Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:14:01 12/06/2018  (Lượt xem:  2699 )
Xin đừng manh động

Xin đừng manh động

BT- Những ngày qua, lấy lý do phản đối dự thảo luật về đặc khu dự kiến Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 5, một số đối tượng cơ hội chính trị đã lợi dụng tình cảm của nhân dân, phát tán những lời kêu gọi dưới vỏ bọc “tình yêu Tổ quốc” trên mạng xã hội. Đồng thời cử người xuống tận cơ sở trực tiếp mua chuộc, kích động, lôi kéo người dân xuống đường, tụ tập đông người, hô hoán, thậm chí manh động tấn công lực lượng thực thi công vụ, gây mất trật tự an ninh nơi công cộng, cản trở giao thông đi lại, gây thương tích cho lực lượng chức năng và thiệt hại tài sản của Nhà nước, của nhân dân, tạo nên sự bất ổn ở một số địa điểm, khu vực nhạy cảm, gây nhiều bức xúc trong xã hội.

Tại một số địa bàn của Bình Thuận tình hình diễn biến khá phức tạp, khi mà ngày 10/6 hàng trăm người tại Phan Rí Cửa kéo ra tuyến quốc lộ 1A, đoạn cầu Nam chặn xe làm ách tắc giao thông 4 - 5 km, một số phần tử quá khích dùng gạch đá tấn công lực lượng chức năng, lật, phá xe cảnh sát giao thông. Cũng vào chiều 10/6, trên 400 người tại Phan Thiết tụ tập trước trụ sở UBND tỉnh có hành động quá khích như phá cổng, ném đá, đốt xe, đốt phòng làm việc và nhà công an bảo vệ, gây thương tích cho hàng chục chiến sĩ làm nhiệm vụ…

Rõ ràng đây không phải là việc làm chính đáng, biểu thị lòng yêu nước mà là hành động thiếu suy nghĩ, bị kẻ xấu lợi dụng để gây rối loạn xã hội, tạo nên một hình ảnh xã hội “bất ổn”, nhằm phục vụ cho mưu đồ chống phá sự lãnh đạo của Đảng, chống phá chế độ của các thế lực thù địch. Bởi vụ việc tụ tập đông người, đập phá diễn ra trong bối cảnh Chính phủ đã đề nghị Quốc hội lùi thời gian xem xét thông qua Luật Đặc khu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã thống nhất với Chính phủ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua Dự án Luật trong kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp sau và sáng 11/6, Quốc hội đã biểu quyết với 85,63% đại biểu tán thành lùi thời gian thông qua dự án Luật Đơn vị Hành chính - Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc. Vì vậy không thể lấy lý do “thể hiện lòng yêu nước” qua việc phản đối Luật Đặc khu để có những hành động quá khích gây tổn hại đến người khác và gây rối loạn an ninh, trật tự xã hội.

Điều đáng nói là không riêng gì Bình Thuận mà một số tỉnh, thành khác cũng có sự tụ tập của một số người để “phản đối” nhưng sau khi được giải thích, tuyên truyền họ đã giải tán, không xảy ra những hành động quá khích như kiểu “ăn vạ” nằm lăn ra đường quốc lộ ở Phan Rí Cửa, gây tê liệt giao thông nhiều giờ liền hay như ở Phan Thiết, họ tấn công lực lượng chức năng, đốt nhà, đốt xe… Đây là những hành động “thiếu thiện chí” cần được xã hội phê phán và cơ quan pháp luật xử lý nghiêm minh.

Giải pháp quan trọng nhất trong thời điểm hiện nay là tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân không có những hành động vi phạm pháp luật, không nghe theo kẻ xấu, cùng nhau giữ gìn an ninh trật tự, đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống. Cùng với công tác tuyên truyền giáo dục, cần thực hiện đồng bộ các biện pháp, chủ động, kịp thời và kiên quyết ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc tương tự và xử lý nghiêm khắc những người có hành vi kích động, manh động, vi phạm pháp luật; nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Mỗi người dân hãy thể hiện tình yêu nước một cách sáng suốt, tích cực và phù hợp với quy định của pháp luật nhằm góp phần tạo dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc và bảo vệ vững chắc Tổ quốc trước mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch. Xin đừng quá manh động mà “hại người, hại ta”.

Thế Nam

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
Tập đoàn Rạng Đông: Tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng phẫu thuật mắt cho người nghèo

BT- Dự kiến, quý II và III/2019, Bệnh viện đa khoa Bình Thuận sẽ phẫu thuật cho 177 bệnh nhân nghèo trong tỉnh bị mù mắt (120 ca mổ đục thủy tinh thể bằng phương pháp phaco, 57 ca trung phẫu mộng thịt) do Tập đoàn Rạng Đông tài trợ hơn 1,2 tỷ đồng.

Xem chi tiết
Ông Tân sẽ di dời trại chăn nuôi heo ra khỏi khu dân cư

BT- Cử tri xã Sùng Nhơn, Đức Linh phản ánh: Trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân nằm trong khu dân cư thôn 1, xã Sùng Nhơn, gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân. Các hộ dân đã kiến nghị nhiều lần, nhưng các ngành chức năng huyện vẫn chưa xử lý, buộc trang trại chăn nuôi heo của ông Huỳnh Tân phải di dời ra khỏi khu dân cư.

Xem chi tiết
Sinh con ở Bình Thuận, nhưng hộ khẩu Khánh Hòa, làm giấy khai sinh tại Bình Thuận được không?

BTO- Xin Báo Bình Thuận tư vấn! Vợ chồng tôi có hộ khẩu ở Khánh Hòa nhưng vợ chồng tôi có đăng ký tạm trú và đi làm tại Bình Thuận. Vợ tôi mới sinh con. Vậy cho tôi hỏi: tôi có thể làm giấy khai sinh cho con ở Bình Thuận được không hay phải về Khánh Hòa làm giấy khai sinh?.

Xem chi tiết
Bức xúc vựa ve chai trong khu dân cư

BT- Hơn 1 năm nay, người dân tổ 4, tổ 5, khu phố D, phường Thanh Hải phải gánh chịu mùi hôi phát ra từ vựa ve chai của bà Lê Thị Hân. Theo người dân, mùi hôi bốc ra từ những túi nilon đựng cá mà bà Hân thu mua về. “Khi có đoàn chức năng xuống kiểm tra thì bà Hân nói đã giặt những túi nilon này ngoài sông.

Xem chi tiết
Các điểm thu mua, tập kết phế liệu trong khu dân cư: Kiên quyết di dời

BT- Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, đến nay đã có 10 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh thực hiện việc di dời các cơ sở thu mua phế liệu, tập kết phế liệu trong khu dân cư.

Xem chi tiết
Đánh bạc đầu năm

BT- Tết Kỷ Hợi 2019 đã trôi qua, nhiều cơ quan, công ty, xí nghiệp đã trở lại hoạt động bình thường, nhưng nhiều người dư âm tết vẫn còn vì tâm lý “tháng giêng là tháng ăn chơi”. Những sới bạc vẫn hoạt động rầm rộ, những người có máu đỏ đen vẫn mong tìm được “canh bạc” may mắn đầu năm cho mình.

Xem chi tiết