Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:59:46 04/04/2019  (Lượt xem:  1620 )
Tiết kiệm điện - giải pháp tối ư

Tiết kiệm điện - giải pháp tối ưu mùa nắng nóng

BT- Theo EVN, nhu cầu điện cho phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân liên tục gia tăng vượt khả năng cung ứng. Hiện nay với tổng công suất nguồn điện của Việt Nam khoảng 48.000MW. Với tốc độ tăng trưởng sản lượng điện khoảng 10% /năm, thì đến năm 2025, dự kiến nhu cầu công suất nguồn điện của cả nước sẽ là 90.000 MW, gấp đôi hiện nay và đến năm 2030 sẽ tăng lên khoảng 130.000 MW.

Trong khi đó, thủy điện đáp ứng khoảng 40% nhu cầu nhưng tiềm năng đã khai thác hết, khó có khả năng phát triển thêm. Các nguồn khác thay thế cũng đang gặp nhiều khó khăn do chúng ta đã tạm dừng triển khai điện hạt nhân, nhiều dự án nhiệt điện chậm tiến độ, các nguồn năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời cũng chưa thể phát triển quy mô lớn do chi phí cao; hệ thống truyền tải điện cũng chưa đáp ứng được yêu cầu. Qua đó cho thấy “nguy cơ thiếu điện cục bộ trong những năm tới là rất rõ”, trước mắt là trong mùa khô năm 2019, khi mà mực nước ở nhiều hồ thủy điện đang thấp hơn cùng kỳ nhiều năm.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ “không để xảy ra thiếu điện cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân”, ngành điện đang tập trung chỉ đạo đảm bảo các tổ máy sẵn sàng vận hành đạt công suất thiết kế, đặc biệt các nhà máy nhiệt điện than phải vận hành liên tục, ổn định trong mùa khô; cân đối đủ nguồn than, khí trong và ngoài nước cho phát điện, nhất là trong những tháng cao điểm mùa khô hiện nay. Tuy nhiên, việc giải quyết nhu cầu điện cho miền Nam vẫn phụ thuộc vào việc truyền tải từ miền Bắc và miền Trung vào để bổ sung công suất nguồn điện, do các nguồn điện tại chỗ không thể đáp ứng đủ nhu cầu; trong khi đó, việc truyền tải công suất và sản lượng lớn trên đường dây 500 kV luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Mặt khác, việc sản xuất điện ở nước ta hiện nay chủ yếu từ tài nguyên thiên nhiên, trong đó có nguồn nhiên liệu hóa thạch ngày càng cạn kiệt và giá thành rất cao. Giảm thiểu chi phí đồng nghĩa với việc tăng lợi nhuận, doanh thu, vì vậy tiết kiệm điện luôn là giải pháp tối ưu, nhất là trong mùa nắng nóng, đưa lại nhiều lợi ích kinh tế và có ý nghĩa xã hội lớn hơn là giảm khí thải CO2, giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng…

Hiện nay, trong cơ cấu tiêu dùng điện năng ở nước ta, tỷ trọng điện năng được sử dụng trong đời sống sinh hoạt của người dân khá lớn; dư địa tiết kiệm điện năng trong sinh hoạt còn rất lớn. Ngành điện cần chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, chính quyền các địa phương và các sở, ngành có liên quan tăng cường vận động, tuyên truyền tiết kiệm điện; trong đó đặc biệt chú trọng giới thiệu, quảng bá, hướng dẫn các công nghệ, sản phẩm, thiết bị tiết kiệm điện, tập trung vào các thiết bị chiếu sáng, bình đun nước nóng bằng năng lượng mặt trời, điều hòa nhiệt độ, thiết bị văn phòng, các thiết bị có hiệu suất cao, tiêu thụ điện ít, thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng. Xây dựng bản cam kết đăng ký tiết kiệm điện năng sử dụng phục vụ cho sản xuất, kinh doanh, dịch vụ.

Các cơ quan, công sở, các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp cần ban hành các quy định về sử dụng điện, trang bị, thay thế sửa chữa các trang thiết bị sử dụng điện theo nguyên tắc sử dụng năng lượng tiết kiệm, có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; cắt giảm bớt đèn chiếu sáng; chỉ sử dụng thiết bị điện như máy điều hòa, đèn chiếu sáng khi thật cần thiết… Các đơn vị quản lý hệ thống chiếu sáng công cộng rà soát, cắt giảm số lượng đèn chiếu sáng phù hợp và triển khai các giải pháp công nghệ tiết kiệm điện trong chiếu sáng công cộng, công nghệ chiếu sáng hiệu suất cao. Đối với hộ trồng thanh long khuyến khích sử dụng đèn LED thay cho đèn sợi đốt và đèn compact… Để việc tiết kiệm điện được thực hiện một cách nghiêm túc, nề nếp, cùng với công tác tuyên truyền vận động, ngành điện cần tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trong sử dụng điện, nhất là vi phạm về đăng ký biểu đồ phụ tải, sử dụng điện cho pa nô, áp phích, quảng cáo, chiếu sáng biển hiệu, chong đèn thanh long… sai quy định.

 Hiệu quả của các giải pháp tiết kiệm điện chỉ phát huy khi có sự phối hợp đồng bộ của cả cộng đồng trong sử dụng, tiêu thụ điện năng. Hy vọng, với sự chung tay góp sức, chia sẻ và ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm của cộng đồng, của mỗi gia đình, mỗi người dân trong mùa nắng nóng sẽ góp phần ổn định cung cấp điện cho  các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của nhân dân.

THẾ NAM

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao tặng 100 phần quà cho người nghèo

BTO- Ngày 4/10, Hội chữ thập đỏ tỉnh Bình Thuận phối hợp cùng Ban từ thiện Phước Tâm, Thành Phố Hồ Chí Minh  trao tặng 100 phần quà cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn thuộc xã Tân Đức, huyện Hàm Tân, mỗi phần quà trị giá 460.000đ gồm gạo, mì tôm, bột ngọt, đường, dầu ăn, sữa, bánh, nước tương và 100.000đ tiền mặt.

Xem chi tiết
Dự án Norad “tiếp sức” các xã vùng cao

BT- Từ năm 2016 đến nay, Trung tâm vì sự phát triển bền vững miền núi đã phối hợp với các ngành chức năng huyện Hàm Thuận Bắc thực hiện dự án “Thúc đẩy quyền, nghĩa vụ của người dân tộc thiểu số và tăng cường quản lý rừng, hỗ trợ sinh kế cho người dân tại 2 xã Đông Tiến, La Dạ”. Đơn vị tài trợ dự án là Cơ quan Hợp tác phát triển Na Uy- Norad (dự án Norad).

Xem chi tiết
Thời gian cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao lâu?

Gia đình em được cấp 2 lô đất (khu kinh tế mới) đã đóng tiền thuế, tiền sử dụng đất đầy đủ nhưng đã 03 tháng nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) và vẫn chưa biết vị trí đất mặt bằng như thế nào. Đất nhà nước giấy tờ cấp kéo dài, gọi hỏi thì nói chờ gọi. Vậy theo quy định thì thời gian cấp GCNQSDĐ là bao lâu? Gia đình em phải làm thế nào để được cấp giấy tờ theo quy định của nhà nước.

Xem chi tiết
Chậm hỗ trợ tiền heo dịch bệnh cho nông dân

BTO- Người chăn nuôi nhỏ lẻ theo hộ gia đình vài con heo khi bị dịch bệnh đã là một thiệt hại, những hộ chăn nuôi vài chục, hàng trăm con hay những trang trại vài trăm con khi bị dịch bệnh thì nhiều người trở nên trắng tay.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
“Rác viễn thông” trên mặt đất

BTO - Để phục vụ khách hàng những dịch vụ viễn thông tốt nhất, công nghệ tiên tiến nhất, các nhà mạng viễn thông đã chuyển từ cáp đồng sang cáp quang trong cung cấp dịch vụ Internet. Bởi so với cáp đồng thì cáp quang vượt trội về công nghệ, giá cước dịch vụ rẻ, tốc độ đường truyền cao, băng thông lớn…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533