Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:32:26 09/10/2018  (Lượt xem:  3199 )
Thanh long vẫn xuất khẩu qua Tru

Thanh long vẫn xuất khẩu qua Trung Quốc bình thường

BTO- Không phải do thương lái Trung Quốc ngừng mua, khiến giá thanh long giảm mạnh, thanh long Việt Nam vẫn xuất qua các cửa khẩu bình thường- Đó là thông tin từ Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT sau khi đi thực tế kiểm tra tình hình xuất khẩu thanh long tại cửa khẩu Lào Cai, trước tình hình thanh long tụt giá thê thảm.

Cụ thể: Các chính sách quy định về xuất nhập khẩu thanh long giữa 2 nước không hề thay đổi.

Hoạt động xuất khẩu thanh long qua cửa khẩu bình thường, trung bình trên 200 xe/ngày, nhưng do những ngày qua lượng thanh long đưa lên cửa khẩu quá lớn (thời tiết năm nay thuận lợi, thanh long được mùa, sản lượng tăng cao), cộng với phía nước bạn nghỉ lễ Quốc khánh dài, nên ảnh hưởng nhất định đến hoạt động một số cửa khẩu.

Còn theo Cục BVTV (Bộ NN-PTNT): hiện xuất khẩu thanh long qua Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường, bình quân mỗi ngày khoảng 1.300 tấn. Không loại trừ khả năng vào dịp Trung Quốc nghỉ lễ, thì xuất hiện thông tin Trung Quốc ngừng nhập thanh long để ép giá nông dân.

Như vậy nguyên nhân chính vẫn là cung vượt cầu do nhiều tỉnh phát triển thanh long ồ ạt. Theo Sở NN-PTNT Long An cho biết: Nếu năm 2010 toàn huyện Châu Thành mới có 1.000 ha thanh long, thì tới nay diện tích thanh long tăng lên gấp 8 lần (hơn 8.000 ha), bình quân mỗi năm nông dân chuyển gần 1.000 ha lúa sang trồng thanh long. Còn tại Tiền Giang cũng đang cảnh báo toàn bộ diện tích lúa có nguy cơ sẽ bị thay thế bằng thanh long. Ngay cả các tỉnh miền Đông Nam bộ như Đồng Nai, Bình Phước, BR-VT, nhiều nhà vườn cũng đốn bỏ điều, tiêu để trồng thanh long.

Ở Bình Thuận, sau khi quy hoạch phát triển thanh long đến năm 2015 bị phá vỡ (vượt quy hoạch hơn 10.000 ha), tỉnh đề ra quy hoạch lần thứ hai là đến năm 2020 có 28.000 ha, đến năm 2025 có 30.000 ha, nhưng quy hoạch lần 2 này cũng nguy cơ bị phá vỡ với tốc độ phát triển "nóng" hiện nay.

Trên cả nước, Bộ NN-PTNT dự báo đến năm 2020 có 45.000 ha thanh long, nhưng đến giờ đã có 50.000 ha thanh long!

Còn ở Trung Quốc, dự kiến sang năm có 30.000 ha thanh long, chưa kể còn thuê đất ở Lào, Campuchia để trồng thanh long.

Trong nhiều giải pháp khắc phục tình hình phát triển thanh long quá "nóng", dẫn tới khủng hoảng thừa, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam cho hay: đối với vùng thanh long lớn nhất nước là Bình Thuận (29.000ha), Bộ sẽ phối hợp cùng tỉnh cố gắng thu hút nhà đầu tư vào xây dựng nhà máy chế biến thanh long tại đây.

Đ D

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Trao tiền hỗ trợ bé 2 tuổi bị chết ở bìa rừng

BTO - Báo Bình Thuận vừa trao số tiền 2,7 triệu đồng cho đại diện gia đình em NNGH (SN 2017, ngụ thôn Dân Thuận, xã Hàm Thạnh, Hàm Thuận Nam). Đây là số tiền do bạn đọc hỗ trợ gia đình em NNGH vượt qua khó khăn.

Xem chi tiết
Cho mượn tiền nhưng không có giấy xác nhận mượn, người mượn không trả, kiện được không? 

BTO- Năm 2017, tôi có cho một người bạn thân mượn 50 triệu đồng để giải quyết việc gia đình và làm ăn. Lúc cho mượn thì vì tin tưởng bạn bè nên không làm giấy tờ vay mượn. Cho đến nay tôi khó khăn nhưng khi đòi tiền thì bạn ấy cứ hẹn, không chịu trả tiền cho tôi. Vậy trường hợp của tôi không có giấy tờ mượn tiền thì tôi có đi kiện được không?

Xem chi tiết
Nhà kho lớn với lượng xe tải thường xuyên ra vào, có phù hợp ở đoạn đường hẹp?

BTO- Nhà kho của Công ty TNHH thương mại tổng hợp Nam Thạnh ở địa chỉ 663 Trần Hưng Đạo TP Phan Thiết chuyên chứa sữa, các xe tải loại lớn vận chuyển hàng ra vào liên tục, phần nào gây ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đường chưa thông, hè không thoáng

BTO - “Đường thông, hè thoáng” là một trong những tiêu chí để xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại. Vì thế, thời gian qua tại địa bàn thành phố Phan Thiết các phường, xã cùng với các lực lượng chức năng như: Công an, dân phòng, tự vệ, các đoàn thể… đã nhiều lần ra quân lập lại trật tự lòng lề đường.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533