong phát triển công nghiệp, nếu như các lĩnh vực chế biến chế tạo, khai khoáng, cấp nước và xử lý rác thải giá trị sản lượng tăng chậm, thậm chí có lĩnh vực sụt giảm trong các thời điểm nhất định như công nghiệp khai khoáng; thì lĩnh vực năng lượng luôn có sự phát triển cao và hoạt động khá sôi động. Sau thủy điện cơ bản đã khai thác hết tiềm năng và nhiệt điện than với hạn chế là nguy cơ gây ô nhiễm môi trường thì năng lượng tái tạo đang được khuyến khích phát triển trong tương lai. Được biết, Bình Thuận hiện có 113 khu vực/dự án tiềm năng quy hoạch điện mặt trời với diện tích 14.198 ha; tổng công suất tiềm năng quy hoạch lên đến 11.648 MWp. Đến nay đã có 90 dự án điện mặt trời với tổng công suất đăng ký đầu tư trên 5.341 Mwp; tổng diện tích 6.720 ha; tổng vốn đầu tư dự kiến trên 137.208 tỷ đồng. Cùng với điện mặt trời, Bình Thuận hiện là tỉnh đầu tiên trong cả nước có quy hoạch phát triển điện gió được phê duyệt, có nhiều dự án điện gió tốt đang chờ vốn. Mục tiêu đến năm 2020, tổng công suất lắp đặt đạt xấp xỉ 700 MW và đến năm 2030, dự kiến công suất lắp đặt tích lũy đạt khoảng 2.500 MW.

Với tiềm năng, lợi thế của mình, Bình Thuận đang phấn đấu vươn lên, phát triển kinh tế - xã hội và tiến tới tự chủ về ngân sách. Để thực hiện mục tiêu đó có nhiều việc phải làm, trong đó tập trung phát triển công nghiệp mà chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp năng lượng và chủ lực sẽ năng lượng tái tạo. Để ngành công nghiệp năng lượng tái tạo phát triển tương xứng với tiềm năng, lợi thế của tỉnh và kỳ vọng của nhà đầu tư, nhà nước cần tiếp tục nghiên cứu để có những chính sách ưu đãi về giá mua điện năng lượng tái tạo, về thuế, tiền sử dụng đất… Tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện tốt công tác quy hoạch, kế hoạch phát triển các ngành năng lượng, nhất là khắc phục tình trạng chồng lấn quy hoạch giữa các dự án năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời) với quy hoạch khoáng sản theo hướng ưu tiên cho phát triển năng lượng tái tạo. Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành Trung ương để làm tốt công tác xúc tiến thu hút đầu tư, hỗ trợ chủ đầu tư tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, chọn những nhà đầu tư thật sự có kinh nghiệm, có năng lực đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Các dự án năng lượng tái tạo thường có diện tích đất khá lớn, do vậy các địa phương có dự án phải tạo mọi điều kiện thuận lợi cho chủ dự án trong công tác đền bù, giải tỏa cũng như tuyên truyền, vận động người dân trong việc giải phóng mặt bằng. Các sở, ngành liên quan cần rà soát, nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của từng dự án; đề xuất phương án hỗ trợ để các dự án sớm khởi công và đi vào hoạt động, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533