Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:32:26 09/10/2018  (Lượt xem:  3063 )
Thanh long vẫn xuất khẩu qua Tru

Thanh long vẫn xuất khẩu qua Trung Quốc bình thường

BTO- Không phải do thương lái Trung Quốc ngừng mua, khiến giá thanh long giảm mạnh, thanh long Việt Nam vẫn xuất qua các cửa khẩu bình thường- Đó là thông tin từ Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT sau khi đi thực tế kiểm tra tình hình xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Lào Cai, trước tình hình thanh long tụt giá thê thảm.

Cụ thể: Các chính sách quy định về xuất nhập khẩu thanh long giữa 2 nước không hề thay đổi.

Hoạt động xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu bình thường, trung bình trên 200 xe/ngày, nhưng do những ngày qua lượng thanh long đưa lên cửa khẩu quá lớn (thời tiết năm nay thuận lợi, thanh long được mùa, sản lượng tăng cao), cộng với phía nước bạn nghỉ lễ Quốc khánh dài, nên ảnh hưởng nhất định đến hoạt động một số cửa khẩu.

Còn theo Cục BVTV (Bộ NN-PTNT): hiện xuất khẩu thanh long qua Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, bình quân mỗi ngày khoảng 1.300 tấn. Không loại trừ khả năng vào dịp Trung Quốc nghỉ lễ, thì xuất hiện thông tin Trung Quốc ngừng nhập thanh long để ép giá nông dân.

Như vậy nguyên nhân chính vẫn là cung vượt cầu do nhiều tỉnh phát triển thanh long ồ ạt. Theo Sở NN-PTNT Long An cho biết: Nếu năm 2010 toàn huyện Châu Thành mới có 1.000 ha thanh long, thì tới nay diện tích thanh long tăng lên gấp 8 lần (hơn 8.000 ha), bình quân mỗi năm nông dân chuyển gần 1.000 ha lúa sang trồng thanh long. Còn tại Tiền Giang cũng đang cảnh báo toàn bộ diện tích lúa có nguy cơ sẽ bị thay thế bằng thanh long. Ngay cả các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Phước, BR-VT, nhiều nhà vườn cũng đốn bỏ điều, tiêu để trồng thanh long.

Ở Bình Thuận, sau khi quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 bị phá vỡ (vượt quy hoạch hơn 10.000 ha), tỉnh đề ra quy hoạch lần thứ hai là đến năm 2020 có 28.000 ha, đến năm 2025 có 30.000 ha, nhưng quy hoạch lần 2 này cũng nguy cơ bị phá vỡ với tốc độ phát triển "nóng" hiện nay.

Trên cả nước, Bộ NN-PTNT dự báo đến năm 2020 có 45.000 ha thanh long, nhưng đến giờ đã có 50.000 ha thanh long!

Còn ở Trung Quốc, dự kiến sang năm có 30.000 ha thanh long, chưa kể còn thuê đất ở Lào, Campuchia để trồng thanh long.

Trong nhiều giải pháp khắc phục tình hình phát triển thanh long quá "nóng", dẫn tới khủng hoảng thừa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho hay: đối với vùng thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận (29.000ha), Bộ sẽ phối hợp cùng tỉnh cố gắng thu hút nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Sớm sửa chữa mặt đường tạo “rãnh sâu”  

BT- Đoạn đường Trần Quý Cáp (gần chợ tạm số 3) ở xã Tiến Lợi, TP.Phan Thiết cách nay khoảng nửa năm, mặt đường có dấu hiệu bị sụt lún tạo thành điểm gồ ghề, sóng lượn, nên đối với xe gắn máy rất khó lưu thông.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết