Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 10:26:20 04/02/2021  (Lượt xem:  7057 )
Vòng quay được đón đầu

Vòng quay được đón đầu

BT- Hôm nay, đúng tiết lập xuân. Với Bình Thuận có nắng ấm nhưng không làm dịu nổi cái lạnh gắt cùng gió lùa cứ bủa vây hết đêm sang ngày, nhất là vào buổi sớm mai. Sự khác lạ thời tiết ấy ở xứ biển càng khiến những lo âu dịch Covid-19 quay lại trở nên căng thẳng hơn. Lùi lại thời điểm này năm trước, trời không lạnh, dịch Covid-19 gì đó tưởng chừng rất xa, vì xảy ra tận Vũ Hán - Trung Quốc. Những gì báo, đài nêu về những công dân Việt Nam đang kẹt dịch bên ấy cứ như không liên quan gì đến Bình Thuận. Thế rồi, một cô gái đi lao động ở Hàn Quốc, nơi đang là vùng dịch của thời điểm ấy, trở về quê hương La Gi. Cô gái ấy được cách ly tập trung tại Khu cách ly 812, được xem như mở màn và rất mừng là không dương tính với Covid -19. Nhưng những chuỗi ngày sau đó, người dân Bình Thuận thấu hiểu nỗi kinh hoàng từ con virút Corona như thế nào, khi có 9 người là bệnh nhân và hàng trăm người liên quan phải cách ly ở khu tập trung, ở khu dân cư, ở nhà.

Còn năm nay, vào thời điểm chập choạng tết này, cũng ở hướng nam ấy, nhưng không phải La Gi mà là Hàm Tân, một cô gái có tiếp xúc bệnh nhân 1843 tại Bình Dương về, đã khai báo y tế. Kết quả mẫu xét nghiệm lần 1 của cô gái được xác định là F1 trên đã âm tính. Nhưng dù âm tính thì chuyện mẫu xét nghiệm lần 3 bỗng chuyển sang dương tính cũng đã từng xảy ra nên vì thế, ai cũng chập chờn nỗi ám ảnh. Cứ như dịch bệnh đã bước chân vào địa bàn tỉnh, đang ẩn nấp đâu đó, với nguy cơ bùng lên rất gần, dù hiện tại trên địa bàn tỉnh chưa có ai mắc Covid -19…

Tuy nhiên, các biện pháp phòng chống Covid-19 mà toàn Đảng, toàn quân, toàn dân đã xây dựng, đã nằm lòng từ dạo đầu năm 2020 đã được kích hoạt trở lại rất nhuần nhuyễn và diễn ra như một sự đương nhiên. Những nơi người ra vô nhiều như các ngân hàng, trường học… mấy ngày trước đã thấy xuất hiện nơi đo thân nhiệt, nước rửa tay. Còn người dân, hầu như ai cũng mang khẩu trang và điều đáng nói ít có ai hoảng hốt như đợt đầu… Ở diễn biến khác, các khu cách ly tập trung của tỉnh nghe quen từ đầu năm 2020, giờ cũng đã sẵn sàng. Như Khu cách ly 812 (cơ sở 2 của Trung đoàn 812 tại Tân An, thị xã La Gi), đã sẵn sàng cơ sở vật chất đón 80 người. Còn Khu cách ly cơ sở 1 của Trung đoàn 812 (Trường Quân sự cũ - Tiến Lợi, TP. Phan Thiết) vào đợt dịch năm ngoái còn bị động thì hiện đã sẵn sàng cơ sở vật chất đón tiếp 300 người cách ly. Đây vốn là cơ sở đón 300 tân binh nhưng kế hoạch đã vạch ra, nếu dịch bệnh xuất hiện tại tỉnh thì 300 tân binh này được dời ra đảo Phú Quý. Trong khi đó, tại 10 huyện, thị, thành phố trong tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 của tỉnh cũng đã cho kích hoạt lại các khu cách ly tại chỗ. Đây vốn dĩ là tận dụng lại cơ sở vật chất của các cơ quan, đơn vị đã chuẩn bị sẵn từ năm ngoái, dạo Bình Thuận được nhắm đến thành vùng cách ly cho khu vực TP.Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam lên đến con số hơn 3.000 người.

Ngày 3/2, học sinh các cấp trên địa bàn tỉnh đã nghỉ học, xem như nghỉ tết sớm, cũng là để tránh tình cảnh như ở một số nơi, học sinh tiểu học phải đi cách ly mà chưa hiểu nổi cách ly là gì. Có lo xa quá không, khi hiện tại trong tỉnh chưa có bệnh nhân Covid -19 nào? Thật sự, với diễn biến khó lường của dạng dịch bệnh này, những gì toàn Đảng, toàn quân, toàn dân khởi động trong mấy ngày qua là một sự chủ động đón đầu cấp thiết, nếu dịch bệnh có vòng lại Bình Thuận lần 2.  

B.N

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
  Tặng 200 suất quà cho người nghèo tại Phú Quý

    BTO- Chào mừng Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước 30/4 và Quốc tế lao động 1/5 sắp tới, chùa Bình Sơn (xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam) vừa tổ chức quyên góp và tặng 200 phần quà (trị giá 400.000 đồng/suất), gồm: gạo, mì tôm, đường, dầu ăn, muối và tiền mặt… cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện đảo Phú Quý.

  Xem chi tiết
  Phong Nẫm: Xe tải lại “cày nát” đường giao thông nông thôn

  BTO- Những ngày qua, nhiều chiếc xe quá tải chở đất, cát bồi nền vào san lấp tại khu đất tại xã Hàm Hiệp mà Báo Bình Thuận đã từng phản ảnh ngày 12/10/2020 lại nối tiếp nhau “cày nát” tuyến đường hẻm 137 Ngô Đức Tốn, thôn Xuân Phú, xã Phong Nẫm (TP.Phan Thiết). Thực trạng trên không chỉ làm hư hỏng con đường mà còn gây ô nhiễm môi trường và nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông.

  Xem chi tiết
  Đất cấp bình quân nhân khẩu?

  BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

  Xem chi tiết
  Một đoạn sông bị ô nhiễm

  BTO- Thời gian gần đây, dòng sông Cát đoạn từ phía sau đơn vị cầu đường 677 thuộc thôn Phú Khánh, xã Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam bỗng dưng bị ô nhiễm nặng. Theo chị Mỹ Loan – sinh sống gần đó cho biết: “Nước trở nên đen ngòm bốc mùi hôi thối chịu không nổi, nhà em lấy nước dẫn lên tưới cây cảnh bị chết hết”.

  Xem chi tiết
  Tiềm ẩn tai nạn

  BTO- Sáng sớm, nhóm người đi bộ từ đường Tôn Thất Tùng rẽ qua đường Nguyễn Gia Tú, gió thổi mạnh khiến những két vỏ chai bia chồng cao ven đường lắc lư, cả nhóm ai cũng sợ những két vỏ chai bia đổ trúng người nên mọi người cố gắng bước nhanh.

  Xem chi tiết
  Nghĩ về hiệu lực của bảng cấm

  BTO- Sáng sớm, bầu trời trong xanh, quang đãng, tôi đạp xe dạo một vòng ra vùng ngoại ô thuộc xã Hàm Thắng (Hàm Thuận Bắc), hy vọng được thụ hưởng làm gió mát, không khí trong lành của “hương đồng gió nội”. Thế nhưng, trên nhiều tuyến đường, khu dân cư ngoại ô môi trường vẫn ô nhiễm nặng bởi rác thải.

  Xem chi tiết
  Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0252 360 4533