Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:14:15 06/06/2019  (Lượt xem:  1390 )
Tiêu chí

Tiêu chí  “leo dốc”

BT- Thời gian TP.Phan Thiết sốt đất, bỗng nhiên xuất hiện một dịch vụ rất lạ, dịch vụ kiểm tra quy hoạch với giá giao dịch 2 triệu đồng/lần trọn gói. Nhà đầu tư hay bất cứ ai muốn mua một mảnh đất cũng cần những thông tin liên quan đến quy hoạch như mảnh đất có nằm trong quy hoạch phù hợp để sử dụng sau này hay không, có chồng lấn với quy hoạch khác không… nói chung là những gì về mặt pháp lý liên quan đến mảnh đất. Vẫn biết giá 2 triệu đồng cho một lần “test” ấy là quá cao, quá vô lý nhưng nếu so sánh với con số nhiều tỷ đồng để mua mảnh đất trên thì lại là quá nhỏ. Hơn nữa, chính 2 triệu đồng ấy giữ sự chắc chắn không mất của nhiều tỷ đồng, mua sự yên tâm, bảo đảm về sau. Vì thế, dịch vụ này nở rộ chưa từng thấy. Để nâng cao chất lượng dịch vụ phù hợp với những nhà đầu tư có tham vọng mua những mảnh đất lớn từ góp nhặt liên kết các mảnh đất nhỏ, chủ dịch vụ tô cùng màu những mảnh đất trên bản đồ thông báo cho người mua biết đã chắc chắn về quy hoạch, có thể xúc tiến đầu tư. Dịch vụ rất nhanh, chỉ khoảng 5 phút. Tất nhiên cái giá cho việc bán món lớn này cũng khác các kiểu “test” quy hoạch “cò con” kia.

Đây là 1 trong nhiều trường hợp tương tự, mà các doanh nghiệp phản ánh là để có được những tài liệu, những thông tin liên quan đến vùng dự án, bắt buộc phải tạo ra “mối quan hệ” mới có thể có được. Trong khi, những thông tin, tài liệu trên đáng lý ra phải công khai trên các website của tỉnh, để doanh nghiệp nào quan tâm đến Bình Thuận là có thể ngồi một chỗ lướt web và tìm ra được những gì mà nhu cầu cần có. Vì thế, chính tình trạng này đã ảnh hưởng mạnh đến tiêu chí Tính minh bạch và tiếp cận thông tin trong Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh(PCI) năm 2018 của Bình Thuận. Trong khi tại Bảng xếp hạng chỉ số PCI năm 2018, Bình Thuận đứng thứ 22/63 tỉnh, thành phố với 64 điểm, tăng 2 bậc so năm ngoái thì tiêu chí này giảm đến 34 bậc, lui về vị trí thứ 57. Nếu so với năm 2017, đây là sự tụt dốc đáng ngại, thể hiện qua những con số đánh giá của doanh nghiệp. Cụ thể, có 81% doanh nghiệp khẳng định cần phải có “mối quan hệ” mới có được tài liệu của tỉnh; 75% doanh nghiệp cho rằng tài liệu về ngân sách đủ chi tiết để doanh nghiệp sử dụng cho hoạt động kinh doanh; 78% doanh nghiệp cho biết nhận được thông báo, văn bản sau khi đề nghị cơ quan nhà nước của tỉnh cung cấp; 65% doanh nghiệp đã tiếp cận với các website của tỉnh…Hầu như những nội dung trên đều thấp so năm ngoái với mức từ 10%-20% khiến tiêu chí này giảm mạnh về thứ bậc cũng như điểm số mà như báo cáo của tỉnh công khai sự thật đáng suy ngẫm là điều đó “đưa Bình Thuận nằm trong nhóm 15 tỉnh có chỉ số minh bạch thấp nhất cả nước”.

Điểm yếu nhất đã phơi bày, tất nhiên phải tìm cách khắc phục. Hàng loạt giải pháp chính thức lẫn liên quan đã được vạch ra để tạo lập một môi trường kinh doanh thuận lợi, công bằng và minh bạch. Tất cả cũng chỉ gói trong từ kịp thời. Các sở, ngành, địa phương kịp thời công bố Bộ Thủ tục hành chính, công bố kịp thời quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chính sách hỗ trợ của Nhà nước trên cổng thông tin điện tử… Từ “Minh bạch” vốn dĩ mang yếu tố định tính nhưng trong hoàn cảnh này đã mang tính định lượng như đường lên đỉnh dốc. Ai đó cho rằng đây là tiêu chí leo dốc, việc tụt dốc quá dễ mà leo dốc thì quá khó. Nhưng nếu đã lên đỉnh rồi thì chuyện môi trường đầu tư được đánh giá 100% đã cải thiện.

BÍCH NGHỊ

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Tổ công tác xã hội: Cầu nối tiếp sức cho người bệnh

BT- Sau gần 4 năm hoạt động,  Tổ Công tác xã hội (CTXH) của Bệnh viện đa khoa tỉnh có nhiều hoạt động trong hỗ trợ cho các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thêm cơ hội tiếp sức chống bệnh tật.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533