Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:04:05 22/05/2019  (Lượt xem:  864 )
Tập trung giải quyết 3 vấn đề bứ

Tập trung giải quyết 3 vấn đề bức xúc theo Chỉ thị 05

BT - Triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng... các cơ sở Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể trong tỉnh đã  tập trung chỉ đạo giải quyết kịp thời, có hiệu quả những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân, không để tồn đọng, kéo dài.

Theo đó, các chi, đảng bộ đã chủ động lựa chọn nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm để lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết như: Công tác quản lý, sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo liên quan đến đất đai; giải quyết chế độ, chính sách; công tác quản lý đô thị; nâng cao trách nhiệm kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức; ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác lâm sản, khoáng sản trái phép trên địa bàn; phòng chống cháy rừng; kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng và các tệ nạn xã hội. Đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chọn 3 vấn đề bức xúc để tập trung giải quyết đó là: bảo vệ môi trường; an toàn thực phẩm và tệ nạn xã hội. Qua đó, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh có kế hoạch phân công các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và Mặt trận tỉnh triển khai công tác bảo vệ môi trường nhằm ngăn ngừa, hạn chế và khắc phục cơ bản vấn đề ô nhiễm, giải quyết các điểm nóng về môi trường. Phát huy hiệu quả vai trò, trách nhiệm của các cấp chính quyền và sự tham gia của các tổ chức xã hội, các doanh nghiệp, cộng đồng và người dân. Đặc biệt là đã chỉ đạo quyết liệt và sâu sát vấn đề bảo vệ môi trường tại Trung tâm điện lực Vĩnh Tân. Thông qua các bản tin thời sự, các chuyên đề, các chuyên mục “Biển đảo quê hương”, “Nắm chắc chủ quyền - Giữ xanh biển đảo”, “Giữ mãi màu xanh cho biển quê hương” để phổ biến chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước trên lĩnh vực môi trường. Phản ánh kịp thời về việc ứng phó với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai, bão lụt, bảo vệ tài nguyên khoáng sản, môi trường nước, vệ sinh trong cộng đồng dân cư. Đấu tranh và xử lý nghiêm khắc những hành vi vi phạm luật bảo vệ môi trường đối với các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp xả thải ra môi trường, xâm hại đến tài nguyên khoáng sản. Đến nay, trên lĩnh vực bảo vệ môi trường đã có nhiều chuyển biến tích cực, được nhân dân đồng tình hưởng ứng.

Về an toàn thực phẩm, Ban Thường vụ Tỉnh ủy có Chỉ thị số 16 “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với vấn đề an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Qua đó 5 năm gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua các bản tin thời sự, phóng sự các chuyên đề, chuyên mục “sức khỏe” đã phát sóng hơn 50 tin, phóng sự, 3 tin ghi nhanh tại các địa phương như Phan Thiết, La Gi và Hàm Tân và các trọng điểm khu du lịch để tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về bảo đảm an toàn thực phẩm. Qua đó đã cơ bản giải quyết được những vấn đề bức xúc về an toàn thực phẩm trên lĩnh vực thu mua, chế biến, cấp phép hoạt động nhằm ngăn ngừa, răn đe và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, bảo vệ sức khỏe trong cộng đồng dân cư. Đối với vấn đề tệ nạn xã hội, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã chỉ đạo các huyện, thị, thành ủy triển khai thực hiện và tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện vi phạm, lập hồ sơ xử lý nhằm răn đe, giáo dục các đối tượng vi phạm. Định kỳ 6 tháng, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức hội nghị trực tuyến với các ngành, địa phương để chỉ đạo công tác đấu tranh phòng, chống tệ nạn và tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh. Trên kênh thông tin đại chúng đã phát sóng các phóng sự, phỏng vấn, tọa đàm về các tệ nạn xã hội thông qua các bản tin thời sự, các chuyên mục “An ninh Bình Thuận”, “Tài nguyên môi trường”, “An toàn giao thông”, “Nhịp cầu tuổi trẻ”… đã thông tin kịp thời các quy định phòng, chống ma túy và đấu tranh trấn áp tội phạm, các hiểm họa tệ nạn ma túy, nhất là tác hại của các loại ma túy…

Thanh Quang

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Rà soát cấp đất cho hộ thiếu đất sản xuất

BT- Ông Nguyễn Văn Bản, ngụ tại xã Hàm Đức (Hàm Thuận Bắc) phản ánh: Trước đây, UBND tỉnh giao cho huyện Hàm Thuận Bắc quản lý, bố trí đất sản xuất nông nghiệp cho các hộ dân thiếu đất sản xuất tại 3 xã Hàm Đức, Hồng Sơn, Hồng Liêm với tổng diện tích hơn 2.194 ha. Song, đến nay đã qua 8 năm triển khai số diện tích đất nói trên vẫn chưa bố trí hết cho dân để phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống…

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết