Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:57:25 06/08/2020  (Lượt xem:  4695 )
Thực hiện chương trình giảm nghè

Thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số

BT- Thời gian qua, tỉnh Bình Thuận luôn xác định đầu tư cơ sở hạ tầng cho đồng bào dân tộc thiểu số là một trong những giải pháp quan trọng để đồng bào ổn định cuộc sống, giảm nghèo bền vững. Chỉ tính trong năm 2019, bằng nguồn vốn từ Trung ương, tỉnh đã thực hiện một số dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững với tổng nguồn vốn 18.315 triệu đồng.

Theo đó, tỉnh đầu tư cơ sở hạ tầng và duy tu bảo dưỡng các công trình hạ tầng, phân bổ triển khai thực hiện 38 công trình giao thông, 8 công trình thủy lợi, 1 công trình y tế, 6 công trình nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, 13 công trình trường học… Các công trình này đều được triển khai ở các thôn, xã đặc biệt khó khăn, kết quả đầu tư đã cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển sản xuất và cải thiện đời sống nhân dân các thôn, xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh.

Phải khẳng định rằng, kết quả thực hiện Chương trình 135 đã tạo tiền đề thuận lợi, cơ bản đáp ứng yêu cầu phục vụ phát triển kinh tế và cải thiện đời sống nhân dân các thôn, xã đặc biệt khó khăn và vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong tỉnh. Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư, nâng cấp, diện mạo các xã đặc biệt khó khăn cơ bản thay đổi, đời sống văn hóa - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số cũng được nâng lên. Hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững, thời gian qua các địa phương trong tỉnh còn được bố trí một nguồn lực không hề nhỏ để thực hiện các dự án của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Cùng với đó là ngân sách địa phương cân đối để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Nhờ đó, công tác giảm nghèo của tỉnh tiếp tục đạt được những kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 đã giảm đáng kể. Theo kết quả rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn tỉnh đã giảm 0,8%, vượt so với kế hoạch đề ra (0,7%). Đến nay toàn tỉnh có 6.323 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 1,92% so với tổng số hộ toàn tỉnh và 15.173 hộ cận nghèo, chiếm tỷ lệ 4,61% so với tổng số hộ toàn tỉnh. Đây là kết quả đáng mừng từ các dự án, chính sách giảm nghèo và an sinh xã hội đã tạo điều kiện cho người nghèo, đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thụ hưởng góp phần giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, có điều kiện vươn lên thoát nghèo. Năm 2020, tỉnh Bình Thuận phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh xuống còn 0,6%, đồng thời phấn đấu bảo đảm người nghèo được thụ hưởng các chính sách trợ giúp để cải thiện điều kiện sống và tiếp cận tốt hơn các dịch vụ xã hội cơ bản. Để đạt được mục tiêu đó, tỉnh sẽ tiếp tục đầu tư cơ sở hạ tầng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số, quan tâm đến các đối tượng là hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, ưu tiên hộ nghèo dân tộc thiểu số và phụ nữ thuộc hộ nghèo, nhóm hộ, cộng đồng dân cư trên địa bàn. Tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện hỗ trợ “Tái canh cây điều” với diện tích 26 ha/47 hộ nghèo và cận nghèo tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc. Hỗ trợ chăn nuôi trâu sinh sản với 20 con trâu/20 hộ nghèo và cận nghèo ở xã La Ngâu, huyện Tánh Linh, hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản với 175 con bò/175 hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo ở các huyện: Bắc Bình, Hàm Tân, Tánh Linh.

Ngoài ra, UBND tỉnh còn chỉ đạo Ban Dân tộc tỉnh tổ chức cung ứng cây giống, con giống cho các hộ, lựa chọn giống có chất lượng, rõ nguồn gốc phù hợp với điều kiện chăn nuôi, trồng trọt của địa phương. Đối với UBND các huyện: Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Tân và Tánh Linh chỉ đạo các phòng chức năng và UBND các xã, thị trấn có đối tượng thụ hưởng chính sách phối hợp tổ chức triển khai hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật và trang bị kiến thức khuyến nông cho các hộ là đối tượng thụ hưởng chính sách trong quá trình thực hiện. Hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, duy trì và nhân rộng mô hình để sản xuất có hiệu quả kinh tế cao.

Đặc biệt là các địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của các cấp ủy Đảng, chính quyền và trong các tầng lớp nhân dân về tiêu chí tiếp cận nghèo đa chiều, mục tiêu giảm nghèo bền vững, góp phần tạo được sự đồng thuận và phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sự đồng tâm, hiệp lực của toàn xã hội trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Khơi dậy ý chí chủ động, vươn lên của người nghèo, tiếp nhận và sử dụng có hiệu quả chính sách và nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước, của cộng đồng để thoát nghèo, vươn lên khá giả. 

THANH QUANG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết