Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:53:48 07/08/2020  (Lượt xem:  6350 )
Vì sao cứ mưa là ngập

Vì sao cứ mưa là ngập?

BTO-Tình trạng nhiều tuyến đường ở TP Phan Thiết ngập nước sau mỗi cơn mưa lớn, dường như đã trầm trọng hơn các năm trước.

Nhiều tuyến đường lớn ở khu vực trung tâm cũng bị ngập nặng như: Trần Hưng Đạo, Hải Thượng Lãn Ông, Trần Phú, Trưng Trắc, Trần Quốc Toản, Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Thái Học... làm người dân đi lại rất khó khăn. Nhiều người phải đội mưa hì hục đẩy xe chết máy lội qua "dòng sông" nước đen ngòm. Khi mưa lớn, không những nước mưa không thoát kịp mà nước thải dưới cống thoát nước trào lên mặt đường, tràn cả vào nhà dân, gây hôi thối, mất vệ sinh. Người dân TP. Phan Thiết phàn nàn, bực bội, hoài nghi hiệu quả và tác dụng của dự án xây dựng hệ thống thoát nước TP. Phan Thiết thi công cách đây 5 năm.

Đường phố Phan Thiết bị ngập sau mưa.

Theo Sở Xây dựng thì hệ thống thoát nước TP. Phan Thiết được đầu tư năm 2015, chủ yếu là hệ thống cống cấp I (tuyến cống chính). Tình trạng mưa lớn gây ngập một số tuyến đường là do:

Việc đầu tư không đồng bộ giữa hệ thống thoát nước cũ và mới, đồng thời hệ thống thoát nước cũ chưa được đấu nối hoàn toàn với hệ thống thoát nước của dự án trên, nên hạn chế khả năng thoát nước.

Do kinh phí được cấp ít, nên công tác duy tu, sửa chữa hố ga, miệng cống thu nước, nạo vét bùn cát chưa được thực hiện thường xuyên.

Trên nhiều tuyến đường, người dân bịt kín các cửa thu nước của hố ga bằng bao bì, tấm ván, gạch ngói để ngăn mùi hôi, nên khi có mưa lớn hệ thống tiêu thoát nước không phát huy tác dụng, dẫn đến thoát nước chậm, gây ngập cục bộ một số tuyến đường trong thời gian ngắn.

Một số người buôn bán thức ăn đường phố, hộ kinh doanh ẩm thực về đêm, thường đổ trực tiếp nước thải, chất thải vào miệng hố ga, làm hố ga bốc mùi hôi thối, lâu ngày làm tắc ngẽn hệ thống thoát nước.

Để khắc phục tình trạng cứ mưa là ngập, trước tiên Công ty cổ phần cấp thoát nước Bình Thuận cần thường xuyên duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa hố ga, miệng cống thu nước, nạo vét bùn cát. TP. Phan Thiết cần thường xuyên kiểm tra nhắc nhở, nếu cần xử phạt hành vi bịt kín các cửa thu nước của hố ga trên các tuyến đường. Các phường tuyên truyền nếp sống văn minh đô thị, nhắc nhở người dân không đổ nước thải, rác thải vào các hố ga, để bảo vệ hệ thống tiêu thoát nước của thành phố.

UBND TP. Phan Thiết hàng năm cần có kế hoạch đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp một số hệ thống thoát nước cũ trên các tuyến đường đã xuống cấp trầm trọng; nạo vét, khơi thông các tuyến sông, suối trên địa bàn TP. Đồng thời tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống cống thoát nước cấp III (các tuyến thoát nước nhánh đấu nối vào hệ thống cống thoát chính đã được đầu tư).

Khôi Nguyên

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết