Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:32:26 09/10/2018  (Lượt xem:  2018 )
Thanh long vẫn xuất khẩu qua Tru

Thanh long vẫn xuất khẩu qua Trung Quốc bình thường

BTO- Không phải do thương lái Trung Quốc ngừng mua, khiến giá thanh long giảm mạnh, thanh long Việt Nam vẫn xuất qua các cửa khẩu bình thường- Đó là thông tin từ Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT sau khi đi thực tế kiểm tra tình hình xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Lào Cai, trước tình hình thanh long tụt giá thê thảm.

Cụ thể: Các chính sách quy định về xuất nhập khẩu thanh long giữa 2 nước không hề thay đổi.

Hoạt động xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu bình thường, trung bình trên 200 xe/ngày, nhưng do những ngày qua lượng thanh long đưa lên cửa khẩu quá lớn (thời tiết năm nay thuận lợi, thanh long được mùa, sản lượng tăng cao), cộng với phía nước bạn nghỉ lễ Quốc khánh dài, nên ảnh hưởng nhất định đến hoạt động một số cửa khẩu.

Còn theo Cục BVTV (Bộ NN-PTNT): hiện xuất khẩu thanh long qua Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, bình quân mỗi ngày khoảng 1.300 tấn. Không loại trừ khả năng vào dịp Trung Quốc nghỉ lễ, thì xuất hiện thông tin Trung Quốc ngừng nhập thanh long để ép giá nông dân.

Như vậy nguyên nhân chính vẫn là cung vượt cầu do nhiều tỉnh phát triển thanh long ồ ạt. Theo Sở NN-PTNT Long An cho biết: Nếu năm 2010 toàn huyện Châu Thành mới có 1.000 ha thanh long, thì tới nay diện tích thanh long tăng lên gấp 8 lần (hơn 8.000 ha), bình quân mỗi năm nông dân chuyển gần 1.000 ha lúa sang trồng thanh long. Còn tại Tiền Giang cũng đang cảnh báo toàn bộ diện tích lúa có nguy cơ sẽ bị thay thế bằng thanh long. Ngay cả các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Phước, BR-VT, nhiều nhà vườn cũng đốn bỏ điều, tiêu để trồng thanh long.

Ở Bình Thuận, sau khi quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 bị phá vỡ (vượt quy hoạch hơn 10.000 ha), tỉnh đề ra quy hoạch lần thứ hai là đến năm 2020 có 28.000 ha, đến năm 2025 có 30.000 ha, nhưng quy hoạch lần 2 này cũng nguy cơ bị phá vỡ với tốc độ phát triển "nóng" hiện nay.

Trên cả nước, Bộ NN-PTNT dự báo đến năm 2020 có 45.000 ha thanh long, nhưng đến giờ đã có 50.000 ha thanh long!

Còn ở Trung Quốc, dự kiến sang năm có 30.000 ha thanh long, chưa kể còn thuê đất ở Lào, Campuchia để trồng thanh long.

Trong nhiều giải pháp khắc phục tình hình phát triển thanh long quá "nóng", dẫn tới khủng hoảng thừa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho hay: đối với vùng thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận (29.000ha), Bộ sẽ phối hợp cùng tỉnh cố gắng thu hút nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
200 người cao tuổi được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí

BTO- Ngày 12/10, Hội Đông Y phối hợp với Phòng Y tế, Hội Người cao tuổi thành phố Phan Thiết tổ chức khám bệnh và cấp thuốc miễn phí cho 200 người cao tuổi trên địa bàn xã Tiến Lợi và phường Thanh Hải.

Xem chi tiết
Lấn chiếm đất công làm đường lớn vào rẫy

BT- Khoảng 20 ngày trước, tại khu vực trước trạm bơm cấp 1, công trình chuyển nước khu Lê Hồng Phong, một người dân tên là Lâm Hoàng B.  ở thị trấn Lương Sơn (Bắc Bình) đã tự ý đưa máy móc vào mở đường dẫn vào khu đất rẫy khoảng 40 ha ở sâu phía trong.

Xem chi tiết
Thiếu ngày tháng sinh trên CMND có được xin cấp visa?

BTO- Tôi muốn hỏi hiện nay tôi muốn làm hộ chiếu để xin visa du lịch. Nhưng chứng minh nhân dân của tôi chỉ có năm sinh mà không có ngày tháng sinh, như vậy tôi có thể làm được hộ chiếu không? Và có ảnh hưởng gì đến thủ tục xin visa không? Xin Baobinhthuan tư vấn giúp.

Xem chi tiết
Khai thác cát sông ở hạ nguồn Cô Kiều

BTO - Mới đây, chiều ngày 8/10/2018, chúng tôi có dịp đi qua hạ nguồn sông Cô Kiều đoạn cuối chảy ra gần biển thuộc xã Tân Thắng, Hàm Tân, bất chợt thấy 4- 5 chiếc xe bò chất đầy cát sông đang nằm hướng tả ngạn sông này; mỗi xe chừng 1- 2 m3 cát chuẩn bị được chủ chở đi.

Xem chi tiết
Cảnh giác khi cho con chơi súng bắn đạn xốp, nhựa

BT- Thời gian gần đây, một số tiệm bán đồ chơi cho trẻ em tại các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều tiệm đồ chơi trẻ em có bán các loại sung bắn bằng đạn xốp, đạn nhựa cứng. Việc trẻ em sử dụng loại súng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ mà không phải phụ huynh nào cũng hiểu hết được.

Xem chi tiết
Điểm đen tai nạn

BTO- Tuy là con đường liên thôn, từ Kim Ngọc đến thôn Ung chiếm (xã Hàm Thắng huyện Hàm Thuận Bắc) và nối liền với đường Nguyễn Thông (Phường Phú Hài, TP Phan Thiết) chỉ dài hơn 4km, nhưng hàng ngày các phương tiện qua lại khá đông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533