Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:40:36 30/11/2018  (Lượt xem:  2282 )
Tín dụng đen và những

Tín dụng đen và những “chị Dậu” mới

BT- Tín dụng đen đang tràn về các địa phương, hoành hành từ thành thị đến nông thôn, len lỏi vào từng ngóc ngách, bản làng, gây mất an ninh trật tự xã hội. Tại kỳ họp Quốc hội vừa diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội đã phản ánh sự lo lắng, bức xúc của cử tri cả nước trước "dịch" tín dụng đen. Đại biểu của một tỉnh khu vực Tây Nguyên nói: Đồng bào dân tộc với bản chất thật thà, khả năng thích nghi, đề kháng còn hạn chế, trong khi hoàn cảnh túng bẫn nên đã chấp nhận vay. Nhưng đã vay thì không có khả năng trả, với kiểu cách đòi nợ của xã hội đen buộc họ phải rơi vào hoàn cảnh mất tư liệu sản xuất, mất đất, mất nhà, gia đình rơi vào cùng quẫn, trở thành "chị Dậu" mới.

Điều tra hàng chục đối tượng cho vay lãi nặng

Cũng ngay tại phiên chất vấn của kỳ họp Quốc hội này, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho rằng: Tín dụng đen là một quan hệ dân sự, vay mượn tự thỏa thuận, thường có lãi suất cao và không có các quy định... Nhưng Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo nhân dân: Đằng sau các hoạt động tín dụng đen thường là các tổ chức tội phạm, với các hành vi nguy hiểm như cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản...

Chứng minh điều ấy, Bộ trưởng cho biết: Chỉ trong 4 năm (2015 - 2018) cả nước xảy ra 7.624 vụ phạm tội liên quan đến tín dụng đen, trong đó 56 vụ giết người, 389 vụ cố ý gây thương tích, 629 vụ cướp tài sản, 836 vụ cưỡng đoạt tài sản. Hiện lực lượng công an đang đấu tranh với 124 băng nhóm, với 831 đối tượng hoạt động có tổ chức trong lĩnh vực cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Ở Bình Thuận gần đây xảy ra hàng loạt vụ cố ý gây thương tích, bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại tài sản, cưỡng đoạt tài sản, đe dọa khủng bố, xúc phạm danh dự nhân phẩm người vay tiền, ảnh hưởng cuộc sống bình yên của nhân dân. Trên địa bàn tỉnh có hàng trăm đối tượng từ các tỉnh, thành phía Bắc vào tổ chức hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có tính chất côn đồ, băng nhóm tội phạm. Lực lượng công an đã khởi tố hàng loạt vụ án, với rất nhiều đối tượng liên quan đến tín dụng đen. Báo chí liên tục tuyên truyền cảnh báo người dân về các phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, tránh nhẹ dạ, cả tin rơi vào bẫy, đồng thời kêu gọi người dân tố giác tội phạm liên quan tín dụng đen.

Trước mắt, để đẩy lùi tín dụng đen, bảo đảm cho mọi người dân đón một cái tết cổ truyền vui tươi, bình yên, từ nay đến Tết Kỷ Hợi lực lượng công an sẽ mở đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê trên toàn tỉnh.

Hoạt động tuyên truyền, cảnh báo cần chú trọng đến vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển, bởi khi bị truy quét mạnh ở thành thị, các băng nhóm tín dụng đen sẽ "dạt" về nông thôn, miền núi làm ăn.

Về lâu dài, để giải quyết gốc rễ tín dụng đen, các tổ chức tín dụng phải mở rộng diện cho vay, hình thức vay, đơn giản thủ tục cho vay, đồng thời mở rộng mạng lưới chi nhánh, phòng giao dịch, điểm giao dịch, các tổ tư vấn tại khu dân cư, để giải quyết nhu cầu vay vốn trong dân.

Thực tế ở nơi nào chính quyền quản lý tốt, chăm lo cuộc sống bình yên cho dân, ở nơi đó các băng nhóm xã hội đen không còn đất sống. Vì vậy Tỉnh ủy Bình Thuận vừa có chỉ thị yêu cầu rõ trách nhiệm người đứng đầu:  Từ nay trở đi, huyện, thị xã, thành phố nào để xảy ra "điểm nóng" về cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê có tính chất băng nhóm, côn đồ, làm mất an ninh trật tự tại địa phương, thì người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy và UBND tỉnh.

Khôi Nguyên

CÁC TIN BÀI KHÁC
Xem thêm >>
Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao quà cho người khuyết tật

BTO - Chiều 12/12, Công Đoàn Báo Bình Thuận phối hợp với Công đoàn viên chức tỉnh trao 40 suất quà cho người nghèo, khuyết tật tại xã Thuận Hoà (Hàm Thuận Bắc), mỗi phần quà trị giá 600 ngàn đồng gồm: gạo, các nhu yếu phẩm khác do Siêu thị Lotte Mart tài trợ.

Xem chi tiết
Xem xét, xử lý việc thu phí tại chợ Tân Hà không đúng quy định

BT- Cử tri xã Tân Hà, Hàm Tân phản ánh: Công ty TNHH Hiện Đại, do ông Hà Hồng Vũ làm giám đốc đã thu các loại phí tại chợ Tân Hà quá cao, không đúng quy định, vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy và xây dựng nhà tiền chế vi phạm hành lang an toàn đường bộ quốc lộ 55. 

Xem chi tiết
Người mượn tiền chết, có thể khởi kiện để lấy lại tiền được không?

BTO- Tôi tên Nguyễn Hữu Tạo, hiện thường trú tại xã Gia An Tánh Linh Bình Thuận. Tôi có cho một người tên P trú tại huyện Tánh Linh, Bình Thuận vay 40.000.000đ từ năm 2010, với lãi xuất 4%/ tháng, (dùng làm vốn kinh doanh lò gạch ngói). Có viết giấy vay mượn, cả hai vợ chồng ông P cùng ký tên, ông P có trả lãi được 4 tháng thì không trả nữa, rồi vợ chồng ông P ly hôn.

Xem chi tiết
Khổ vì bãi vật liệu trong khu dân cư

BT- Gần một tháng nay tại dãy E, Khu dân cư Bắc Xuân An, phường Xuân An, TP. Phan Thiết bỗng nhiên xuất hiện một bãi tập kết vật liệu (cát bồi nền) gây ra nhiều phiền toái cho các hộ dân ở đây.

Xem chi tiết
Tuyến đường ĐT. 717 qua khu vực bắc sông Tánh Linh: Cần được nâng cấp

BT- Tuyến đường tỉnh ĐT. 717 khởi đầu từ xã Đồng Kho đi qua các xã bắc sông Tánh Linh đã xuống cấp trầm trọng nhiều năm nay, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển kinh tế xã hội các xã khu vực bắc sông và cả nâng chuẩn xây dựng nông thôn mới.

Xem chi tiết
Xử lý các điểm dân cư đổ đất san nền gây ngập úng

BT- Cử tri xã Hàm Liêm, Hàm Thuận Bắc phản ánh: Có nhiều điểm dân cư nông thôn tự phát hình thành đã đổ đất san nền mặt bằng, gây ngập úng một số diện tích đất lân cận và đổ đất vượt diện tích cho phép. Đề nghị các ngành chức năng huyện kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533