Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:46:04 22/05/2018  (Lượt xem:  1723 )
Tuyên truyền để phòng chống đuối

Tuyên truyền để phòng chống đuối nước cho trẻ em

BT- Trong hội nghị báo cáo viên trực tuyến toàn quốc do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức mới đây, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Phuông đã định hướng công tác tuyên truyền trong thời gian tới, trong đó nhấn mạnh: “Các cơ quan tuyên truyền cần tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em trong dịp hè năm 2018”.

Phó Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết, ở nước ta hiện nay mỗi năm có hơn 2.000 trẻ em tử vong vì đuối nước, nhưng chưa có biện pháp ngăn chặn triệt để tình trạng này. Chính vì vậy, các cơ quan truyền thông phải tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Tỉnh Bình Thuận có rất nhiều sông, suối, biển, hồ, nhất là ở các vùng nông thôn, đã có rất nhiều vụ trẻ em tử vong do đuối nước xảy ra trên địa bàn tỉnh, có vụ làm tử vong nhiều trẻ em như vụ 3 cháu bé bị tử vong do đuối nước ở xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), vụ 2 trẻ trong một gia đình ở Tân Nghĩa (Hàm Tân), vụ 3 anh em trong một gia đình ở Suối Kiết (Tánh Linh) và rất nhiều vụ đuối nước khác xảy ra ở các vùng nông thôn.

Trong những năm qua, công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, góp phần nâng cao đời sống vật chất và văn hóa tinh thần cho trẻ em. Tuy nhiên việc phòng chống đuối nước cho trẻ còn nhiều hạn chế, bất cập. Đánh giá về nguyên nhân chính dẫn đến các vụ đuối nước là do thiếu sân chơi cho trẻ em, nhận thức và hiểu biết của cộng đồng, gia đình và bản thân thanh, thiếu nhi về tai nạn đuối nước còn thấp, xem nhẹ sự nguy hiểm về đuối nước đối với trẻ em. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức và kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em chưa được quan tâm thường xuyên, chưa đến được với thanh thiếu nhi...

Năm 2012, Bộ Chính trị đã có chỉ thị về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em trong tình hình mới”. Theo đó trẻ em là tương lai của đất nước, bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em là vấn đề có tính chiến lược lâu dài, là trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, tổ chức, cá nhân, gia đình, nhà trường và toàn xã hội. Trong công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì công tác phòng chống tai nạn thương tích cho trẻ em là một việc làm hết sức quan trọng, đặc biệt là phòng chống tai nạn đuối nước. Hiện nay, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương đến địa phương đã có nhiều văn bản chỉ đạo, nhắc nhở tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em. Tuy nhiên, nhận thức của các cấp, các ngành, của cộng đồng, cha mẹ, người chăm sóc trẻ và bản thân trẻ vẫn còn hạn chế. Rõ ràng tai nạn đuối nước thực sự là một vấn đề bức xúc của xã hội và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự sống còn và phát triển của trẻ em.

Nhằm tăng cường công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, kịp thời ngăn ngừa, hạn chế tai nạn đuối nước cho trẻ em đang có chiều hướng gia tăng tại các địa phương, tỉnh ta cũng đã có chỉ thị về tăng cường phòng chống đuối nước cho trẻ em và yêu cầu các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ của cấp, ngành mình, trong chỉ đạo điều hành, cần quan tâm thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước và tuyên truyền về công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bên cạnh đó các cấp ủy, chính quyền địa phương cần tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em. Đồng thời, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ xã hội hóa các hồ bơi, các dự án đầu tư khu vui chơi giải trí cho trẻ em.                                  

T.Q

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Bát cháo nghĩa tình của đội xung kích tình nguyện 

BT - Mỗi tháng 2 lần mang cháo đến cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Bình Thuận - đó là việc làm đều đặn của nhóm bạn trẻ thuộc Câu lạc bộ xung kích huyện Bắc Bình.

Xem chi tiết
Câu chuyện của tuần: Nỗi lo nạn tàu chìm tại cửa biển La Gi

BT- 3 giờ sáng ngày 11/7/2018, một chiếc sà lan chở cát xây dựng trong lúc ra cửa biển La Gi bị sóng lớn đánh chìm, rất may là  những thuyền viên đi trên sà lan đã bình yên vào được bờ.

Xem chi tiết
Có nên đổi chứng minh nhân dân mới?

BTO- Chào Báo Bình Thuận, tôi từ tỉnh Hưng Yên chuyển vào huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận nhiều năm trước nhưng chưa làm thủ tục đổi chứng minh nhân dân do thay đổi nơi cư trú, CMND của tôi vẫn chưa hết 15 năm. Nay tôi muốn biết tại tỉnh đã triển khai cấp Căn cước công dân hay chưa? Nếu chưa thì tôi có nên đổi CMND mới hay không? Vì Căn cước công dân  chuẩn bị được áp dụng. Tôi có bị phạt vì đổi CMND chậm trễ (CMND hiện tại của tôi là do Công an tỉnh Hưng Yên cấp)? Mong được Báo Bình Thuận giải đáp thắc mắc! 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp tuyến đường Bàu Me

BT- Tuyến đường Bàu Me (còn gọi đường 327) là con đường huyết mạch không những của người dân 3 thôn Thiện Bình, Thiện Hòa, Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết), mà rất nhiều người dân ở Hàm Tiến, Mũi Né qua lại vận chuyển, trao đổi nông sản.

Xem chi tiết
Có bảng cấm, rác vẫn đổ

BT- Bia ghi danh liệt sĩ phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết được duy tu, tôn tạo qua từng năm nên khá khang trang, nhiều ghế đá cũng được đặt cho từng vị trí bên trong và hành lang khuôn viên, cùng với đó nhiều cây xanh đã cho tán mát.

Xem chi tiết
Rác từ thượng nguồn?

BTO- Những ngày này nếu ai đi qua cầu Trần Hưng Đạo (Phan Thiết) nhìn xuống dòng sông Cà Ty thơ mộng đều có một cảm nhận không hài lòng về tình trạng rác thải trên sông. Nếu đứng tại bờ kè đường Phạm Văn Đồng chứng kiến khi thủy triều lên thì thấy vô số rác như: Miếng xốp, thùng xốp, bao ni lông, chai nhựa…

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533