Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 09:11:25 23/05/2019  (Lượt xem:  790 )
Xã hội cần cái gì đào tạo cái đó

hội cần cái gì đào tạo cái đó

BT - Trong những năm qua, công tác đào tạo nguồn nhân lực nói chung và đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao nói riêng đã được cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện. Trong 5 năm qua, toàn tỉnh đã đào tạo nghề trên 58 nghìn học viên; trong đó có trên 37,6 nghìn lao động nông thôn. Nhờ vậy tỷ lệ lao động được đào tạo bằng các hình thức đạt 64%; trong đó tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề được cấp chứng chỉ chiếm 24,37%. Tỷ lệ này cao hơn mức bình quân của cả nước (58,6% qua đào tạo và  23 - 23,5% được cấp chứng chỉ).

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác đào tạo nhân lực có tay nghề cao của tỉnh còn một số hạn chế như: thiếu sự gắn kết giữa đào tạo với nhu cầu sử dụng; cơ sở vật chất, trang thiết bị còn thiếu, chưa đồng bộ; chương trình, giáo dục đào tạo chưa phù hợp, chậm được đổi mới; đội ngũ cán bộ và giáo viên ở cơ sở giáo dục nghề nghiệp còn hạn chế về năng lực quản lý, trình độ, kỹ năng nghề. Công tác tuyên truyền, cung cấp thông tin nghề nghiệp, tư vấn nghề chưa sâu rộng, nhất là ở vùng xa, vùng đồng bào dân tộc nên một bộ phận lao động chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc học nghề và tạo việc làm. Công tác chiêu sinh đào tạo nghề gặp nhiều khó khăn. Tâm lý xã hội nhìn chung còn nặng bằng cấp nên học sinh chủ yếu học đại học; ít học trung cấp, cao đẳng…

Để tạo chuyển biến trong công tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và giải quyết việc làm cho người lao động, trong thời gian tới các cấp ủy Đảng, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh tiếp tục quán triệt Chỉ thị 37 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đào tạo nhân lực có tay nghề cao; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao với nhiều nội dung, hình thức và phương pháp tuyên truyền, góp phần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ nhận thức về vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao; gắn mục tiêu, nhiệm vụ đào tạo nhân lực có tay nghề cao vào chương trình, kế hoạch hàng năm ở địa phương, đơn vị.

Về phía chính quyền, cần rà soát và ban hành các chính sách ưu đãi về đất đai, thuế, tín dụng… để thu hút các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư, thực hiện chủ trương xã hội hóa công tác đào tạo nghề. Làm tốt công tác dự báo nhu cầu nhân lực có tay nghề cao và quy hoạch hệ thống giáo dục nghề nghiệp phù hợp với thực tế; gắn kết giữa đào tạo và nhu cầu sử dụng. Vấn đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh khi còn ngồi trên ghế nhà trường phổ thông cũng là giải pháp rất quan trọng và là trách nhiệm của nhà trường và phụ huynh. Điều này, giúp các em xác định được rõ năng lực của bản thân và định hướng nghề nghiệp tương lai sau này.

Các cơ sở dạy nghề cần rà soát, chỉnh sửa, bổ sung nội dung chương trình, giáo dục đào tạo phù hợp với thực tiễn theo nguyên tắc: Xã hội cần cái gì đào tạo cái đó. Đa dạng hóa phương thức và chương trình đào tạo, đẩy mạnh đào tạo, bồi dưỡng năng lực, kỹ năng nghề; phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo và vận dụng kiến thức, kỹ năng của người học vào thực hành tay nghề. Chú trọng đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ cho đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lý đào tạo nhân lực có tay nghề.

 Thực tế hiện nay thường xảy ra tình trạng đào tạo nghề dàn trải chạy theo số lượng, các doanh nghiệp tuyển mới lao động phải đào tạo lại mới đáp ứng được yêu cầu công việc sẽ làm mất thời gian, kinh phí và trở ngại cho hoạt động sản xuất của đơn vị tuyển dụng. Do vậy, các trường đào tạo nghề và doanh nghiệp cần xây dựng mối liên kết chặt chẽ để nâng cao chất lượng đào tạo lao động kỹ thuật, lao động nghề chất lượng cao. Khi xây dựng mối liên kết này, doanh nghiệp đề nghị trường đào tạo cụ thể những ngành nghề mà doanh nghiệp cần. Sau khi học xong ra trường, doanh nghiệp sẽ tuyển dụng lao động vào làm việc, tránh tình trạng lãng phí cho người học, nhà trường và doanh nghiệp.

Trong liên doanh, liên kết đào tạo, không chỉ giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp mà cần có sự liên kết giữa các cơ sở đào tạo trong tỉnh với nhau, giữa cơ sở đào tạo của tỉnh với các tỉnh, thành khác. Đồng thời chủ động hợp tác, hội nhập quốc tế với các nước, các tổ chức có nền giáo dục nghề nghiệp và đào tạo nhân lực có tay nghề cao phát triển. Tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đào tạo nhân lực có tay nghề cao trên địa bàn tỉnh.

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Trao 85 phần quà cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

BTO- Chiều 12/4, Công ty Yến sào Khánh Hòa và Công ty Cổ phần Nước giải khát Sanest Khánh Hòa đã đến thăm và trao 85 phần quà với tổng trị giá hơn 11 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Xem chi tiết
Sớm xác định lại ranh giới đất giữa 2 doanh nghiệp

BT- Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Gạch Phú Quý tại huyện Hàm Tân phản ánh: Ngày 10/5/2018, ông đã làm đơn khiếu nại tranh chấp đất với Công ty Sông Lam tại xã Sông Phan, Hàm Tân, được UBND xã Sông Phan tổ chức cuộc họp hòa giải nhưng không thành.

Xem chi tiết
Đang là Quân nhân chuyên nghiệp, tôi có thể chuyển sang sỹ quan khi đã có bằng Đại học?

 BTO- Kính chào Luật sư! Tôi hiện tại đang phục vụ trong quân đội hiện đang là Quân nhân chuyên nghiệp (hệ trung cấp). Tuy nhiên, trước khi vào quân đội tôi đã tốt nghiệp Đại học chính quy ngoài trường quân đội (ngành kinh tế). Vậy xin luật sư tư vấn giúp là tôi có thể phiên hệ số lương sang cao cấp (tức đại học) hoặc chuyển sang sỹ quan không? Nếu có thì phải trình tự thế nào đúng quy định? Xin cảm ơn Luật sư.

Xem chi tiết
Rác phủ mặt sông Cà Ty

BTO - Chiều 25/5, người dân và du khách lại chứng kiến hiện tượng rác lềnh bềnh trên mặt sông Cà Ty.  Khi thủy triều lên, mực nước dâng cao càng khiến hình ảnh các loại rác dễ đập vào mắt người dân và du khách.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Tiền lệ khó sửa

BTO - Chuyện “chiếm dụng lề đường” nói hoài, nhưng vẫn phải nói, bởi lẽ hiện nay trên nhiều tuyến đường ở các khu dân cư mới như: Khu dân cư Hùng Vương, bắc Xuân An… được quy hoạch lề đường 5m mỗi bên dành cho người đi bộ, nhưng rất ít con đường có lề thông thoáng mà phần lớn bị các hộ dân sau khi xây dựng nhà ở thì chiếm dụng luôn lề đường bằng cách che chắn bảng quảng cáo, những chậu cây cảnh to hoặc lề đường lát gạch không đồng nhất chỗ cao, chỗ thấp, lồi lõm làm người đi bộ dễ vấp ngã.

Xem chi tiết
Hỗ trợ trực tuyếnHotline: 0918680377 - 0623604533