Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:09:34 16/10/2018  (Lượt xem:  1466 )
Thi tuyển cán bộ lãnh đạo

Thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý

BT- Tuyển chọn công chức, nhất là công chức lãnh đạo quản lý là khâu đầu tiên và rất quan trọng trong quá trình quản lý công chức, mang tính quyết định đối với sự phát triển của nền hành chính nhà nước nói chung và của từng địa phương, cơ quan, đơn vị nói riêng. Việc đổi mới phương thức tuyển chọn cán bộ lãnh đạo, quản lý bằng hình thức thi tuyển là hướng đi tất yếu theo chủ trương của Bộ Chính trị và Ban Bí thư nhằm tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, từng bước đổi mới quy trình bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo, quản lý; tránh tình trạng cục bộ, khép kín trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, góp phần lựa chọn được những người “có đức, có tài” bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo trong nền công vụ, phòng chống được tiêu cực mà dư luận lo ngại lâu nay về "chạy chức chạy quyền" hay “sống lâu lên lão làng”…

Thấy được những ưu việt của hình thức thi tuyển, nhiều năm trước, một số bộ ngành, địa phương đã thực hiện, mà đi đầu là Bộ Giao thông Vận tải và tỉnh Quảng Ninh. Từ tháng 5/2017, Bộ Nội vụ đã có hướng dẫn thực hiện đề án thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng; theo đó 14 bộ, cơ quan ngang bộ và 22 tỉnh, thành phố thực hiện thí điểm. Ngoài ra, khuyến khích mở rộng thêm ở các bộ ngành, tỉnh thành khác nếu có đủ điều kiện. Qua thí điểm, nhiều địa phương như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Long An, Bình Dương… đã tổ chức thi tuyển một cách nghiêm túc, tích cực, công khai, chặt chẽ, đúng quy trình đối với một số chức danh lãnh đạo cấp sở, cấp phòng. Ở Bình Thuận, được biết hiện nay Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã có tờ trình và Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã xem xét cho ý kiến để lãnh đạo UBND tỉnh tiếp thu, hoàn chỉnh đề án thí điểm thi tuyển một số chức danh lãnh đạo, quản lý tại tỉnh Bình Thuận để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Công tác thi tuyển các chức danh công chức lãnh đạo, quản lý trong thời gian qua ở một số bộ, ngành, địa phương đã góp phần tạo động lực, khích lệ ý chí phấn đấu, phát triển nghề nghiệp của mỗi công chức; góp phần phát huy phẩm chất đạo đức, năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, tạo bước đột phá trong công tác cán bộ. Thi tuyển cạnh tranh cũng giúp hạn chế được tình trạng tiêu cực trong công tác quy hoạch tại nhiều địa phương, đơn vị, đặc biệt là tình trạng cục bộ địa phương, bè phái trong công tác tổ chức cán bộ. Tuy nhiên, theo một số chuyên gia mặc dù thi tuyển cạnh tranh hạn chế được những khuyết điểm của công tác quy hoạch cán bộ theo cơ chế truyền thống, nhưng tiềm ẩn nguy cơ lấn át và làm lu mờ những ưu điểm của công tác quy hoạch. Vì quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý là chủ trương quan trọng của Đảng nhằm phát hiện sớm nguồn cán bộ trẻ có phẩm chất, năng lực để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, tạo nguồn các chức danh lãnh đạo, quản lý của từng địa phương, đơn vị cả về trước mắt lẫn lâu dài. Khi thi tuyển trở thành hình thức tuyển chọn chính thức mà chỉ thấy những lợi ích trước mắt dễ dẫn đến lạm dụng quá mức, sẽ gây bất lợi cho công tác quy hoạch cán bộ. Do đó cần có giải pháp kết hợp chặt chẽ, hợp lý giữa quy hoạch và thi tuyển cạnh tranh, nhằm phát huy tối đa hiệu quả công tác thi tuyển, bổ nhiệm cán bộ.

Mặt khác cần làm tốt công tác tư tưởng, tuyên truyền một cách sâu rộng để xóa bỏ tâm lý e ngại khi tham gia thi tuyển. Có thể mở rộng điều kiện thi tuyển cho những đối tượng trong “khu vực tư” có kinh nghiệm quản lý tham gia thi tuyển vào các vị trí quản lý tương ứng. Bên cạnh đó, cần xem xét thành lập những hội đồng đánh giá thi tuyển độc lập trong công tác tổ chức thi tuyển chức danh công chức lãnh đạo, quản lý  để tăng cường hơn nữa tính công bằng, khách quan, minh bạch trong quá trình thi tuyển. Có kế hoạch, chính sách về sử dụng, bồi dưỡng kiến thức cho đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý sau khi trúng tuyển, đặc biệt  đối với những công chức trẻ, là người trước đây không công tác ở cơ quan, đơn vị hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác chuyên môn.

Hy vọng với việc thí điểm và đi đến mở rộng việc thi tuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp phòng, sở trong thời gian tới sẽ tạo sự đột phá trong công tác cán bộ của tỉnh, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ công chức nói chung, đội ngũ công chức lãnh đạo, quản lý nói riêng, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà.

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Ước mơ dang dở của Duyên

BT - Nhà nghèo, đông chị em, cô nữ sinh Bá Thị Mỹ Duyên (23 tuổi), sinh viên năm cuối của Trường Đại học Nông lâm thành phố Hồ Chí Minh mơ ước sau khi học xong sẽ tìm được công việc phụ giúp gia đình trả nợ và lo cho ba mẹ.

Xem chi tiết
Giải quyết đường vào khu sản xuất Hồ Cây Tra

BT - Sau 15 năm chờ đợi, thì 27 hộ dân canh tác gần 30 ha cây ăn trái tại khu vực Hồ Cây Tra (thôn Tiến An, xã Tiến Thành, TP. Phan Thiết) rất phấn khởi khi mới đây UBND tỉnh đã chỉ đạo TP. Phan Thiết lên phương án giải quyết kiến nghị làm đường vào khu sản xuất trên.

Xem chi tiết
Thất lạc giấy khai sinh, muốn làm thẻ căn cước công dân có được không?

BTO-  Hộ khẩu chỉ có năm sinh vì chị tôi sinh từ năm 1950 đã thất lạc giấy khai sinh, Sở tư pháp địa phương không có hồ sơ gốc năm 1950, chị tôi đi làm thẻ căn cước có giấy chứng minh nhận dân 9 số có đủ ngày tháng năm sinh nhưng không được chấp thuận làm thẻ căn cước, chị tôi đang rất hoang mang, mong báo Bình Thuận tư vấn giúp cách làm.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Vấn nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp ở Bắc Bình

BT- Từ đầu năm đến nay, Ban Quản lý RPH Sông Lũy, Bắc Bình đã kiểm tra, phát hiện, lập biên bản các đối tượng lấn chiếm 28,2 ha đất lâm nghiệp trái phép tại các tiểu khu, thuộc địa bàn quản lý của Trạm bảo vệ rừng Phan Sơn và Trạm bảo vệ rừng Đá Trắng.

Xem chi tiết
“Nỗi đau” hàng trăm cây xanh đô thị

BTO- Sáng sớm đi bộ, tôi bỗng thấy vài ba thanh niên cầm xấp quảng cáo dày cộp đến từng gốc cây xanh rồi dùng ghim thép cở lớn bấm tờ quảng cáo vào thân cây. Đi dọc đường Phạm Hùng, Nguyễn Gia Tú, Võ Văn Kiệt (Phan Thiết) tôi đếm được khoảng 55 cây xanh bị đóng ghim thép như thế.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533