Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:03:55 06/05/2020  (Lượt xem:  1939 )
Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp

Tháo gỡ khó khăn để doanh nghiệp tiếp tục đầu tư vào Bình Thuận

BT - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, nhiều lao động mất việc làm do doanh nghiệp cắt giảm lao động. Bên cạnh đó sản xuất công nghiệp giảm với tốc độ nhanh nhất trong hơn 6 năm qua. Tình trạng thiếu nguyên liệu sản xuất với nhiều ngành và nhiều doanh nghiệp sẽ khó khăn hơn do phụ thuộc lớn vào nguồn nguyên liệu từ nước ngoài.

Từ những khó khăn đó, Nhà nước đã phải huy động và triển khai các gói hỗ trợ kinh tế để hỗ trợ doanh nghiệp và người dân thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, hỗ trợ người lao động ổn định cuộc sống trong bối cảnh việc làm khó khăn. Đời sống của người dân sẽ chịu tác động khi có những biến động về thị trường lao động, giá cả, tiền lương nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài. Tình trạng lao động thiếu việc làm, không có việc làm và mất việc làm ở một số khu vực gia tăng, tốc độ tăng phụ thuộc vào diễn biến dịch. Nhiều doanh nghiệp, người sử dụng lao động gặp khó khăn trong việc trả lương và đóng bảo hiểm xã hội, trả nợ bảo hiểm xã hội. Theo mục tiêu đề ra, Bình Thuận phấn đấu đạt số lượng doanh nghiệp thành lập mới mỗi năm tăng 12,5%, tương đương 615 doanh nghiệp để đến năm 2020 toàn tỉnh có khoảng 7.000 doanh nghiệp. Trong bối cảnh còn những khó khăn nhất định, song tình hình phát triển doanh nghiệp tại Bình Thuận cho thấy có bước chuyển biến tích cực. Kết quả này là nhờ địa phương luôn nỗ lực tạo môi trường sản xuất, kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế phát triển bình đẳng, đúng quy định của pháp luật. Để thúc đẩy việc phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, năm 2019 vừa qua UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị Cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh và lãnh đạo tỉnh gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp để tiếp tục lắng nghe, giải quyết những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Thời gian qua, việc hỗ trợ doanh nghiệp cũng được các sở, ngành chức năng thể hiện bằng những hoạt động thiết thực, từ đó có thể giúp doanh nghiệp vượt khó, ổn định và phát triển sản xuất, kinh doanh. Nhờ vậy đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận đất đai, mở rộng mặt bằng kinh doanh.

Ngay từ những tháng đầu năm 2020, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn và nhiều hệ lụy về tăng trưởng, lao động, việc làm, tiền lương ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid - 19. Bên cạnh đó số doanh nghiệp thành lập mới ở thời điểm này cũng rất hạn chế. Trên cơ sở đó, ngoài việc ưu tiên phòng, chống dịch, lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm đến việc phân bổ, điều chỉnh ngân sách đầu tư cho lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Do đó, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng báo cáo chuyên đề và kế hoạch triển khai riêng về nhiệm vụ, giải pháp để tháo gỡ khó khăn cho hoạt động đầu tư, sản xuất của doanh nghiệp. Trong đó phải rà soát, báo cáo tình hình thực hiện và các khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, số lượng doanh nghiệp được giảm lãi suất, miễn giảm thuế, hỗ trợ lãi vay và tạm hoãn đóng bảo hiểm, hỗ trợ từ giảm giá điện, nước. Đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn hỗ trợ doanh nghiệp theo tinh thần chung của Chính phủ và các giải pháp cụ thể để tháo gỡ khó khăn thúc đẩy tiến độ đầu tư của các dự án ngoài ngân sách…

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tặng xe đạp cho học sinh nghèo học giỏi

BTO- Chi đoàn Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông Bình Thuận (Đoàn cơ sở Sở Giao thông vận tải Bình Thuận) phối hợp với Đoàn xã Tân Thành (Hàm Thuận Nam) vừa trao tặng 5 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo có thành tích học tập tốt tại xã Tân Thành. Đây là công trình thanh niên do chi đoàn thực hiện trong năm 2020.  

Xem chi tiết
Bãi biển Đồi Dương xuất hiện dầu vón cục

BT- Trong những ngày gần đây ở bãi biển Đồi Dương – Phan Thiết xuất hiện dầu vón cục, lớn nhất thi bằng củ đậu phộng, nhỏ hơn thì bằng hạt bắp. Chúng lơ lửng trên mặt nước, rồi sóng đánh dạt vào bờ. Dù ra xa cả trăm mét vẫn nghe mùi dầu lẫn trong nước, rất khó chịu. Khi tắm xong để lên bờ thì ai cũng phải giẫm lên nó và dù có dùng cát để chùi cũng không hết.

Xem chi tiết
Không tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép, phải cưỡng chế như thế nào?

BTO- Hàng xóm của tôi có người tự ý xây dụng tường rào để chặn lại lối đi mà trước đó người này đã hiến đất cho nhà nước làm đường đi. Sau khi có nhiều người dân khiếu nại việc chặn lối đi thì UBND xã đã ra Quyết định xử phạt hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc người này phải tháo dỡ tường rào xây dựng trái phép và khôi phục lại hiện trạng ban đầu.

Xem chi tiết
Chợ xây hoành tráng mà bỏ trống

BTO - Chợ Phú Thủy mở rộng được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp với 58 ki ốt và 137 ô sạp, tổng kinh phí đầu tư hơn 11 tỷ đồng; nhưng không đưa được tiểu thương vào kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu cần mở rộng mua bán hiện nay.

Xem chi tiết
Kè hư hỏng do neo buộc tàu thuyền

BT- Bờ kè đường Phạm Văn Đồng chạy dài gần 2 km qua địa bàn phường Bình Hưng và phường Hưng Long (TP. Phan Thiết). Phía trên bờ kè được xây dựng lan can bằng trụ bê tông và ống sắt; phía trong bờ kè được tỉnh đầu tư làm hàng chục trụ neo đậu tàu thuyền trú tránh bão vững chắc…

Xem chi tiết
Sao không ai xử lý?

BTO- Hàng ngày khi trời chưa rạng sáng, tốp đi bộ chúng tôi lại bắt gặp những chiếc xe bán tải cỡ nhỏ chở rác, xà bần ra đổ hai bên đoạn đường Lê Đại Hành trải nhựa nối từ đường Tôn Thất Tùng đến chân cầu Hùng Vương. Đã nhiều lần bắt gặp xe vô tư đổ chất thải, những đống rác, xà bần ngày càng nhiều, nhưng chúng tôi chưa thấy cơ quan nào kiểm tra, xử lý.

Xem chi tiết