Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:40:36 30/11/2018  (Lượt xem:  2754 )
Tín dụng đen và những

Tín dụng đen và những “chị Dậu” mới

BT- Tín dụng đen đang tràn về các địa phương, hoành hành từ thành thị đến nông thôn, len lỏi vào từng ngóc ngách, bản làng, gây mất an ninh trật tự xã hội. Tại kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội đã phản ánh sự lo lắng, bức xúc của cử tri cả nước trước "dịch" tín dụng đen. Đại biểu của một tỉnh khu vực Tây Nguyên nói: Đồng bào dân tộc với bản chất thật thà, khả năng thích nghi, đề kháng còn hạn chế, trong khi hoàn cảnh túng bẫn nên đã chấp nhận vay. Nhưng đã vay thì không có khả năng trả, với kiểu cách đòi nợ của xã hội đen buộc họ phải rơi vào hoàn cảnh mất tư liệu sản xuất, mất đất, mất nhà, gia đình rơi vào cùng quẫn, trở thành "chị Dậu" mới.

Điều tra hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng

Cũng ngay tại phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng: Tín dụng đen là một quan hệ dân sự, vay mượn tự thỏa thuận, thường có lãi suất cao và không có các quy định... Nhưng Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo nhân dân: Đằng sau các hoạt động tín dụng đen thường là các tổ chức tội phạm, với các hành vi nguy hiểm như cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản...

Chứng minh điều ấy, Bộ trưởng cho biết: Chỉ trong 4 năm (2015 - 2018) cả nước xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản. Hiện lực lượng công an đang đấu tranh với 124 băng nhóm, với 831 đối tượng hoạt động có tổ chức trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Ở Bình Thuận gần đây xảy ra hàng loạt vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa khủng bố, xúc phạm danh dự nhân phẩm người vay tiền, ảnh hưởng cuộc sống bình yên của nhân dân. Trên địa bàn tỉnh có hàng trăm đối tượng từ các tỉnh, thành phía Bắc vào tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ, băng nhóm tội phạm. Lực lượng công an đã khởi tố hàng loạt vụ án, với rất nhiều đối tượng liên quan đến tín dụng đen. Báo chí liên tục tuyên truyền cảnh báo người dân về các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tránh nhẹ dạ, cả tin rơi vào bẫy, đồng thời kêu gọi người dân tố giác tội phạm liên quan tín dụng đen.

Trước mắt, để đẩy lùi tín dụng đen, bảo đảm cho mọi người dân đón một cái tết cổ truyền vui tươi, bình yên, từ nay đến Tết Kỷ Hợi lực lượng công an sẽ mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên toàn tỉnh.

Hoạt động tuyên truyền, cảnh báo cần chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển, bởi khi bị truy quét mạnh ở thành thị, các băng nhóm tín dụng đen sẽ "dạt" về nông thôn, miền núi làm ăn.

Về lâu dài, để giải quyết gốc rễ tín dụng đen, các tổ chức tín dụng phải mở rộng diện cho vay, hình thức vay, đơn giản thủ tục cho vay, đồng thời mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giao dịch, các tổ tư vấn tại khu dân cư, để giải quyết nhu cầu vay vốn trong dân.

Thực tế ở nơi nào chính quyền quản lý tốt, chăm lo cuộc sống bình yên cho dân, ở nơi đó các băng nhóm xã hội đen không còn đất sống. Vì vậy Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có chỉ thị yêu cầu rõ trách nhiệm người đứng đầu:  Từ nay trở đi, huyện, thị xã, thành phố nào để xảy ra "điểm nóng" về cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có tính chất băng nhóm, côn đồ, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm đưa một phần Nhà máy xử lý rác vào hoạt động

BT- Được khởi công từ tháng 11/2016, Nhà máy xử lý rác TP. Phan Thiết khi hoàn thành sẽ là nơi tập trung xử lý rác của Phan Thiết và một phần huyện Hàm Thuận Nam. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của quá trình thi công chậm, trong khi bãi rác Bình Tú (nơi tập trung rác của toàn thành phố) đang quá tải khiến đời sống người dân hết sức khổ sở.

Xem chi tiết
Thủ tục xin cấp lại CMND

BTO- Trên đường đi làm về tôi vừa bị mất giấy CMND. Tôi có hộ khẩu ở phường Phú Thủy, Phan Thiết, Bình Thuận. Tôi muốn làm lại CMND thì phải khai báo và thủ tục làm như thế nào. Xin giải đáp giúp tôi.

Xem chi tiết
Làm nhôm sắt trong khu dân cư gây tiếng ồn

BT- Cùng với sự phát triển của nhiều loại hình kinh doanh, các hoạt động sản xuất tiểu - thủ công nghiệp cũng trở nên đa dạng như xưởng cưa xẻ gỗ, gia công nhôm - sắt - inox… Những loại hình kinh doanh này, tuy góp phần làm phong phú thêm nền kinh tế tỉnh nhà, nhưng đồng thời gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như người dân sống gần đó.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đồng bào mong một cây cầu

BTO - Tuyến đường liên xã từ Phong Phú đi Phan Dũng (Tuy Phong) phần lớn là đường đồi núi, dốc cao, ngoằn nghèo. Tuy con đường hơn mười cây số được trải nhựa, nhưng lâu ngày nhiều đoạn đường đã xuống cấp, mặt đường bong tróc và luôn tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533