Vấn đề và sự kiện Cập nhật lúc 08:13:40 14/08/2020  (Lượt xem:  5962 )
Xóa bỏ định kiến về kinh tế đêm

Xóa bỏ định kiến về kinh tế đêm

BT- Ngày 27/7 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam. Mục tiêu nhằm khai thác tiềm năng phát triển kinh tế đêm, tận dụng tối đa cơ hội tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân, đồng thời hạn chế rủi ro, tác động tiêu cực tới an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Trước mắt, đề án cho phép thực hiện thí điểm kéo dài các dịch vụ văn hóa, vui chơi, giải trí, ăn uống, mua sắm và du lịch, từ 6 giờ tối hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau, tại một số khu du lịch hấp dẫn thuộc 10 thành phố, trung tâm lớn có đông du khách như: Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hội An, Thừa Thiên - Huế, Cần Thơ, Phú Quốc. Từ đó đánh giá hiệu quả, hoàn thiện mô hình, nhân rộng ra toàn quốc.

Một vấn đề quan trọng là an ninh, an toàn cho du khách. Đề án cũng cho phép thí điểm thành lập lực lượng cảnh sát du lịch tại các địa phương có tiềm năng phát triển kinh tế đêm, để xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự và an toàn cho du khách.

Một trong nhiều giải pháp thực hiện đề án là phải xóa bỏ định kiến tiêu cực về kinh tế đêm, cùng tư duy “không quản được thì cấm” trong các cơ quan quản lý nhà nước. Cần nhìn nhận kinh tế đêm nếu được quản lý tốt, sẽ có những đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế, khai thác tiềm năng du lịch, dịch vụ, mua sắm, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Ở Việt Nam những năm qua kinh tế đêm bước đầu phát triển ở các thành phố, trung tâm du lịch như một xu thế tất yếu. Dù chưa được định hướng, quy hoạch, hay có chính sách cụ thể, nhưng các hoạt động kinh tế đêm như mua sắm, ăn uống, giải trí đã diễn ra sôi động chủ yếu sau 18 giờ. Nhiều thành phố lớn đã có phố đi bộ, phố ẩm thực, chợ đêm, phố không ngủ... Nhiều địa phương đã có đề án phát triển các dịch vụ vui chơi, giải trí về đêm, để thu hút du khách, giữ chân du khách lâu hơn và chi tiêu nhiều hơn.

Tuy nhiên, phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam còn gặp nhiều “rào cản” về cơ chế quản lý và cả về nhận thức, còn tự phát, manh mún, nhỏ lẻ và chưa có chiến lược bài bản. Với việc ban hành Đề án phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam, Chính phủ đã “bật đèn xanh” khuyến khích các địa phương mạnh dạn đẩy mạnh phát triển kinh tế đêm, để tăng trưởng kinh tế (nhất là du lịch) sau suy thoái do đại dịch Covid-19.

Bình Thuận sau 1/4 thế kỷ phát triển du lịch, đời sống về đêm ở nhiều điểm, khu du lịch đã sôi động hơn hẳn. Chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, hàng quán, đường phố trở nên tấp nập về đêm, phục vụ nhu cầu mua sắm, ăn uống, giải trí của du khách. Kinh tế đêm đã đem lại công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và trở thành một phần tất yếu của du lịch Bình Thuận.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định phê duyệt Mũi Né thành khu du lịch quốc gia có tầm cỡ quốc tế (12/2018), nhiều tập đoàn đã triển khai các dự án quy mô tại Bình Thuận, như tổ hợp nghỉ dưỡng - giải trí Mũi Né Summerland của Hưng Lộc Phát Corp, với phố đi bộ dài 2.000 m, khu phố ẩm thực, giải trí, con đường lễ hội, tiệc tùng chuyên hoạt động về đêm; Tập đoàn Novaland với tổ hợp du lịch - nghỉ dưỡng - giải trí Novaworld; hay tổ hợp nghỉ dưỡng - du lịch - thể thao biển Thanh Long Bay của Nam Croup... Cùng với các dự án hạ tầng như sân bay, đường cao tốc đang triển khai, hứa hẹn Bình Thuận sẽ thu hút đông du khách trong và ngoài nước trong những năm tới.

Với Đề án phát triển kinh tế đêm ở Việt Nam vừa ban hành, dư luận hy vọng Đảng bộ - chính quyền tỉnh Bình Thuận trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 sẽ có kế hoạch, quy hoạch cụ thể để thu hút đầu tư, tổ chức phát triển kinh tế đêm một cách đồng bộ, có hệ thống, vừa khai thác được tiềm năng kinh tế đêm, vừa hạn chế các tác động tiêu cực tới an ninh trật tự, để làm giàu cho quê hương.

Trước tiên, khu vực “phố Tây” Mũi Né và “thủ đô resort” có thể thỏa mãn tất cả các yêu cầu: lưu trú, nghỉ dưỡng, thể thao, ăn uống, mua sắm, giải trí của du khách, có thể là lựa chọn thí điểm kinh tế đêm đầu tiên của Bình Thuận, để thu hút du khách đến trải nghiệm, lưu trú, chi tiêu nhiều hơn. Hiện dự án nâng cấp, mở rộng đường Nguyễn Đình Chiểu tại đây sắp sửa hoàn thành vào cuối năm nay.

ĐẶNG DŨNG

Xem tin theo ngày
Thông tin cần biết
100 phần quà cho người già neo đơn, bệnh tật

BTO- Sáng 12/9, tại thôn Cam Bình, xã Tân Phước, thị xã La Gi 100 phần quà từ thiện được trao cho người nghèo, người già neo đơn, bệnh tật.

Xem chi tiết
Vì sao nước sạch ở Tân Minh chưa sạch?

BTO- Bây giờ đang là mùa mưa, người dân thị trấn Tân Minh (Hàm Tân) phần nào đã vơi đi nỗi lo thiếu nước sạch. Song, tình trạng nước đục, nước cặn, nước đổi màu… thì vẫn xảy ra thường xuyên, nhất là sau thời gian cúp điện, cúp nước.

Xem chi tiết
Đất cấp bình quân nhân khẩu?

BTO - Gia đình tôi có ba mẹ và 10 người con. Trước năm 1993 được nhà nước cấp đất theo nhân khẩu gồm 6 khẩu phần do ba tôi đứng tên (ba mẹ và 4 người con) do có một số người đã có vợ chồng hoặc chuyển khẩu đi nơi khác nên không còn trong hộ khẩu. 

Xem chi tiết
Cần nâng cấp mở rộng đường ven biển Nguyễn Du

BTO- Đường Nguyễn Du xuất phát từ Km 73 +850 QL 55, chạy ra Khu du lịch cộng đồng Cam Bình, nối liền đường ven biển Lê Minh Công để liên thông xã Tân Phước với phường Phước Lộc, thị xã La Gi.

Xem chi tiết
Hình ảnh phản cảm trong cụm công nghiệp

BTO- Cụm công nghiệp chế biến Nam cảng Phan Thiết có diện tích hơn 20 ha. Trong đó, được chia làm 3 khu (chế biến thủy sản, khu dân cư và khu dịch vụ hậu cần). Đến nay, cụm công nghiệp này đã thu hút hàng chục nhà đầu tư thứ cấp xây dựng cơ sở hạ tầng chế biến thủy sản, nhà máy sản xuất nước đá, cơ sở dịch vụ nghề cá.

Xem chi tiết
Phải chấp hành nghiêm tín hiệu giao thông đường sắt

BTO- Lúc 10 giờ ngày 14/9/2020, khi đi qua khỏi nút giao đường sắt gần hồ Đá Bạc, xã Vĩnh Hảo, tôi nghe có tiếng chuông reng nho nhỏ ở phía sau lưng. Tôi dừng lại để xem tiếng chuông phát ra từ đâu. Lúc ấy phía trên tấm bảng báo lớn và các thanh chắn tự động chỗ nút giao nhấp nháy đèn tín hiệu màu đỏ.

Xem chi tiết